Trang chính » Chuyên Đề, , Lịch Sử, Nhật Tiến, Tư Liệu, Văn Chương Thiếu Nhi Email bài này

Thời Thiếu Niên Đọc Sách Của Tôi & Những Sinh Hoạt về Báo Thiếu Nhi

(trích từ Hành Trình Chữ Nghĩa (Tập 3) của Nhật Tiến – Một Thời Như Thế – Phần II, Một Thời … Thiếu Nhi, trang 28-42)

 

quầy bán báo thiếu nhi - Khai Trí
Quầy báo Thiếu Nhi tại tiệm sách Khai Trí trước 1975

 

Phần này là để ghi nhớ:

– Ông Nguyễn Hùng Trương, Giám đốc nhà sách Khai Trí, một con người suốt đời tận tụy với chữ nghĩa và là Chủ Nhiệm tuần báo Thiếu Nhi, một tờ báo giải trí và giáo dục đã một thời góp phần vào công cuộc phục vụ độc giả thiếu nhi ở Miền Nam trước 1975.

– Phần này cũng ghi nhớ sự đóng góp vô cùng quý báu của rất đông quý anh chị em văn nghệ sĩ cùng các nhà giáo và các phụ huynh học sinh trên toàn quốc,  trong suốt một thời gian dài đã cộng tác trực tiếp hay hỗ trợ tinh thần để cho tờ Thiếu Nhi được tồn tại cho đến tháng 15-3-1975.

thieu-nhi-số 136
Bìa Thiếu Nhi cuối cùng (số 136), phát hành ngày 15 tháng 3, 1975

THẾ GIỚI TUỔI THƠ CỦA TÔI

….

Ở phần này, vì có chủ đích nhắc lại cả một thời làm báo Thiếu Nhi ở Sài Gòn trước 30 tháng 4-1975, cho nên tôi lại muốn ngược dòng về quá khứ để nói thêm về những lý do tại sao tôi gắn bó đối với vấn đề sách báo nhi đồng đến thế. Ấy cũng là bởi vì những năm còn bé, tôi là độc giả trung thành của nhiều loại sách  báo dành cho thiếu nhi.

Về sách thì những truyện của Lê văn Trương phải được kể hàng đầu. Tôi đã theo dõi say mê những truyện dài viết cho thiếu nhi của Lê văn Trương như Anh Em Thằng Việt, Thằng Việt Nghỉ Hè, Thằng Còm, Ba Ngày Luân Lạc, Săn Đuổi …hoặc ngay cả truyện viết cho người lớn của ông tôi cũng đọc say mê như Người Anh Cả, Trường Đời, Tôi Là Mẹ….Có thể nói, cái triết lý “người hùng” trong hầu hết những tác phẩm của Lê văn Trương đã rất thích hợp cho lứa tuổi đang khôn lớn vốn sẵn tinh thần hướng thượng và đầu óc tưởng tượng phong phú.

TN Xuan At Mao last issue 1975
Bìa báo Thiếu Nhi số 134 & 135– Xuân Ất Mão (1975)

Nói đến báo chí dành cho nhi đồng hồi thập niên 40, ta không thể không nhắc đến những tờ như Trẻ Em, Nhi Đồng Họa Bản, Cậu Ấm Cô Chiêu, Học Sinh….mà bài vở tờ nào cũng rất phong phú cộng thêm những nét vẽ tài hoa của nhiều họa sĩ thời danh như Mạnh Quỳnh, Ngym, Tô Vũ…. Riêng Mạnh Quỳnh, các tranh hí họa của ông bao giờ cũng ký tắt chữ M đặt lên chóp chữ Q hóa thành hình con chuột có cả hai tai lẫn cái đuôi nom rất vui và hấp dẫn.

Ngoài các loại báo kể trên, tuổi trẻ chúng tôi còn được cung ứng rất nhiều loại sách mỏng chỉ 32 trang, đăng trọn mỗi kỳ một truyện của một tác giả nổi tiếng như Khái Hưng, Nhất Linh, Tô Hoài, Đỗ Đức Thu, Trần Tiêu …. phần sau và cả trang bìa trong cũng còn có các mục linh tinh khác như ô chữ, tò mò, vui cười, danh ngôn, thủ công ..v..v..

Đó là những loại sách như Truyền Bá, Hoa Mai, Hoa Xuân, Sách Hồng … vốn là cả vòm trời đầy dẫy những chuyện vui, hay, lạ, vô cùng hấp dẫn bao trùm suốt thời thơ ấu của thế hệ chúng tôi.

Nhưng nói vậy không phải là thế hệ chúng tôi chỉ đọc có mỗi loại sách dành cho nhi đồng. Với ai thì tôi không rõ, nhưng riêng tôi thì những truyện trinh thám, kiếm hiệp khác tôi cũng là “con mọt” say mê những loại này.

Nói về sách vở một cách sang trọng (nghĩa là không thuộc loại sách in ra theo từng số chỉ bán 3 xu một số như loại sách kiếm hiệp thời tiền chiến) thì tôi rất mê nhà văn Phạm Cao Củng với loạt truyện trinh thám có thám tử Kỳ Phát như Đám Cưới Kỳ Phát, Kỳ Phát Giết Người, Nhà Sư Thọt, Bóng Người Áo Tím…hay tiểu thuyết trinh thám cùng loại của Thế Lữ như Lê Phong Phóng Viên, Gói Thuốc LáĐòn Hẹn

Còn đối với sách kiếm hiệp của Thanh Đình hay Lý Ngọc Hưng ra khoảng năm 1941, 1942 … thì ôi thôi, lúc lên 8 lên 9 tôi cũng đã nghiền nát những cuốn như Thiên Thai Lão Hiệp, Long Hình Quái Khách, Bồng Lai Hiệp Khách … với nhân vật như Kim Hồ Điệp, sau khi làm một việc gì lại gài một cánh bướm tết bằng tơ mầu vàng để lại hiện trường làm dấu tích. Gớm, sao mà những tình tiết này đánh trúng vào trí tưởng tượng, thích phiêu lưu của tuổi thơ hồi đó đến thế.

Sau này, khi đã hồi cư về Hà Nội, nhà xuất bản Văn Hồng Thịnh ở phố Hàng Bông cũng thực hiện lại cái sáng kiến ra một loạt sách in mỏng, chỉ có 32 trang thôi, nhưng thực chất là cả một cuốn sách dầy in tách ra từng kỳ, đánh số từ 1 cho đến hết cuốn sách, nhiều khi độc giả phải đón mua tới 3 chục, 4 chục kỳ mới hết. Nhưng cũng chính nhờ sáng kiến này mà tôi có cơ hội mua để đọc (1$ một số, vừa túi tiền học trò!) đủ loại truyện như Đêm Hội Long Trì của Nguyễn Huy Tưởng, Máu Đỏ Lòng Son của Phạm Cao Củng hay những truyện Tầu như La Thông Tảo Bắc, Tam Quốc Chí, Thất Quốc Chí, Tây Du, Thủy Hử..v..v..…

Theo cảm nghĩ của tôi thì dù là bất cứ loại truyện gì, từ những tác phẩm văn chương thứ thiệt đến những loại báo giải trí như trinh thám, kiếm hiệp..v..v..  tất cả những nỗ lực của các nhà văn, nhà báo, nhà xuất bản thời ấy cũng đều đã góp phần vừa làm sinh hoạt sách báo luôn sôi nổi, vừa hun đúc tinh thần của thế hệ mới lớn khiến cho chúng tôi nẩy nở lòng yêu nước, trau giồi khả năng tiếng Việt và nhất là làm phong phú tâm hồn của tuổi trẻ.

Sau này khi đã trưởng thành, di cư vào Nam sinh sống, thì cái ước nguyện tiếp nối các công trình văn chương chữ nghĩa nhi đồng của các bậc cha, anh cũng đã theo đuổi trong tâm tưởng tôi một cách dai dẳng.  Điều đó có nghĩa rằng, luôn luôn có một tờ báo dành cho lứa tuổi học trò nằm sẵn trong ý tưởng của tôi với đầy đủ nội dung như hình thức ra sao, bao gồm những mục gì, mục gì. Tôi còn nhớ năm 1960, khi còn cư ngụ ở một căn nhà nhỏ trong khu Bàn Cờ, Vườn Chuối Sài Gòn, tôi đã dành nguyên cả căn gác xép thấp lụp sụp để treo lên vách tường những maquettes của tờ báo mang tên hẳn hoi, tờ “Nắng Hồng,”mà tôi ước ao nó sẽ được trình làng. Nhưng đó cũng chỉ là ước mơ. Bởi vì tôi mới chỉ chân ướt chân ráo bước vào nghề dạy học, lương tạm đủ để nuôi sống gia đình, đâu có tiền bạc dư giả gì để ra báo, nhất lại là giới văn nghệ sĩ đàn anh ở Sài Gòn khi đó, tôi quen biết rất ít, ngoại trừ vài người như Minh Đăng Khánh, Lê Tất Điều, Bùi Kim Đĩnh….mà tôi mới thân thiết sau này.

Cho đến giữa năm 1971, tức đã tròn 10 năm sau những ước mơ “ấp ủ trong lòng,” ông Nguyễn Hùng Trương, Giám Đốc nhà sách Khai Trí đề nghị hợp tác với tôi ra một tờ báo học trò. Ông danh cho tôi chức vụ Chủ Biên có toàn quyền quyết định nội dung và bài vở. Ông chỉ đứng tên Chủ Nhiệm trên phương diện pháp lý và sẽ yểm trợ hoàn toàn về phương diện tài chính, bất kể lỗ lời (mà tình hình khi đó thì xác xuất lỗ nhiều hơn lời!)

Tờ báo Thiếu Nhi được hình thành mau chóng với hình thức ấn loát tốn kém và với trang bìa nhiều mầu. Còn nội dung thì tờ báo có sự cộng tác của rất đông nhà văn, nhà giáo, nhà báo, họa sĩ, nhạc sĩ thời đó.

Báo thiếu nhi số 1

Về mặt hội họa, chúng tôi có họa sĩ Vi Vi là chủ lực. Ông đảm nhận minh họa tất cả các trang bìa từ số đầu (8-1971) cho đến số cuối (3-1975). Ngoài ra, tòa soạn cũng còn có sự hợp tác của họa sĩ Vương Nghiêm, họa sĩ Nguyễn Tài  phụ trách minh họa hay truyện tranh từng kỳ ở các trang trong.

Về phương diện âm nhạc, có nhiều nhạc sĩ tham gia, như nhạc sĩ Phạm Đức Huyến vừa soạn bài hát chính thức cho Gia Đình Thiếu Nhi, vừa mở trang dạy nhạc cho các em, với sự hợp tác của nhạc sĩ Anh Tuyền. Ngoài ra, trên trang báo thỉnh thoảng còn có những bản nhạc mới sáng tác do các nhạc sĩ Lâm Tuyền, Huy Trâm, soạn riêng cho độc giả thiếu nhi.

Về mặt bài vở, chúng tôi được sự cộng tác của các nhà văn, nhà giáo như Nguyễn Hiến Lê, Tế Xuyên, Doãn Quốc Sỹ,  Lê Tất Điều, Đỗ Phương Khanh, Minh Quân, Vũ Hạnh, Huy Yên, Quốc Bảo, Lê Xuân Nho, Nguyễn Tài Năng, Trường Kỳ, Trần Ngọc Kính, Thu An, Đặng Hoàng, Văn Trung, Vũ văn Việt  …v…v…

Cũng nên kể tới người giữ các chuyên mục hàng tuần, ông Chủ Nhiệm Nguyễn Hùng Trương dù rất bận rộn trong nhiều công việc nhưng cũng đã đích thân đảm nhận trang “Thư Chủ Nhiệm” không nhờ ai, kể từ số 1 Ra mắt ngày 15-8-1971 cho đến số 136 là số cuối cùng ra ngày 15-3-1975. Trong suốt hơn 3 năm ròng rã ấy, ông không hề bỏ sót một số báo nào. Và bất cứ trong một Lá Thư Chủ Nhiệm nào, ông cũng đều ân cần nhắn nhủ các thiếu nhi những bài học xử thế, đạo đức làm người hay cố gắng học hỏi, nhẫn nại để đi đến thành công sau khi đã dẫn chứng bằng những gương danh nhân, những giai thoại trong lịch sử, hay những chuyện sưu tầm lượm lặt trên sách báo khắp năm châu. Tấm lòng của ông đối với vấn đề giáo dục thiếu nhi thật vô cùng thiết tha và sâu đậm.

nhat-tien and do phuong khanh
Nhà văn Nhật Tiến và phu nhân Đỗ Phương Khanh, người phụ trách trang Vườn Hồng của báo Thiếu Nhi

Mục thường xuyên trên báo và cũng bền bỉ từ số đầu đến số cuối, lại được dành riêng cho các bạn trẻ thuộc phái nữ,  đó là trang Vườn Hồng do Đỗ Phương Khanh phụ trách mà trong đó, những bài Suối Mát xuất hiện hằng tuần là những trang tâm tình hết sức đằm thắm và  thân thiết để giải đáp những thắc mắc của các nữ sinh về gia đình, về bạn bè, về trường học hay về ngay cả những ước vọng vào đời.

Những người cũng tận tụy với tờ Thiếu Nhi kể từ số đầu tới số cuối còn phải kể tới các nhà giáo như Vũ văn Việt (thường lấy bút hiệu Vịt Mò để gửi tới các em những bài sưu tầm hay, vui, lạ), Đặng Hoàng, Trần Ngọc Kính, Huy Yên, Trường Kỳ, Lê Xuân Nho, Phạm Đức Huyến..…và đặc biệt phải kể tới Vi Vi một họa sĩ đã làm “mê tơi” độc giả toàn quốc trong 136 bức tranh bìa tuyệt vời mà tôi có in lại vài tấm trong mấy trang phụ bản mầu của sách này. Ngoài trang bìa, họa sĩ Vi “Vi còn chịu khó ngồi vẽ những bức minh họa cho một số bài hay những hình dùng làm tiêu đề cho những mục chính như Thư Chủ Nhiệm, Vườn Hồng, Thắc mắc của Em, Bướm Trong Vườn (trang Thơ độc giả), Muôn Hồng Nghìn Tía (trang sáng tác của độc giả)..v..v…

Về phía độc giả, sự đóng góp của các em cũng vô cùng đáng kể, cả về mặt bài vở cũng như công tác sinh hoạt Gia Đình Thiếu Nhi. Có thể kể các bạn trẻ như Phan Khương Thái, Trịnh Việt Thảo, Trần Mai Hoạt, Trịnh Công Truyền, Trần Linh Nga, Nguyễn Trường Anh, Uyên Thụy Vũ, Lương văn Bình, Đằng Linh, Thiên Bất Hủ, Vũ thị Ca Dao, Hùng Vỹ, …và rất đông các bạn trẻ khác không kể xiết.

Nói chung, hoạt động của tờ Thiếu Nhi, ngoài vấn đề bài vở thường xuyên, tòa soạn còn tổ chức các cuộc thi sáng tác về Thơ, về Văn, về làm Bích báo và tổ chức Gia Đình Thiếu Nhi với khá nhiều chi nhánh trên toàn quốc. Ngoài ra, với sự hỗ trợ đặc biệt của ông Nguyễn Hùng Trương, một thư viện với trên 2.000 cuốn sách được đặt tại tòa soạn để các em có thể tới mượn mang về nhà đọc miễn phí. Tòa soạn cũng đã mở nhiều khóa Xếp Giấy Nhật Bản Origami với sự tham dự của rất đông các Thầy, Cô giáo và các sinh viên nam, nữ.

Một lớp dạy may cắt miễn phí do cô giáo Bùi Lan Vân tình nguyện từ Biên Hòa xuống tòa soạn giảng dạy cũng đã được mở ra và có đông đảo nữ sinh tới tham dự.

Vào một vài giai đoạn theo nhu cầu của thời thế,  tòa soạn còn phát động các em làm Thơ, Vè, Ca dao  để mở chiến dịch “Chống Ma Túy” dài hạn trên trang báo.

Có thể nói, đem đối chiếu  châm ngôn của tờ báo ngay từ số đầu là “Giải Trí và Giáo Dục” thì trong suốt cuộc hành trình đầy khó khăn kéo dài từ 1971 đến 1975, nhờ công khó của các nhà văn, nhà báo, nhà giáo mà tờ Thiếu Nhi đã làm trọn vẹn được vai trò của nó. Các số báo Thiếu Nhi còn ế bán không hết đã được đóng thành Bộ, cứ mỗi bộ 10 số, có bìa carton dầy phía ngoài cũng đã lọt vào rất nhiều tủ sách gia đình trên toàn quốc.

Chính những bộ báo này cũng đã được các thầy, cô giáo ở miền Bắc sau 30-4-1975 vào Nam đã chiếu cố tận tình và cũng ngỏ lời ngợi khen nhiệt liệt. Tôi nghĩ rằng, dù vào thời nào, ở đâu thì những nhà giáo chân chính cũng nhận biết được những giá trị đích thực liên quan tới nghề nghiệp của họ.

Và theo tôi, chính những lời ngợi khen nồng nhiệt này cũng đã tô thêm một điểm son vào nền văn hóa của miền Nam trong khi chính nó đang bị mạt sát và vùi giập!

Những trang kế tiếp sau đây sẽ ghi lại một số sinh hoạt cụ thể trích từ những trang báo Thiếu Nhi mà tôi còn giữ được.

Xin mời đọc thêm để thấy miền Nam trước đây, sinh hoạt sách báo dành cho tuổi học trò cũng rất sôi nổi mà trong đó, tờ báo Thiếu Nhi cũng đã đóng góp một phần nỗ lực không nhỏ cho đến khi mọi sự hoàn toàn sụp đổ.

***

Nội dung các tiết mục sinh hoạt linh tinh của tờ Thiếu Nhi

THƯ CHỦ NHIỆM GỬI CÁC EM THIẾU NHI
(Báo Thiếu Nhi số 1- ra ngày 15-8-1971)

Các em,

Tập báo THIẾU NHI hôm nay đã tới tay các em.

Chúng tôi, toàn thể bộ biên tập hết sức sung sướng đã đem lại cho các em một tờ báo bổ ích.

Mục đích của chúng tôi là vừa giải trí, vừa giáo dục, chúng tôi cố gắng để bài vở đều lành mạnh, viết đúng chính tả, chữ to dễ đọc, đầy hình ảnh vui tươi, ấn loát rõ ràng.

Trong mỗi số báo THIẾU NHI , hàng tuần, các em sẽ tìm thấy:

– Một G­ƯƠNG DANH NHÂN,  như trong kỳ này, truyện một nhà thông thái không bằng cấp, nhà nghèo, con một ng­ười thợ hồ, 17 tuổi còn đi lau nhà cho một y viện,  tự học để trở thành nhà Bác học dạy ở các Đại học đường và có chân trong Viện Hàn Lâm,

– Một bài học KHÉO TAY LÀM LẤY, như làm cái lồng chim bằng giấy treo ở trong nhà cho vui.

– Một chuyện VỆ SINH Y HỌC, như bệnh sâu răng đã làm cho nhiều em đau đớn,

“- Một chuyện KHOA HỌC THƯỜNG THỨC, như nói về máy chiếu phim và kỹ thuật ngành điện ảnh,

– Một trang TÒ MÒ để các em hiểu Tại sao có mống trời ? Tạo sao chó thè lưỡi ra ? Tại sao cá không bị lạnh dưới nước ? Cá ngủ như thế nào ? Tại sao chim cú kêu về ban đêm?

–  Hai trang GIẢI TRÍ trong đó các em sẽ làm quen với những câu hỏi NÁT ÓC, chuyện  ĐỐ VUI, màn ẢO THUẬT, nhiều TRÒ CHƠI,

– Một trang KỸ THUẬT để hướng dẫn  các em hiểu các thắc mắc về các loại máy thu thanh, truyền hình, thâu băng..v..v…như cách chế tạo một máy thu thanh chỉ làm bằng một củ khoai tây mà thôi.

– Một trang EM HỌC VẼ rất giản dị, cam đoan bất cứ em nào bắt chước cũng có thể vẽ được,

– Những câu TRUYỆN CỔ chọn lọc,

– Một TRUYỆN BẰNG TRANH phiêu lưu ­ đầy hứng thú,

– Một TRUYỆN PHIÊU LƯU MẠO HIỂM , ĐƯỜNG RỪNG  xây dựng trên một tinh thần khoa học,

-Một TRUYỆN NGẮN  hay TRUYỆN DÀI  sáng tác của một nhà văn danh tiếng,

– Một DANH VĂN NGOẠI QUỐC như truyện bác sĩ Kim, thiên thần hay ác quỷ.

– Các em xem chiếu bóng hay truyền hình có khi nhìn thấy những bộ mặt dễ sợ, nhưng các em có biết đâu các chuyên viên hóa trang đã biến các tài tử đẹp trai thành nhân vật quái đản khủng khiếp, việc này cũng có trình bày rõ trong tập báo THIẾU NHI của các em.

Các em gái THIẾU NHI cũng không bị bỏ quên. Hàng tuần, chị Đỗ Phương Khanh sẽ gặp các em trong hai trang VƯỜN HỒNG. Mặc sức các em tâm sự với chị. Các em xem chị Đỗ Phương Khanh như một người chị, hay hơn nữa, một người bạn lớn tuổi hơn mình. Chị Đỗ Phương Khanh sẽ tìm mọi cách giúp các em đời sống được vui tươi, hạnh phúc hơn. Chắc các em cũng biết Yaourt rất bổ dưỡng, chị Đỗ Phương Khanh chỉ cách các em làm xong trong 10 phút.

Sau cùng, một cuộc thi SÁNG TÁC VĂN CHƯƠNG THIẾU NHI  tổ chức 6 tháng một lần sẽ đem lại cho các em cơ hội tập luyện ngòi bút để có thể dễ dàng diễn tả những tình cảm và ý nghĩ của mình.

Tất cả tâm trí của tôi cũng như ­ bạn NHẬT TIẾN cùng các cộng sự viên khác là làm sao cho tờ báo THIẾU NHI  xứng đáng là món ăn tinh thần cần thiết cho các em, giúp ích cho các em, mầm non của đất nước, để các em trở thành người hữu dụng cần thiết cho quê hương xứ sở.

CHỦ NHIỆM
NGUYỄN HÙNG TRƯƠNG

(Thiếu Nhi -Năm thứ nhất -Số 1, Ra ngày 15-8-1971)

 

***

nhat tien và nguyen hung truong
Chủ biên NHẬT TIẾN  và Chủ nhiệm NGUYỄN HÙNG TRƯƠNG trong buổi phát giải Cuộc Thi Sáng Tác trên tuần báo Thiếu Nhi được tổ chức tại trụ sở của  Trung Tâm Văn  Bút  VN – Sàigòn, Tháng 8-1972

 

CUỘC THI SÁNG TÁC DO TUẦN BÁO THIẾU NHI TỔ CHỨC

(Đợt I, chủ đề : GIA ĐÌNH MẾN YÊU)

Sau 4 tuần lễ đọc và tuyển lựa theo chiều hướng không đòi hỏi các em phải là những  cây bút sâu sắc, già dặn nhưng  chỉ nằm trong  mục tiêu  khích lệ những tài năng mới, Tòa soạn  hân hạnh  công bố cùng  các em kết quả  cuộc thi sáng tác đợt I, chủ đề Gia Đình Mến yêu  như sau:

GIẢI NHẤT:

Tác phẩm NHÀ MẾN YÊU của  THÙY NHI Đà Nẵng).

Giải gồm có  1 văn bằng tưởng lệ, 5.000 đồng do tòa soạn  tặng, một cái radio một băng  do anh Bình Electronic tặng,  và một số sách  giá trị do nhà sách Khai Trí tặng.

GIẢI NHÌ:

Tác phẩm CHUYỆN CU TÍ  của  ANH VŨ (Sài Gòn).

Giải gồm có 1 văn bằng tưởng lệ, 1 cây viết  máy hiệu Parker do tòa soạn tặng, và một số sách  giá trị do nhà sách Khai Trí tặng.

GIẢI BA:

Tác phẩm THƯƠNG YÊU của ĐỖ THỊ KIM OANH  (Đà Lạt)

Giải gồm có 1 văn bằng tưởng lệ, 1 cây viết  máy hiệu Pilot do tòa soạn tặng, và một số sách  giá trị do nhà sách Khai Trí tặng.

Ngoài 3 giải trên, còn 8 giải khuyến khích, mỗi giải gồm một văn bằng tưởng lệ và một số sách  giá trị do nhà sách Khai Trí tặng. Tác phẩm của các em:

Chị – của Hân Ly

Mảnh đất yêu dấu – của Phi Thừa

Ngày xưa thân ái – của Lê Trung.

Ước – của Nguyễn văn Thông

Ngày Hồng Xưa – của Hồng Giang

Căn nhà, ngôi trường và mùa thu trở về – của Thơ Thơ

Tổ Ấm – của Song Thanh

Thư cho Vân – của Huỳnh thị Mỹ.

Buổi trao tặng giải thưởng sẽ được tổ chức  vào hồi 8g30 sáng ngày 13-8-1972  tại trụ sở  Trung Tâm Văn Bút  VN số 107 Đoàn thị Điểm Sài Gòn. Buổi này cũng là dịp  Họp mặt Gia Đình Thiếu Nhi nhân ngày Kỷ niệm Đệ Nhất Chu Niên tuần báo Thiếu Nhi.

Yêu cầu các em có tên  trong danh sách trúng giải  hãy liên lạc gấp với  tòa soạn  vào buổi sáng từ hôm nay đến ngày 10 tháng 8-1972 để làm thủ tục trao tặng giải thưởng. Riêng các em ở xa, xin liên lạc bằng  thư, xác định rõ địa chỉ chắc chắn để tòa soạn  gửi bảo đảm  phần thưởng qua đường bưu điện.

***

TIN TỨC VỀ CUỘC THI BÍCH BÁO

Cho đến ngày khóa sổ Cuộc Thi Bích Báo (15-7-1973) tòa soạn đã nhận được bích báo tham dự của các chi nhánh sau đây:

Tờ THAM DỰ của GĐ Thiếu Nhi Gò Công.

Tờ BIÊN HÒA của GĐ Thiếu Nhi Biên Hòa

Tờ KHỞI HÀNH của của GĐ Thiếu Nhi Nha Trang.

Tờ BIÊN HẠ I của GĐ Thiếu Nhi Hiếu Thiện

Tờ BIÊN HẠ II CỦA của GĐ Thiếu Nhi Gò Dầu Hạ

Tờ THIẾU NHI GIA ĐỊNH của GĐ Thiếu Nhi Gia Định

Tờ THIẾU NHI của GĐ Thiếu Nhi Darlac

Tờ TUỔI THƠ NGÂY của Bút Nhóm Hoa Mơ

Tờ THIẾU NHI ĐÀ LẠT của GĐ Thiếu Nhi Đà Lạt

Tờ VÙNG LÊN của NHÓM Bích Báo Vĩnh Long

Nhận thấy việc gửi Bích Báo về tham dự qua đường Bưu điện có thể chậm trễ, nên trong suốt tháng 7-1973 tòa soạn vẫn tiếp tục nhận Bích Báo dự thi của các em. Mong các em xúc tiến gấp việc gửi báo về dự thi để cuộc thi thêm phần phong phú và hào hứng.

(Thiếu Nhi số 99, ra ngày 22-7-1973)

***

NHẮN TIN CHUNG

CÁC ĐẠI DIỆN TRƯỞNG CHI NHÁNH GIA ĐÌNH THIẾU NHI TOÀN QUỐC

Trong thời gian gần đây, nhiều chi nhánh Gia Đình Thiếu Nhi đã bắt đầu sinh hoạt mạnh mẽ qua các cuộc cắm trại, thể thao, du ngoạn, tham gia các công tác xã hội tại địa phương, tổ chức các lớp học hè miễn phí  …v..v….rất tốt.

Để ban Điều Hành Trung Ương nắm vững tình hình sinh hoạt của các chi nhánh, xin các em Đại diện Trưởng đặc biệt lưu ý:

1) Gửi th­ường xuyên hàng tháng về trung ương bản tường trình các sinh hoạt trong tháng. Những sinh hoạt đặc sắc có thể viết thêm bằng hình thức phóng sự ngắn, kèm hình ảnh để đăng trên Thiếu Nhi.

2) Trong khi điều hành sinh hoạt trại, triệt để tôn trọng  chủ trương của Gia Đình Thiếu Nhi là không phổ biến văn nghệ gây căm thù, phân chia giai cấp, xách động đấu tranh dưới mọi hình thức, không lợi dụng tập thể vào những sinh hoạt có tính cách chính trị, tranh đấu, vận động cho cá nhân..v…v…

Nói chung mục đích của Gia Đình Thiếu Nhi  là chỉ nhằm vào công cuộc đào tạo một tầng lớp thanh thiếu niên lành mạnh, khỏe về thể chất, trong sáng về tâm hồn, giầu lòng vị tha, có tinh thần huynh đệ, đoàn kết trong mọi sinh hoạt như học tập ở nhà trường, công tác từ thiện ngoài xã hội và có tinh thần trách nhiệm, biết phục vụ, biết hy sinh để làm đẹp cho gia đình, học đường và xã hội.

Mong các em luôn luôn sáng suốt để điều khiển các sinh hoạt theo đúng đường lối đã đề ra, kịp thời ngăn chặn những hành động lệch lạc và liên lạc thường xuyên với Ban Điều hành Trung Ương khi gặp phải những khó khăn.

GIA ĐÌNH THIẾU NHI
(Thiếu Nhi số 91, ra ngày 27-5-1973)

bài đã đăng của Nhật Tiến

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)