Trang chính » Sáng Tác, Truyện ngắn Email bài này

CÁCH TỐT NHẤT LÀ CA NGỢI HẠNH PHÚC

Cháu chưa biết ông là ai đâu, bỡi khi nội cháu chưa sinh thì ông đã chết. Ông tổ thứ năm của nhà tôi nói với tôi. Cái chất giọng chẳng mấy khi được nghe, nên tôi cũng chẳng thể đoán được là ông có phấn khởi như cả làng tôi đang cố sức phấn khởi hay không

Ca ngợi hạnh phúc vẫn là cách tốt nhất

Mấy tháng nay làng tôi bỗng dấy lên phong trào ca ngợi hạnh phúc. Đấy là do cái hôm coi như khúc ngoặc rất lớn của lịch sử làng tôi. Là ông ấy ở kinh về. Một nhà thông thái ở kinh thì cũng có thể coi như là một cuốn sách. Trong đầu một nhà thông thái ở kinh là sách. Ông nói về hạnh phúc là nói theo những cuốn sách trong đầu ông

Ca ngợi hạnh phúc vẫn là cách tốt nhất

Và ngài trưởng làng đã nghĩ ra những cuộc tuyên dương, biểu dương. Vỗ tay hoan hô là cách tốt nhất để cho con người ta có thể duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác việc ca ngợi hạnh phúc. Ngài trưởng làng nói. Và cuộc tuyên dương biểu dương lần đầu tiên diễn ra trong làng là để tuyên dương biểu dương ông tổ thứ năm của nhà tôi. Hoan hô ông cụ đã trở về từ những trăm năm trước. Ngài trưởng làng vỗ tay hoan hô. Người làng cũng vỗ tay hoan hô. Nhưng chẳng phải hoan hô theo cách ngài trưởng làng. Mà la váng cả tai người nghe, la váng cả đồng làng sông suối, như thể là đang cơn giận dữ. Ông tổ nhà tôi khi trở về nhà thì có vẻ bơ phờ như đang ốm. Thời nay bọn họ nghĩ ra đủ thứ trò, các cháu nhỉ. Ông vui vẻ nói.

Hỡi những bậc tiền nhân khai thiên phá thạch, hỡi những người của muôn năm trước là những chiến sĩ trận vong là những người có công với nước là những anh hùng hào kiệt, xin hết thảy hãy về đây để cùng đám cháu con gầy dựng một cuộc sống hạnh phúc. Sáng nay ngài trưởng làng lại đăng đàn, có phần sớm hơn mọi bữa. Suốt mấy tháng nay ngày nào ngài trưởng làng cũng đăng đàn. Sáng nay khi ngài trưởng làng đăng đàn bắt đầu kêu gọi sự hưởng ứng của mọi lực lượng có thể kêu gọi, thì chim bô chao trên núi Voi Nằm chưa thức dậy. Rừng sớm mai chưa nghe thấy tiếng bô chao.

Mẹ tôi than thở với cha tôi rằng cả ông lẫn bà đều vội vã quên đem theo chiếc khăn trắng đội đầu, ai đời người chết lại cứ phơi đầu trần ra suốt ngày. Mẹ tôi nói. Không sao, lo cho hạnh phúc con cái thì sá gì chuyện người ta biết mình là những kẻ đã chết. Cha tôi nói. Theo lời cha tôi, cả hai ông bà đang ngủ thì nghe giọng tha thiết của ngài trưởng làng, liền bật dậy, chạy một mạch trở về làng, đâu kịp mang theo thứ gì.

Ông tổ thứ năm nhà tôi tính quay về, nhưng ngài trưởng làng lại đến. Kỳ này là ở tỉnh vể tuyên dương ngài đó. Ngài trưởng làng nói. Ông tổ nhà tôi có vẻ hoang mang : Có nghĩa là tôi không còn được quay về? Cứ theo tôi thì rõ. Ngài trưởng làng nói, và dắt tay ông tổ của tôi đi. Suốt một ngày đêm, hết vị này đến vị khác thay nhau ca ngợi ông tổ nhà tôi. Dứt một đợt ca ngợi là trống kèn nổi lên. Người ta đã cố tình sử dụng thứ âm nhạc cổ truyền (thể hiện bằng đờn cò, đờn nguyệt, kèn, trống cán, trống tum…) cho hợp với một người đã từ bỏ thế gian những mấy trăm năm trước. Khi trở về nhà, ông thở phào, bảo mọi người, rằng nghe đờn kèn ông sợ muốn chết, cứ tưởng là ông lại chết nữa, và người ta lại đưa tang ông.

Cho đến hôm ấy thì người ta đã đốt đi những khoảnh ruộng lúa cuối cùng vì không còn chờ được cơn mưa đông đến sớm. Lúa vụ hè trên đồng làng đã cháy hết vì nắng hạn thì phải đốt đi mới có đất để cày. Những người cày ruộng trong làng đến nói với ngài trưởng làng. Trong tình cảnh này thì ca ngợi hạnh phúc vẫn là cách tốt nhất. Ngài trưởng làng nói.

Nhưng bấy lâu nay con làm ăn thế nào. Cha tôi lại tra hỏi tôi về chuyện làm ăn . Tôi nói đã xoay đủ cách, hết trồng lúa xoay sang trồng mía, hết mía xoay sang lúa, xoay suốt, nhưng vẫn không được, có nghĩa là đất làng vẫn không cho đủ miếng ăn.

Cho nên chỉ còn biết ca ngợi hạnh phúc, phải không. Cha tôi nói.

Có còn ca ngợi thứ gì nữa không nhỉ. Mẹ tôi lo lắng nói.

Thời bây giờ người ta nghĩ ra đủ thứ, các cháu nhỉ. Ông tổ thứ năm nhà tôi vui vẻ nói.

24/9/2014

bài đã đăng của Nguyễn Thanh Hiện

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)