Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 22, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Sắn Xay Xát

0 bình luận ♦ 20.01.2007

 
Một bản giữa rừng heo hút, người dân chỉ có sắn làm lương thực, và họ chỉ biết luộc sắn lên để ăn.

Tại đây bỗng có một con bé được đặt tên là Xay.

Đấy là một cái tên lạ, vô nghĩa đối với dân bản, nơi đa số đàn ông tên là Sắn, đa số đàn bà tên là Luộc. Tất nhiên cái tên vô nghĩa với cả bố mẹ nó, nhưng họ vẫn đặt tên đó cho con như làm một việc không cưỡng lại được.

Con bé lớn lên, những lời đàm tiếu về cái tên của nó cũng qua đi. Người dân ở bản vẫn chỉ biết luộc sắn để ăn.

Xay lấy chồng, đẻ con gái, đặt tên con là Xát. Chồng nó không chịu nổi những lời đàm tiếu của dân làng về những cái tên vô nghĩa của hai mẹ con. Đánh chửi mãi không chuyển, cuối cùng gã bỏ đi.

Hai mẹ con Xay Xát phải lên nương sắn mót rễ sắn ăn sống. Món sắn luộc chỉ còn trong giấc mơ thắt ruột.

16/3/2007

bài đã đăng của Đinh Linh


Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)