Trang chính » Dịch Thuật, Sáng Tác, Sang Việt ngữ, Thơ Email bài này

Bất cứ nơi nào… ♦ Để không bỏ lỡ…


♦ Chuyển ngữ:
0 bình luận ♦ 30.01.2013

 

 

 

Bất cứ nơi nào có thể là một nơi nào đó

 

Có lẽ tôi đến từ một đất nước trên cao, hay có lẽ một đất nước dưới thấp, tôi không nhớ đất nước nào. Có lẽ tôi đến từ thành phố, nhưng thành phố nào trong đất nước nào thì tôi xin chịu. Có lẽ tôi đến từ vùng ngoại ô của một thành phố mà nhiều người khác đã đến từ đó hoặc có lẽ một thành phố mà chỉ có mình tôi đã đến từ đó. Ai mà biết? Ai mà định đoạt trời mưa hay trời nắng? Ai mà nhớ? Họ nói nhiều chuyện đang xảy ra ở biên giới, nhưng biên giới nào thì đành để mọi người đoán. Họ nói đến một khách sạn nơi sẽ chả có vấn đề gì nếu bạn quên mang theo va li của mình; sẽ có một cái khác đang chờ, lớn đủ, và chỉ dành cho mình bạn.

 

 

 

Để không bỏ lỡ sự việc lớn lao

 

Nó tất phải xảy ra. Hắn biết nó sẽ xảy ra. Hắn hẳn là ngấm ngầm biết rõ khi nào điều đó sẽ xảy ra, và đến sớm để đón nó. Các cổng vào thành phố đều đã đóng. Một đám mây tự hạ thấp xuống quảng trường trung tâm rồi biến mất trong một con hẻm không tên. Một người đàn bà to béo đeo kẹp tóc săm soi nhìn hắn từ xa. Một cơn mưa lạnh rơi trên tất cả các ngôi nhà trừ nơi hắn đứng. Đột nhiên mưa tạnh, và hắn bước ra trong làn ánh sáng vàng. Có lẽ nó đã tới, hắn nghĩ, có lẽ đây là nó, có lẽ đây là tất cả sự việc xảy ra.

 

 

Theo nguyên tác tiếng Anh “Anywhere Could Be Somewhere” và “Not to Miss the Great Thing” trên trang mạng của tạp chí The Kenyon Review

bài đã đăng của Mark Strand


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)