Trang chính » Sáng Tác, Truyện ngắn Email bài này

CUỘC HÀNH TRÌNH LÊN SUỐI NƯỚC NÂU

 

hay đấy là sự nổ lực của trí tuệ con người
trong công cuộc thiết đặt gương mặt thế giới.

 

Con chim đằng khi đứng bên này suối Nước Nâu hót thì nghe như đêm trường đổ xuống nỗi nhớ nhung của đất, nhưng khi đã sang phía bờ bên kia đứng hót thì lập tức nhìn thấy những nụ cười thốt ra từ các loài hoa. Mấy trăm năm qua suối Nước Nâu vẫn là bến bờ cho những cuộc đi về…Áng văn chương trong cuốn sách cổ và những lời bình đầy ẩn dụ của cha tôi đã khiến tôi bao nhiêu lần lên núi Thiên Sơn. Cái bến bờ ấy vẫn quyến rũ trí tưởng tượng của tôi. Con chim đằng đứng hót nơi bến bờ của những cuộc đi về! Âm vang của một thách đố? Hay chỉ là ngẫu nhĩ của thi ca. Tôi lao vào cuộc tìm kiếm đầy thú vị nhưng cũng đầy vô vọng.

Con suối ấy vẫn chảy miết qua khắp cõi nhân gian, khi thì trải qua những ruộng đồng thôn dã đìu hiu hút gió, khi thì trải qua miền núi non gập ghình hiểm trở… Những lời cắt nghĩa của cha tôi về áng văn chương ấy tựa những cánh cửa khép hờ khiến tôi cứ muốn đẩy thử để bước vào. Cuốn sách cổ, và những lời bình sách của cha tôi đã thực sự khuấy động trí tuệ của tôi. Cứ theo những lời cắt nghĩa này, tôi quả quyết suối Nước Nâu là thuộc vùng rừng núi phía nam làng tôi: Núi rừng Thiên Sơn. Thưa, có nghe nói có con suối nào ở đây có tên suối nước nâu hay không? Câu hỏi tôi đã dùng để hỏi những người đi rừng tôi gặp trong chuyến lên Thiên Sơn lần ấy. Và tất cả đều lắc đầu, bảo không biết. Lần ấy tôi đã dừng lại bên bờ một con suối để thử lắng nghe có nghe được tiếng hót của con chim đằng hay không. Nhưng niềm thao thức trong tôi mách bảo tôi đấy không phải suối Nước Nâu.

Con chim đằng vẫn đứng hót ở bờ suối Nước Nâu cho người đi biết cách quay về…Lời cắt nghĩa của cha tôi lại thôi thúc tôi lên Thiên Sơn. Lần này thì tôi đi sâu hơn vào trong núi. Đang mùa hạ. Màu thắm đỏ của hoa muồng mùa hạ như đốt cháy nỗi niềm của kẻ có lòng ham hiểu biết về thế giới là tôi. Lần này thì tôi cũng dừng lại bên bờ một con suối. Và điều đầu tiên tôi tìm kiếm là xem thử màu con nước dưới lòng suối. Tôi nói với cái bóng của mình đang nghiêng ngã nơi dòng nước suối trong veo rằng đây cũng không phải là suối Nước Nâu.

Rồi tôi lại lên núi Thiên Sơn. Những chuyến đi không mang lại chút tía sáng nào về con suối Nước Nâu lại càng kích thích trí tưởng tượng của tôi.

Hay đấy là nỗ lực của trí tuệ con người trong công cuộc thiết đặt gương mặt thế giới? Thi ca đã tham dự vào công cuộc gọi tên tồn tại? Tôi cứ mường tượng một ngày sẽ nhìn thấy con suối Nước Nâu để theo chân con chim đằng đứng bên này suối lắng nghe đêm trường đổ xuống nỗi nhớ của đất. Đấy là ngày tôi đã khám phá ra một bí mật nữa của thế giới. Sự bí mật được khơi gợi bởi thi ca.

Nhưng có khi con suối lại chảy qua miền của nỗi thảng thốt…Lúc bị trói bỏ giữa rừng tôi cứ thấy nhớ đến lời cắt nghĩa ấy của cha tôi. Lần ấy tôi cũng đi sâu hơn nữa vào núi rừng Thiên Sơn. Và vừa mới qua khỏi cái suối nước ấy thì liền bị một đám người lạ mặt bắt trói chân tay và bịt mắt bỏ ở giữa rừng. Tai họa xảy quá đột ngột khiến tôi chẳng còn đủ sáng suốt để nghĩ ra nguyên nhân của sự việc. Tôi cố vùng vẫy để tự mở trói cho mình, nhưng mọi cố gắng đều vô ích. Đêm tối đã đến với tôi ngay khi bọn họ chụp tấm vải đen và dày lên hai mắt của tôi. Dường như có tiếng cây ngã đổ và tiếng của một thứ động cơ nào đó. Những tiếng động rất gần. Tôi có cảm tưởng mình đã nằm ở đó rất lâu. Cũng chẳng biết là đêm đã đến chưa. Chỉ nhớ lúc vượt qua con suối và gặp nạn là vào lúc giữa buổi sáng. Những tiếng động ấy vẫn tiếp tục vang đến tai tôi. Tôi bị trói bỏ giữa rừng như thế thì khác nào người ta biến tôi thành miếng mồi ngon cho lũ thú dữ. Tôi cứ nghĩ đến việc đêm lũ thú dữ sẽ kéo đến xé xác tôi. Và thế là cuộc đời tôi chấm hết. Tôi nghĩ ngợi một hồi rồi thiếp đi trong niềm tuyệt vọng. Cho đến lúc nghe có bàn tay ai vỗ nhẹ lên vai mình tôi mới giật mình bật dậy, và biết là mình đã được cởi trói. Mặt trời đang lên. Có nghĩa đã sang ngày hôm khác. Tôi cứ có cảm tưởng như đang bước vào một cảnh sống khác. Đám người đốn gỗ trộm gỗ đã rút đi cả rồi, cũng may là bọn họ đã chừa lại mạng sống của anh. Những người đi hái trái rừng, những người đã cởi trói cho tôi, giảng gỉai cho tôi hiểu những sự việc vừa xảy ra. Tôi cứ đứng lặng nhìn những ân nhân của mình, và nghe nước mắt ứa ra. Chứ còn biết nói gì cho đủ về lòng biết ơn của mình. Tôi thử nhìn cảnh vật chung quanh. Ở phía bên kia con suối, rừng cây đang yên bình trong nắng sớm. Nhưng phía bên này suối, ngay trước mặt tôi, là cảnh cây cối ngã đổ, sự tàn phá gây ra bỡi đám người đốn gỗ trộm. Phía bên kia là những nụ cười thốt ra từ những loài hoa. Và phía bên này là đêm trường đang đổ xuống…Tôi đã nhìn thấy được con suối Nước Nâu! Thì chẳng phải con suối có tên Nước Nâu chỉ là phúng dụ về một thứ đường biên mong manh nhưng vô cùng quan trọng vẫn tồn tại trong mọi ngõ ngách cuộc sống?

Giã, 11am 22/7/2015

bài đã đăng của Nguyễn Thanh Hiện

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)