Trang chính » Chụp và Chép, Dịch Thuật, Ký Sự, Song ngữ, Tạo hình, Tư Liệu Email bài này

“Ổng Đi Rồi – Và Cờ Mỹ Vẫn Bay!”

♦ Chuyển ngữ: 1 bình luận ♦ 27.01.2021
Capitol-with-Trump-heli-and-American-flag-_thumb.jpg

 

Capitol with Trump heli and American flag

Mark Thalman, “Ổng Đi Rồi!!!” (“He’s Gone!!!”)

 

Lời giới thiệu của người dịch: Mark Thalman là Giám đốc Nhiếp ảnh từng đoạt giải Emmy với hơn ba thập niên kinh nghiệm kể chuyện bằng hình ảnh. Ông đã đoạt hơn 30 giải thưởng “Nhiếp ảnh gia Truyền Hình” do Hiệp hội Nhiếp ảnh gia Thông tin Nhà Trắng trao tặng hàng năm. Tài nghệ đa diện của Thalman đã diễn tả nguy cơ tuyệt chủng của nhóm khỉ đột  vùng núi lửa Virunga ở Rwanda, đồng thời tái tạo những quang cảnh lịch sử tinh vi tại dinh lịch sử Monticello của cố Tổng thống Jefferson cho History Channel. Thalman là người thường xuyên có mặt trong hành lang quyền lực của Hoa Thịnh Đốn và đã ghi nhận vô số hình ảnh của lịch sử Hoa kỳ hiện đại, bao gồm: lễ tuyên thệ nhậm chức của chín Tổng Thống Hoa Kỳ, cuộc đàn hạch Clinton (năm 1998-1999) và Trump (năm 2019); vụ tấn công khủng bố 11/9; các cuộc tranh luận về Obamacare và các phán quyết của Tối cao Pháp viện về hôn nhân đồng tính và quyền sử dụng súng của công dân Mỹ. Những thành quả xuất sắc của Thalman đã được chiếu trên các mạng truyền hình nổi tiếng của Mỹ và quốc tế.

Vào 8:19 giờ sáng ngày 20 tháng 1 năm 2021, khoảng gần bốn tiếng trước lễ tuyên thệ của tân Tổng Thống Biden, Thalman đã chụp hình điện Capitol với máy bay TT Trump bay ngang vòm trời Hoa Thịnh Đốn. Tấm hình được ông đăng trên trang facebook cá nhân với lời chú thích: “Ổng đi rồi!!!” (“He’s gone!!!”)

Da Màu đã xin phép đăng lại tấm hình bất hủ này và cũng phỏng vấn nhiếp ảnh gia Thalman qua email. Trong dịp này, Thalman cũng gửi thêm cho Da Màu tấm chân dung của ông và ảnh chụp phim set đài truyền hình Telemundo–chỗ làm việc của ông vào ngày lễ tuyên thệ–để thành một bài “chụp và chép.” Da Màu thêm vào hình sân thượng tòa nhà số 101 đường Constitution để độc giả thấy toàn diện quang cảnh từ hướng nhìn của Thalman—vào ngày 20 tháng Giêng năm 2021 cũng là studio/phim set lộ thiên của Telemundo—nhìn sang điện Capitol.   – Đinh Từ Bích Thúy

Mark Thalman - portrait

Mark Thalman trên sân thượng 101 Constitution Avenue, “Tôi mặc áo có nhãn National Geographic cho ấm người, nhưng tôi là phóng viên tự do!” (Hình Mark Thalman)

 

Lời tường thuật của Mark Thalman:

Tôi làm nghề phóng viên tự do (freelancer) và được Công ty sản xuất phim Ventana Productions ở Hoa Thịnh Đốn mướn làm Giám đốc Nhiếp ảnh thu hình cho hãng Telemundo vốn là một kênh truyền hình cable tiếng Tây Ban Nha chuyên sản xuất tin thời sự và những mục giải trí.

Kỷ niệm nghề nghiệp đầu tiên của tôi là dịp thu hình lễ tuyên thệ của Tổng Thống George H.W. Bush (Bush cha) vào năm 1989 và từ đó đến nay tôi đã đảm nhiệm mọi lễ tuyên thệ Tổng thống Mỹ. Hồi còn đi học tôi là phóng viên nhiếp ảnh tờ BG News, nhật trình của trường đại học Bowling Green ở tiểu bang Ohio. Ngay lúc đó tôi đã biết nghề phóng viên nhiếp ảnh Hoa Thịnh Đốn là sứ mệnh đời tôi, và đây chính là nghề mà tôi đã theo đuổi trong suốt 30 năm qua!

Vào dịp lễ tuyên thệ nhậm chức của TT Biden, chúng tôi thu tin liên tục từ 7 giờ sáng tới 10 giờ tối. Những lúc giải lao là chạy ào vào phòng vệ sinh, tranh thủ trong 4 phút đài truyền hình ngưng tin để chiếu quảng cáo!

Tấm hình Capitol được chụp với một máy iphone khá tồi và cũ (cái 5 SE—phải, cũ rích!) Đường nét không sắc sảo và đã bị cắt xén nhiều nhưng hy vọng vẫn coi được. Lúc đó tôi đang đứng trên sân thượng tòa nhà 101 đường Constitution đối diện điện Capitol thu hình cho chương trình thông tin của Telemundo. Chúng tôi đã mất cả 5 ngày trước để thiết lập phông studio và thu tin từ địa điểm này. Đêm hôm trước ngày lễ tuyên thệ ê-kíp chúng tôi đã ngủ ngay trên sàn nhà của tòa nhà này vì chúng tôi phải bắt đầu rất sớm và địa điểm của chúng tôi nằm ngay trong “khu vực đỏ” đòi hỏi mỗi ngày phải đi qua chặng kiểm soát của mật vụ cảnh sát với hàng rào và giây thép gai vây quanh.

Mark Thalman - Telemundo set - Biden Inauguration 2021

Phim set/ studio lộ thiên của đài Telemundo (Hình Mark Thalman)

Ở chỗ quay phim chúng tôi có màn hình video thu liên tục hình ảnh và có thể nhìn thấy trực thăng của Trump đang cất cánh ở sân cỏ phía nam khu Nhà Trắng. Vì tôi đã thu hình cho chín lễ tuyên thệ trước đây nên tôi biết máy trực thăng chở người sắp thành cựu Tổng thống nước Mỹ sẽ hướng phía nam trực chỉ phi trường Không Quân Andrews và chúng tôi ngó ra phía đó. Nhưng bất chợt trực thăng quay nghiêng qua phía trái đi về hướng Capitol. Điện thoại di động của tôi đã bị dúi sâu qua bao nhiêu lần áo ấm và tôi phải loay hoay gấp rút móc nó ra, nhưng tôi biết hình ảnh Trump ra đi trên tòa nhà nơi những người ủng hộ ông ta vừa mới làm loạn sẽ là di tích đáng nhớ. Tôi may chụp được một tấm hình – chỉ thế thôi. Tôi đặc biệt thích hình lá cờ Mỹ đơn côi nhưng hiên ngang phất ở phía trái tấm hình, bay trên tòa nhà Thượng Nghị Viện thuộc điện Capitol, trong lúc trực thăng Trump rà ngang rồi mất hút, hy vọng là mãi mãi. Biểu tượng đã quá rõ. Khi bóng trực thăng rời khỏi tầm mắt, mọi người trên sân thượng bắt đầu reo hò mừng rỡ. Ai ai cũng hét, “Ổng đi rồi! Chấm dứt rồi!” Cảm xúc tôi dâng trào và tôi nhận ra rằng mình đã chứng kiến một hình ảnh lịch sử và cũng mong đây là đoạn kết một chương sử Hoa kỳ đen tối.

 

101 Constitution Ave Roof Terrace
Sân thượng tòa nhà 101 Constitution Avenue
(Hình của công ty địa ốc 101 Constitution Avenue)

 

***

I am freelance and was hired by Ventana Productions in DC as a Director of Photography to work for Telemundo which is a Spanish language cable network which produces news and entertainment programming.

My first presidential inauguration was that of George H.W. Bush in 1989 and I’ve covered every one since then. I was working as a photojournalist for the BG News, my college newspaper (Bowling Green State University in Ohio), and I knew even then that covering Washington as a photographer was what I wanted to do with my life. And that’s exactly what I’ve done for over 30 years!

For the inauguration, we did continuous live coverage from 7 am until 10 pm. Bathroom breaks were a mad scramble during 4 minute commercial breaks!

The photo was taken with an old Apple iphone (the 5SE –yes, really, that old!) and is heavily cropped but hopefully it is still useful. I was on the roof of 101 Constitution Avenue doing a studio show for Telemundo. We had spent the previous 5 days building the set and doing newscasts from there. The night before the inauguration the crew actually slept on the floor in the office building because we were starting very early and our location was inside the “red zone” requiring a daily trip through a secret service checkpoint surrounded by high fences and razor wire. On our set we had a monitor of the video pool feed and we could see Trump’s helicopter lift off the south lawn at the White House. I’ve covered 9 consecutive inaugurations, so I knew that helicopter would be going south to Andrews Air Force Base so we peered out to have a look. Then, unexpectedly, the helicopter banked left towards the Capitol. My phone was deep under many layers of warm clothing and it was a scramble just to get it out, but I knew the scene of Trump’s departure over the building his supporters had just ransacked would be a memorable one. I got one picture and that was it. I especially like the lone flag still flying in the lower left corner, flying over the senate chamber of the Capitol building, as the helicopter and Trump disappears, hopefully forever. The symbolism is obvious. As the helicopter flew past and out of sight, cheers rang out among the crews watching from the roof. People were shouting, “He’s gone! It’s over!” I felt a wave of emotion flood over me knowing that I’d just witnessed history and hopefully the end to a very dark American chapter.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

1 Bình luận

  • đặng thơ thơ viết:

    Một Chụp và Chép tuyệt vời! Cám ơn Bich Thuý đã liên lạc với nhiếp ảnh gia và dịch phần tường thuật.
    Many thanks to Mark Thalman for the memorable photos. These will go down in American
    textbooks as the end to a dark chapter in our history.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)