Trang chính » Sáng Tác, Truyện ngắn Email bài này

TRẺ CON

0 bình luận ♦ 27.02.2018

Hai cô bé khoảng 10 tuổi ngồi ở hai góc phòng, mỗi đứa cầm một cái ipad chăm chú nhìn, thỉnh thoảng quơ tay quẹt chấm trên màn hình. Một cô tóc ngắn, một cô cột đuôi ngựa. Hai bà mẹ hẹn gặp gỡ để bọn trẻ có dịp thân thiết hơn, rồi hai bà cùng nhau khám phá một chỗ đang sale và cùng nhau đi săn hàng. Mỗi người dặn con chơi đùa ngoan ngoãn với chị em họ, nếu cần chuyện gì đã có ông chồng của chủ nhà đang ngồi làm việc đâu đó gần phòng khách. Cô tóc ngắn, vai chị, cũng là khách, ngẩn người ra nhìn mẹ, không trả lời. Cô tóc đuôi ngựa đổi vẻ phụng phịu thành hờn dỗi khi gặp ánh mắt đe chừng của mẹ. Từ lúc hai bà mẹ rời khỏi đã 30 phút, hai cô bé chưa nói với nhau câu nào.

Cô tóc ngắn bỏ ipad của mình sang một bên, cầm iphone lên xem rồi bỏ xuống. Cô đã chán, muốn làm điều gì khác. Cô nhìn ra cửa phòng, cảm thấy hơi đói bụng, những muốn xuống bếp lục tủ lạnh xem có gì ăn uống chăng. Cô chuồi xuống chiếc ghế đang ngồi, quay về phía cô bé tóc đuôi ngựa:

–Hey.

Cả hai cô đều quen nói tiếng Anh và hầu như không nói tiếng Việt, sau khi bị cha mẹ bắt đi học tiếng Việt, sau khi nhất định, bằng đủ mọi cách từ la khóc đến năn nỉ, không chịu đi học nữa. Cô tóc đuôi ngựa ngẩng lên:

–Hey.

–Muốn ăn uống gì không?

–Không, cám ơn. Em đang xem đoạn phim YouTube, tức cười lắm.

Cô tóc ngắn đi đến gần cô đuôi ngựa, ghé mắt nhìn màn hình. Rồi cô ngồi xuống cạnh cô tóc đuôi ngựa để cùng xem. Mấy phút sau, cả hai cô bật cười thành tiếng. Cô tóc đuôi ngựa hỏi:

–Vui hả?

–Ừ.

Cô tóc ngắn chạy đi lấy ipad của mình, quét chấm lia trên màn hình, rồi chìa ra trước mặt cô tóc đuôi ngựa:

–Cái này cũng vui lắm nè.

Hai cô chụm đầu cùng nhau xem ipad, cười khúc khích, tranh nhau bàn tán. Một lúc sau, cô tóc đuôi ngựa sực nhớ ra mình là chủ nhà, phải đãi khách đúng mực. Cô rủ chị họ xuống bếp, giới thiệu hết các món đang có trong nhà. Pizza còn lại từ tối hôm qua, cereal ngọt, bánh kẹo, nước soda, kem…Cô liến thoắng nói khoai tây chiên ngon lắm, nước soda vị chanh cũng rất ngon, kem dâu thì khỏi nói, ngon quá cỡ. Cô tóc ngắn nói “không, cám ơn” vài ba lần rồi im lặng. Khi cô tóc đuôi ngựa chìa cho chị họ bánh Oreo, cô tóc ngắn lắc đầu:

–Không, cám ơn. “My mom” nói mấy thứ này nhiều đường, không tốt.

Cô tóc đuôi ngựa ngẫm nghĩ, rồi hỏi:

–Uống nước cam hông?

— Không, cám ơn. “My mom” nói ăn cam tốt hơn là uống nước.

Cô tóc đuôi ngựa nhún vai:

–“You” ăn trưa ở trường cũng có nước trái cây mà.

–“My mom” soạn thức ăn cho “me” mang đi.

–“My mom” nói “your mom” rắc rối quá, nên “you” ốm nhom.

–“My mom” nói chiều con là con hư.

–Mỗi lần “my mom” giận là dọa để “me” ở lại nhà “you”, “your mom” khó cho “me” đáng đời.

Môi trên của cô tóc ngắn cong lên:

–“My mom” nói “your mom” ưa nói sau lưng người khác.

–“My mom” nói tại “your mom” nên ông ngoại ở nhà “me” chứ không ở với “con trai trưởng”.

Lúc hai bà mẹ trở về, hai cô bé đang ngồi ở hai góc phòng, mỗi đứa cầm một cái ipad chăm chú nhìn, thỉnh thoảng quơ tay quẹt chấm trên màn hình. Bà chủ nhà tươi cười hỏi: Hai đứa chơi với nhau vui không. Không cô bé nào trả lời. Cô tóc đuôi ngựa ngồi yên còn cô tóc ngắn chạy ra ngoài kiếm mẹ. Cô biết không được dùng cớ “đói bụng” hoặc “không thích” để về nhà, nên cô chỉ nói cần về nhà làm homework. Không chờ mẹ trả lời, cô chạy ra cửa trước. Hai bà mẹ đứng trong bếp, nhìn nhau. Bà chủ nhà nói nho nhỏ: Lạ nhỉ, lần trước tụi nó chơi vui vẻ lắm mà. Có phải tại mình đi mua sắm quá lâu không? Bà chị dâu lắc đầu, ra vẻ “ai mà biết”, nhưng nói: lần tới mình cho tụi nó ra ngoài chơi, bắt ở nhà cũng chán. Chị em họ, phải thân thiết với nhau chứ. Bà chủ nhà gật gù, tiễn khách ra cửa. Khi khách đã đến bên cửa xe, bà sực nhớ nói vọng ra: À, chủ nhật này anh chị dẫn cháu đến chơi nghe. Em sẽ thử nấu món mới đấy.

10/2017

Hồ Như

bài đã đăng của Hồ Như

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2023 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)