Trang chính » Biên Khảo, Chuyên Đề, Coronavirus, Dịch Thuật, Nhận Định, Sang Việt ngữ, Tư Liệu Email bài này

Rút lui khỏi WHO là lãnh đạo thiển cận- Hoa Kỳ nên đòi lời giải đáp, thay vì rút lui


♦ Chuyển ngữ:
0 bình luận ♦ 23.06.2020

 

 

Tác giả Will Hurd là dân biểu Quốc hội & đảng viên Cộng Hòa
Nguồn: Leaving the W.H.O. Shows Poor Leadership

 

clip_image001

Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của tổ chức World Health Organization (WHO) gặp gỡ Tổng thống Xi Jinping của Trung Quốc tháng Giêng vừa qua.


Quyết định chấm dứt vai trỏ của Mỹ Quốc trong tổ chức World Health Organization của Tổng thống Trump sẽ dẫn tới những hậu quả tai hại cho sức khỏe toàn cầu, và sẽ làm lợi cho đảng Cộng sản Trung Quốc. Dài theo cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, đảng CSTQ đã quyết liệt theo đuổi một chiến dịch thông tin xuyên tạc gồm hai mục tiêu: phục hồi danh dự bị hư hại trong lúc đương đầu với đại dịch và gieo rắc mối bất hòa trong việc trợ giúp quốc tế của các quốc gia Âu châu và Mỹ Quốc. Hơn thế nữa, rút khỏi WHO còn cho thế giới biết họ không còn có thể trông chờ gì ở Mỹ nữa.

Trong thời gian đại dịch, giới lãnh đạo WHO đã có những quyết định đáng ngờ, đặc biệt đối với đảng CSTQ, thế nhưng tổ chức này vẫn có một vai trò quan trọng trong việc giữ cho thế giới được khỏe mạnh. Chúng ta có thể không đồng ý với cung cách lãnh đạo trong khi vẫn hỗ trợ sứ mệnh của tổ chức. Những liên minh quốc tế cần thiết để đối phó với các thử thách toàn cầu; chúng ta cần củng cố các liên minh, thay vì gỡ bỏ chúng.

Tổ chức WHO đã từng giúp chấm dứt các dịch bệnh như bệnh đậu mùa và đã đối phó với các đe dọa tới đời sống con người như bệnh AIDS, sốt rét và lao phổi. Không còn sự lãnh đạo của Mỹ tại WHO, tổ chức này sẽ gặp khó khăn hơn trong việc phối hợp các nỗ lực ngăn ngừa dịch bệnh khỏi lây lan toàn cầu. Ta phải giúp vun đắp để tổ chức tiếp tục công việc này.

Viruses không cần biết biên cương và vì sự trì trệ trong việc đối phó với Covid-19 của Trung Quốc mà dịch bệnh đã lan tràn. Tổ chức WHO đã liên tiếp đứng với chính quyền TQ và có những quyết định tai hại. Đảng CSTQ đã dấu diếm virus với thế giới trên cả tháng trời; đã ngăn thông tin thử nghiệm về dịch (virus samples) không cho tới tay các nhà nghiên cứu; đã ngăn cản các bác sĩ tại TQ trong nỗ lực làm chậm bước tiến của dịch; và đã biểu lộ sự kỳ thị rành rành đối với các cư dân Phi châu sinh sống tại TQ.

Trải dài trong cơn đại dịch, đảng CSTQ đã để cái thế giới quan cá nhân, vị kỷ quyết định trong mọi hành động của họ – trong khi cả thế giới vật lộn với cơn khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra. Chính phủ TQ đã cố tình hạn chế phổ biến các thông tin về coronavirus. Họ đã khai man về tổng số ca nhiễm. Và họ đã phát tán thông tin xuyên tạc toàn cầu nhằm cải thiện hình ảnh của chính họ.

Các đồng minh của ta cũng chia sẻ các quan tâm trên. Tôi biết điều này bởi vì để tìm hiểu về vai trò của WHO trong các vấn đề kể trên, tôi đã viết cho mỗi quốc gia mà Mỹ có liên hệ ngoại giao để yêu cầu họ đòi giới lãnh đạo WHO trả lời những câu hỏi quan trọng chưa có câu trả lời. Tôi đã hy vọng là những giải đáp của giới lãnh đạo WHO sẽ giúp phục hồi sự tín nhiệm đã bị mất trong thời gian đầu của đại dịch nơi tổ chức này.

Một số trong những câu hỏi của tôi là: Tại sao giới lãnh đạo của WHO đã không nhìn nhận việc chính quyền TQ đã từ chối các đòi hỏi liên tiếp của WHO ngay từ tháng Hai năm nay để có được những thông tin về coronavirus, các mẫu xét nghiệm bệnh xá và các dữ liện thiết yếu khác? Có phải giới lãnh đạo WHO đã bị chính quyền TQ áp lực kiểm duyệt nghiên cứu của chính tổ chức về Covid-19, bịt miệng các bác sĩ và nhà nghiên cứu y tế?

Hồi âm đã tới từ mọi góc hoàn cầu – từ Hungary tới East Timor tới Thái Lan, nhiều nơi đã cho thấy cùng mối quan tâm với chúng ta. Vài quốc gia, như Australia, cho biết họ cùng mối quan tâm với ta ở ba khía cạnh chính: thời điểm tuyên bố mối quan tâm quốc tế về tình trạng khẩn cấp cho sức khỏe toàn cầu; chỉ trích của WHO đối với một số quốc gia, như Hoa Kỳ và Australia, vì đã áp đặt lệnh cấm du lịch; và nhu cầu cho WHO (cũng như các tổ chức Liên Hiệp Quốc khác) thực hiện các biện pháp mạnh nhằm kiểm soát các chợ buôn bán thú hoang khắp nơi. Tổng quát thì các đại sứ đã cho thấy là nước họ đã tỏ lộ rõ họ đồng ý với chúng ta và có cùng quan tâm. Chúng tôi chưa thấy có quốc gia nào công khai từ chối công nhận những vấn đề này.

Có thể là tổ chức WHO đã áp lực đảng CSTQ từ nhiều tháng qua cung cấp các mẫu virus cho toàn thế giới. Nhưng ta không biết có thực vậy, do dấy mà ta thấy như thể tổ chức mà chúng ta tài trợ, cấp dưỡng và cần tới đã không đáp ứng quyền lợi của chúng ta.

Hiển nhiên là WHO đã không dính dáng tới tất cả những hành động xấu xa của TQ trong cơn khủng hoảng này, song tôi tin là WHO cần cho thấy sự ngay thẳng của mình trong các quyết định có vẻ như hỗ trợ các mục tiêu của lãnh đạo TQ. Chúng ta cần đối đầu với việc vươn lên của TQ và đòi họ phải chịu trách nhiệm việc mình làm – bằng cách không tài trợ các mục tiêu của đảng CSTQ. Các nước khác cũng cùng mối quan tâm này.

Hoa Kỳ, với tư cách là thành viên của WHO, đã trả 400 triệu Mỹ kim tiền niên liễm và chúng ta xứng đáng để nhận các câu trả lời cho các quan tâm của ta. Các đồng minh của ta cũng muốn những hồi đáp ấy, và để có được những giải đáp này [Hoa Kỳ] cần biểu lộ khá năng lãnh đạo thế giới và họp tác với những quốc gia cũng chí hướng, thay vì cuốn gói bỏ về.

Trận đại dịch này đã gây biết bao thảm hại toàn cầu song thế giới rồi sẽ phục hồi. Trong thư gửi các vị lãnh đạo ngoại quốc có gói ghém một đoàn kết quốc tế đòi WHO nhận trách nhiệm và tự cải tổ đặng trở nên hữu hiệu hơn trong việc đối phó với một cuộc đại khủng hoảng tới. Tổng thống Trump nên xem xét vấn đề này và thay đổi cái nhìn về vai trò của Mỹ trong tổ chức WHO. [TD2020/06]

 

[Will Hurd (@HurdOnTheHill), nguyên là một viên chức chìm của CIA, hiện là dân biểu Quốc Hội đại diện San Antonio, Texas. Ông là một đảng viên Cộng Hòa.]


bài đã đăng của Will Hurd

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)