Trang chính » Chuyên Đề, Coronavirus, Ký Sự Email bài này

Mắc phải Covid 19

0 bình luận ♦ 12.09.2021
20210710_153748_thumb.jpg

1. Triệu chứng, xét nghiệm nhanh

-Sốt nhẹ 37, 4 độ, khàn tiếng, nghĩ rằng bị cảm.

-Không ngửi được mùi lá xông, nghĩ rằng do cho quá ít sả, tinh dầu.

-Bị tiêu chảy, biết rằng đã mắc Covid 19, điện thoại báo Y tế Phường, được hẹn trưa hôm sau.

-Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ kín mít, mang khẩu trang và tấm chắn mặt, bao tay, từ chối vào nhà, đề nghị thực hiện xét nghiệm ngoài hẻm. Kết quả xét nghiệm nhanh: dương tính (Hình đính kèm). Cô nhân viên y tế hẹn 1 tuần sau đến xét nghiệm lần nữa. Cô nói người nhà không có triệu chứng thì không cần xét nghiệm. (Tuy vậy, biết chắc rằng cũng đã dương tính, ở mức độ nhiễm ít virus, tự tin sẽ vượt qua).

Ngay sau khi xét nghiệm xong, cô nhân viên y tế cởi đồ bảo hộ, khẩu trang, bao tay giao người nhà vất hộ, cho biết sẽ có người đến phong tỏa nhà và đưa toa thuốc, vội vã ra đi. Sau đó, có người đến giăng dây ngang của trước, gắn biển báo cửa sau, (Hình đính kèm) mua giúp thuốc (Hình đơn thuốc)

20210710_153748  tp  tp-1

2. Người bệnh sợ ít, người khỏe sợ nhiều

-Cửa hàng bách hóa sát vách đóng cửa.

-Bệnh nhân nhận thấy tình trạng bệnh nhẹ, chưa cần uống thuốc theo toa. Cô láng giềng thân thiết nhận lời mua giúp, quăng bịch thuốc đựng 2 chai Prospan+10 vĩỉ an phế vào cửa rào, phát ra tiếng “rầm”. Người nhà mở cửa, nhìn quanh không thấy bóng dáng cô! Cô đã biến đi thật nhanh!

-Nhân viên Uỷ Ban Phường đến nhà cho biết láng giềng bên kia đường đã nhìn thấy người nhà mang bịch rác ra đường ( chỗ quy định để xe rác đến mang đi theo thường lệ). Họ nghĩ rằng gia đình đã bị phong tỏa mà vẫn mang rác ra đường.

– Nhân viên Uỷ Ban Phường đến nhà cho biết nhà bên cạnh không đồng ý cho để rác ngoài hẻm.

-Ngoài đường không được, trong hẻm không được; rác mang đi đâu? Sẽ có cách thôi; chẳng nhẽ cứ để trong nhà mãi?

-Cô láng giềng thân thiết nhận lời mua giúp, quăng bịch đựng chai cồn khử khuẩn +lọ Vitamin C vào của rào, phát ra tiếng “rầm”. Người nhà mở cửa, nhìn quanh không thấy bóng dáng cô! Cô đã biến đi thật nhanh!

3. Cám ơn sự cứu trợ

-Hàng ngày UB phường cho người mang bịch nylon đồ cứu trợ gồm gạo, trứng vịt, hành lá, xúc xích, cà, su su, chanh, bắp cải. Đến ngày thứ 6 thì ngưng.

-Cô tổ phó dân phố tốt bụng mang cho đồ cứu trợ của chính cô gồm 1 thùng mì gói Gấu đỏ, 4 trái thanh long. 2 ngày sau cô mang thêm 2 bịch miến khô (do dân xã Thiết Ống, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cứu trợ-Hình đính kèm), một bao gạo (do dân thôn Uy Nam, xã Quãng Ngọc, huyện Quãng Xương, tỉnh Thanh Hóa cứu trợ- Hình đính kèm), và vài củ cải trắng, củ cải đỏ, vài trái thanh long. Cô bảo đứng bên đồ cứu trợ để cô chụp hình làm bắng chứng vì những thứ này cô đến UB để xin. Đã điện thoại cám ơn dân xã Thiết Ống ( do có số đt ghi trên bịch miến khô). Một lần nữa, gia đình chân thành cám ơn sự trợ giúp, nhất là của người dân thôn Uy Nam vì đã “hướng về miền Nam ruột thịt”-như ghi trên bao gạo. ( Nghĩ xa hơn: không như đảng CS và bộ đội, chắc những người dân thôn Uy Nam, thời chiến tranh vẫn coi dân miền Nam là ruột thịt! Thật ấm lòng khi nghĩ như thế!)

tp-3  tp4

-Cả nhà đang chờ lần xét nghiệm sắp tới.

-Chúc tất cả các bạn FB an lành vượt qua đại dịch.

-Mong Bộ Y tế, nhà nước có những biện pháp sáng suốt, đúng đắn, không để người dân phải gánh chịu nhiều mất mát, khổ đau, sớm đưa đất nước thoát khỏi đại dịch.

4. Tự cứu

-Y tế Phường đã hẹn 1 tuần sau lần xét nghiệm thứ nhất sẽ đến xét nghiệm lần nữa (test RT-PCR?); nhưng rồi không đến mà nói đợi 14 ngày sẽ xét nghiệm, nếu âm tính sẽ tháo gỡ phong tỏa.

-Hôm nay 15-8, đã đủ 14 ngày. Y tế phường không đến xét nghiệm mà nói hãy đến Phường làm giấy cam kết (?) rồi Phường sẽ gỡ phong tỏa. Cam kết điều gì? Phải chăng là tự chịu trách nhiệm nếu có gì không hay xảy ra? Phải chăng chính quyền TP đã không còn nhân lực để lo cho dân? (Bệnh viện quá tải, số người mắc Covid ở VN đã lên đến hơn 9.000/ ngày, số bệnh nhân tử vong ở SG đã hơn 300/ngày)

-Trong hoàn cảnh này, mỗi người dân dù còn khỏe mạnh hay đã có một ít virus trong người cần tự chăm sóc cho bản thân mình và gia đình. Dù sao, trừ trường hợp bệnh trở nặng, tự cách ly ở nhà tốt hơn ở khu tập trung, miễn là biết cách tự chữa ( bằng cách áp dụng các hướng dẫn từ internet, từ khuyến cáo của ngành Y tế).

-Đã qua 14 ngày, người bệnh trong gia đình (người được xét nghiệm nhanh, xác nhận đã mắc Covid 19) đã hết ho, hết sốt, lấy lại khứu giác; người nhà vẫn không thấy có triệu chứng của covid-19. Bệnh nhân đang tìm nơi để tự đi xét nghiệm RT-PCR, để biết rõ tình trạng kháng thể của mình; người nhà đang nghĩ đến tự tìm kiếm chỗ để test nhanh.

-Dù không được chich ngừa vaccine, cả nhà đều hy vọng thoát khỏi virus Covid 19. Bản thân luôn ghi nhớ câu “God helps those who help themselves” (Hãy tự cứu mình rồi Trời sẽ cứu)

-Cách gia đình “tự cứu”: Không uống thuốc (bệnh nhân chỉ sốt nhẹ, người nhà không sốt), bệnh nhân ở phòng riêng, được tiếp tế thực phẩm nước uống mỗi ngày; mở quạt, mở hết các cửa sổ, cửa ra vào; cả nhà đều mang khẩu trang, súc miệng bằng nước muối pha loãng 2 lần/ngày; xông mũi họng (sả, lá chanh, vỏ bưởi, gừng, vài giọt dầu xanh) 2 lần/ngày; uống nước nóng với chanh, cam, gừng; rửa tay thường xuyên; thay nhau lên sân thượng tập thể dục, hít thở, phơi nắng; xem TV mỗi ngày như thường lệ: tin thế giới, chương trình BS nói với chúng ta (Đang có phim “Tân anh hùng xạ điêu” lúc 7 giờ trên HTV 9 với kỹ xảo hay, diễn viên đẹp, diễn xuất, quay phim có trình độ)

-Chúc các bạn an lành vượt qua đại dịch.

bài đã đăng của Thu Phong

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)