Trang chính » Các Số Da Màu định kỳ, Da Màu số 18, Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

LINH HỒN CON ĐƯỜNG

Vạn Hạnh, một thiền sư nổi tiếng thời tiền Lý.

Một hôm, một thiếu niên đến xin tu tập. Sau khi thí phát, Vạn Hạnh đặt pháp danh là Chân Tâm và giao cho việc quét dọn sân và con đường dẫn vào chùa.
Một thời gian, Vạn Hạnh để ý, sân chùa và con đường được Chân Tâm quét dọn rất sạch sẽ, nhưng khi nào cũng thấy còn vương lại một vài chiếc lá có màu sắc rất đẹp.
Vạn Hạnh hỏi Chân Tâm:
– Thầy để ý, con làm việc quét dọn rất cẩn thận, nhưng sao lúc nào cũng còn để lại một vài chiếc lá?
Chân Tâm cung kính:
– Bạch Thầy, đối với con, những chiếc lá, đó là linh hồn của sân chùa và con đường. Nếu quét sạch đi thì sân chùa và con đường sẽ chết.
Vạn Hạnh im lặng.
Chân Tâm chăm chỉ làm công việc quét dọn hơn năm mươi năm.
Trước lúc nhập diệt, Vạn Hạnh gọi các môn sinh đến bên giường.
– Thầy sắp về cõi Tây phương. Thầy trao bình bát lại cho Chân Tâm. Từ nay Chân Tâm sẽ thay thầy tiếp tục dẫn dắt các con trên đường tu tập.
Các thiền sinh lui ra.
Chân Tâm gục đầu bên xác thầy:
– Thầy ơi! Con không xứng đáng với lòng tin của thầy. Con rất hối hận. Con đã dối gạt thầy. Từ giây phút đầu tiên gặp gỡ con đã thấu rõ lòng thầy. Thầy là người có lòng bao dung, nhân ái. Một người đã yêu người làm sao không yêu thương vạn vật? “Linh hồn con đường” là câu chuyện con bịa ra dụng tâm dối gạt thầy để đạt được mục đích hôm nay.
– Chân Tâm con, ta vẫn còn sống đây, để chờ nghe lời con hối lỗi. Con còn chưa thấu hiểu dụng ý “Linh hồn con đường”, thọat tiên là bịa, nhưng hơn năm mươi năm nay con gìn giữ, nó đã trở thành một tâm nguyện và con đã cố công làm cho viên mãn. Giờ thì thầy an lòng đi về cõi Phật.
KINH DƯƠNG VƯƠNG
2/2007

bài đã đăng của Kinh Dương Vương

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)