Trang chính » Sáng Tác, Thơ Email bài này

Chuồn chuồn voi

 

 

 

1.

Phương tiện di động tư tưởng tôi. Thiết bị 5 chiều vượt qua hệ Einstein (chỉ 4 chiều tương đối): Với dài – rộng – cao – thời gian – và tư tưởng. Thân màu vàng chanh vằn đen, chuồn chuồn voi chuyên đậu cọng rơm hanh. Hai viên mắt nhúc nhích, trong một phần ngàn tích tắc chu du khắp các tầng trời bí mật . . .

 

2.

Là bằng hữu của chuồn chuồn voi, tôi vẫn mũi thò lò và đầu trọc, đã quẹt thành hai ria mép tự sinh. Học mãi một chữ quỳ thuộc nhất, độn mo cau hình luật đít tội nhân. Tôi rất chán ngán về nhà. Về, đồng nghĩa với ngục thất mở ra . . .

 

3.

Chuồn chuồn voi đã quá. Tuyệt vời! Hắn vốn đã vượt xa tôi, lượn bay trên sọ não của loài người. Từng giải thoát cuộc nô lệ sách cho cả tôi. Hắn, chuồn chuồn voi ra tay hủy khái niệm nhà, đời . . . Đã đích thực tự do bay. Không tự do qua tự kỷ ám thị thuộc bài. Lành thay!

 

4.

Chúng tôi bạn bè bất chấp so đo. Cùng chuồn chuồn voi hay cười ngất khi chu du . . . Coi chân lý tấm muleta ở Tây ban nha tung vẫy trước đầu bò. Húc đến chết những anh hùng đấu sĩ. Bùa mê thuốc lú cho matador. Các chàng đấu sĩ được-bị xuyên tim, khiêng đi qua giữa bọn người cổ võ. Chúng tôi đâm ra nản, hết tò mò. Chán quả đất từ đó . . .

 

5.

Chuồn chuồn voi và tôi tuần du thái dương hệ. Tôi rờ chán chê vào mặt trời đầu đỏ. Chúng tôi nói với nhau về các lũ láo đủ bài . . . Ra sân sau mặt trăng tìm chó gà bị mất cắp xưa nay. Mở toang ra hơn ba vạn cửa chuồng. Xé quá nhiều lọng và ô dù chúng móc dưới cầu thang.

 

6.

Căn bản, chúng tôi khạc đờm lên các tờ giấy viết chữ to phình bụng sán. Hỉ mũi ở các tượng bán thân bốc mùi xác chết hàm oan. Lật sấp từng tấm thảm nhung tanh rình. Chưởi và đánh rắm trước các chân dung đeo cà-vạt kiểng . . .

 

7.

Chuồn chuồn voi biết hết. Chuồn chuồn voi thuyết minh. Tất cả sự thật bị chôn sống vẫn khát khao được bới mả một lần. Những sự thật đếch cần sử gia nào khảo luận. Chuồn chuồn voi ghét giở sách sồn sột đĩ thay quần. Hắn  miệt khinh cha Hán đế giả đần, kẻ thiến dái Tư Mã Thiên! Máu đã đọng lại nhiều hơn mực nước biển . . .

 

8.

Chuồn chuồn voi cười cợt loài người tham láo ác và tanh. Loài tự cao về cái biết hữu hạn vốn rành rành. Của mót và bòn kiêu hãnh nhất trần gian. Điều thậm ngu sinh ra những bất hạnh lu bù. Thủy tổ ác của mọi tội ác nhân danh dòng tu hú . . .

 

9.

Tôi đi theo chuồn chuồn voi tự bao giờ . . . Lắm khi hỏi: Có người tốt không hở? Chuồn chuồn voi cứ cười khan trong gió. Tốt là gì tao chưa hề nghe thấy biết . . . Có chăng cũng vẫn chỉ là số ít. Số ít đã hóa thành tao y hệt! Tôi rất ngạc nhiên: Chuồn chuồn voi chả ai biết? Vì sao? Tao là quái gì nào? Tại sao mọi người lại phải bị-được biết đến tao? Tao không tự nối chân mình nhờ ở cái cà kheo? Tao đích thị chuồn chuồn voi không phải láo! 

 

10.

Tôi hỏi chắc mày tốt không? Chuồn chuồn voi cười nổ bong bóng: “Ai can du” đừng tra tự điển hoài công. Khởi thủy đều cùng sinh ra từ cửa mình của bẹn. Logo phủ trùm cả da vàng đỏ trắng đen, bao quát hết mọi thứ mà con người sẽ đã và đang thể hiện . . . Là giả thật ác hiền, hay tốt xấu thông ngu, hoặc chết sống oai hèn. Hết thảy chỉ ngang tầm nhân loại giới mê điên.

 

11.

Rất thường và cũng là rất tự nhiên khi chuồn chuồn voi và tôi tục tĩu huyên thuyên. Chúng tôi nói từ thời còn thò lò xanh mũi. Không lạ hóa rỗng tuênh cũng không cốt để được-bị nhìn. Chúng tôi tục không tự biết mình đang tục.

 

12.

Chuồn chuồn voi lẹo nhau bay quá tài . . . ! Vẫn luôn luôn là một cặp công khai. Cứ phiêu hốt giữ thanh thiên mồm một đấy. Đã chứng đắc tới đây, chuồn chuồn voi tạm hiểu chút gì về tự tại. Hắn tâm sự với đầu gối của tôi. Thế đấy.

 

13.

Chuồn chuồn voi và tôi chưa gián đoạn thân quen. Cứ liên tục bên nhau ngày chân đất lội phèn. Thời giữ trâu ngoài đồng cỏ mây hoang, tôi chẳng còn biết cái chi là buồn nản.

 

14.

Chuồn chuồn voi thích lẹo bay thả giàn. Tôi thì ngồi mình trâu vọc chim không biết chán . . .
 

(thành nội Huế – 16/10/2014)

 

 

 

.

bài đã đăng của Trần Hạ Tháp


Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)