Trang chính » Sáng Tác, Trích đoạn tiểu thuyết Email bài này

đọc thử một trích đoạn Con Ve Sầu từ cuối lên đầu

 

Lời Tòa Soạn:

Đoạn truyện dưới đây được trích trong truyện dài Con Ve Sầu, viết lại, sắp đặt lại thứ tự để đọc từ cuối lên đầu. Các bạn có thể thí nghiệm, trích ra và cắt thành nhiều mẩu nhỏ, trộn lẫn nhau không theo một thứ tự nào.

Cũng có thể trích một đoạn rồi bỏ hai đoạn, cứ thế cho tới khi thành một truyện ngắn hay dài.

Hay giản tiện hơn, cứ lấy từng đoạn viết dưới chồng lên đoạn viết ở trên, tiếp tục cho đến khi nào chán.

Tuy nhiên, để tiện việc theo dõi và thử nghiệm, đề nghị các bạn đọc xuôi trước, rồi đọc ngược sau. Hoặc đọc đối chiếu hai đoạn song song, cũng là một ý tưởng hay. Các bạn có thể thấy không gian đang xoay chiều, như các bạn đi lộn ngược đầu, trong một thế giới không thời gian hay đa thời gian. Các bạn có thể thấy một trong hai đoạn là hợp lý, hoặc cả hai đoạn cùng có lý, hoặc cùng phi lý như nhau.

Tùy ý các bạn, các bạn là người tương tác và đồng tác giả trong kiểu đọc thử nghiệm này.

 

 

Đọc Xuôi:

 

Mùa hè năm đó nóng khác thường ở Sài Gòn. Cô tôi gọi tôi vào nhà trong dặn dò:

– Em nó còn ngây thơ mà cứ thích đi nhẩy. Cháu phải trông coi nó cẩn thận chớ phụ lòng tin của cô.

Tôi gật đầu:

– Thưa cô, đâu có khó khăn gì, cháu sẽ không rời nó nửa bước!

Quả nhiên tôi không rời Mây nửa bước, như vậy mới có chuyện!

Chiều hôm đó Mây rất đẹp, đi từ nhà trong ra phòng khách, áo dài lụa trắng tinh, quần sa tanh mỏng dính, dán lên thân hình đã đầy đặn tuy nàng mới tuổi dậy thì. Tôi nhìn nàng ngại ngùng: thân thể đã như vậy mà lại mặc quần áo như thế thì làm sao mà tránh được rắc rối, tôi không muốn phải đánh nhau để che chở nàng, nhưng đã lỡ rồi thì đành chiều nàng tới cùng. Vâng, là anh họ thì phải chiều em, tuy là anh họ hờ, không có chút liên lạc máu mủ vì cô tôi lấy ông em vợ của ông em họ của ba tôi.

Bao nhiêu năm qua tôi còn nhớ cái buổi đi chơi hôm đó, tuy mỗi lần kể lại thì lại nhớ khác đi, vì cuộc đời tôi đã theo một chiều hướng khác hẳn dự đoán của tôi. Bây giờ về quê cũ, ngồi cạnh bờ ao, thò chân trong nước man mát, cạnh con đường gạch mà Mây và tôi đã vác cần câu và mồi đi câu cá, nhìn lá tre khô lăn tăn rụng xuống mặt ao mà lòng tôi không khỏi bùi ngùi man mác. Tôi nhớ đã giật mình khi Mây vén tà áo chèo lên ngồi xuống sau cái xe Lambretta, ôm chặt lấy bụng tôi, giơ tay chào bà mẹ, tươi cười. Tôi rồ máy, chạy nhanh trên con đường gồ ghề của xóm Bàn Cờ, ra thẳng đại lộ Lý Thái Tổ.

Trong gió mát của chiều hè, Mây áp người vào lưng tôi, đôi môi nói sát vào tai tôi gợi cảm giác buồn buồn dễ chịu:

– Anh giới thiệu ai cho em?

– À, anh Du, nhà báo, trẻ tuổi, đẹp trai, lịch sự.

– Anh ta có biết khôi hài để làm em cười?

– Tính tình anh lúc nào cũng vui vẻ.

– Giầu có?

– Không giầu lắm, nhưng sẽ có nhiều tiền, ông thầy bói đã đoán quẻ rồi.

– Tài hoa? Biết đàn hát? Hay ít ra cũng phải biết thưởng thức chèo cổ, cải lương sáu câu!

– Đừng cù anh, đâm cả hai xuống hố đó!

– Cù đâu! Ôm anh để khỏi té thôi! Bụng anh cứng nhỉ, anh tập tạ phải không?

Rồi nàng tiếp tục dồn dập hỏi tôi, và càng ôm xiết vào tôi, vì tôi lái xe rất nhanh, gió làm bạt các lời nói. Nàng hôn nhẹ vào gáy tôi:

– Anh dễ thương quá! Má em tin anh là phải.

Tôi len lỏi giữa đám xe hơi, xe gắn máy, xe xích lô, xe đạp. Thành phố chợt lên đèn. Các vì sao bắt đầu lấp lánh trên nền trời tím sẫm.

– Vào chợ lớn ăn chút sầu riêng đi, Mây nói.

– Nhưng mình có hẹn với anh Du.

– Không sao, đợi lâu thì thích thú nhiều. Chiều nay em vui, em xin hát cho anh một bài, nếu anh không nghe thì em thọc lách, chúng ta sẽ ngã thực vào trong hố!

Nàng nhẹ cù tôi làm xe chạy nghiêng ngửa giữa moi người giận dữ bóp còi. Nàng phá ra cười. Tôi nhớ lời dặn dò của cô, thấy khó mà trị được cô em nghịch ngợm.

Nhà thủy tạ đã đông người. Mây ngồi giữa Du và tôi. Nàng uống một ly Gin-Tonic tuy ít khi uống rượu. Tôi cấm nàng uống nhiều ngay một lúc, nàng vẫn uống như thường, thách thức, khiêu khích, giễu cợt tôi bằng những câu hai nghĩa lẳng lơ hài hước, nhìn tôi bằng đôi mắt không đáy, đầy bóng tối như một đêm hè mà các vì sao nháy mắt thầm kín vài điều bí mật. Mây đưa cốc của nàng cho tôi:

– Anh uống thử xem, rượu không mạnh lắm!

Tôi muốn cầm lấy cái cốc, nhưng Mây không cho, bắt tôi ngửa mồm để nàng cho tôi uống, nhưng nàng dốc vội quá làm tôi sặc sụa cười:

– Vừa thôi Mây!

Mây đứng dậy, thân thể uyển chuyển như Vénus đang trườn người ra khỏi biển nước. Nàng giơ tay mời Du ra nhẩy. Tôi chợt nhớ. Đúng rồi, cô Ve Sầu đã trở lại để múa hát. Cũng như cô Ve Sầu, Mây để má sát vào má Du, ôm quấn quít lấy người anh ta, mắt lim dim như lắng nghe tất cả các cảm giác của hai thân thể trẻ đẹp đang tìm cách gặp nhau, lướt trên sàn gỗ, nhẹ nhàng từ cành này sang hoa khác, vì Du nhẩy rất giỏi, chả kém gì Mây. Họ say sưa đúng lúc đám đàn vĩ cầm cùng nổi lên phụ hoạ vang rền rung động như hàng ngàn ve sầu ca hát chỗ này chỗ khác trong các vòm cây vải, cây nhãn um tùm.

Hai chị em Lý và Vi tới, cùng vài người bạn. Vi cười:

– Sao anh Đởm tối nay lại cô đơn ngồi một mình?

Đởm kéo ngay Vi ra sàn nhẩy. Vi mỉm cười bí mật, ngoan ngoãn theo Đởm, như diễn lại một vở kịch đã diễn nhiều lần. Nàng nhẩy rất thong thả, rất tự nhiên, ôm lấy Đởm vì nhẩy phải ôm nhau cho chặt, làm anh cảm rõ thân thể Vi tròn như hạt mít, đôi đùi trơn xuốt sau cái quần lụa, chắc nịch, cái bụng thẳng băng, và cái mu êm êm cọ lên Đởm.

– Anh bao nhiêu tuổi, Vi hỏi.

– Chừng ba mươi.

– Có bồ chưa?

– Chưa! Có ai thèm yêu tôi đâu!

– Anh Đởm!

– Dạ!

– Tên anh lạ thực! Đởm!

– Đúng ra thì tôi là Đảm, như can đảm, đảm đang, đảm lực,v.v…, nhưng ở quê người ta gọi tôi là Đởm.

Vi cười ngặt nghẽo:

– Xin lỗi anh Đởm, từ giờ tôi lại phải gọi anh là Đảm. Vì Đởm làm tôi nghĩ tới đờm. Ghớm!

– Tôi tầm thường, vô vị, Đởm hay Đờm, hay Đảm cũng vậy mà thôi.

– Anh có nhiều mặc cảm quá! Mây có vẻ thích anh đó!

– Nó là em họ tôi.

– Em thì em, nó cũng là một cô gái.

– Nhiều khi tôi tự an ủi như vậy. Vi nhẩy giỏi quá!

– Vi tức là tinh vi, tức là làm cái gì cũng tới độ thực tinh, thực vi.

– Ăn?

– Cả một nghệ thuật.

– Chơi?

– Nghề chơi cũng lắm công phu!

– Ái tình?

– Phải sửa soạn cho tới tuyệt diệu, để cùng nhau tới thiên đường… hay địa ngục!

– Không làm gì cả?

– Rất khó, như thiền, như hư vô, trống không.

– Đó là tôi, có nghĩa không là ai cả, và là tất cả mọi người.

Vi vuốt tóc Đởm:

– Tội anh quá! Kìa Mây đang nhìn anh!

Đền Ngọc Sơn nghiêm trang tự ngắm bóng mình lộn ngược xuống đáy hồ. Một con cò đêm bay ngang qua mặt trăng rằm vằng vặc trên các ngọn cây.

 

*

* *

Tôi ngước nhìn cặp Mây, Du. Ghen tuông nổi lên cuồn cuộn. Tôi thấy Mây ôm Du quá khít, má nàng sát vào má Du, và đôi môi nàng rất gần với môi Du, như sắp sửa hôn nhau. Tất cả ảo tưởng của tôi biến mất vì trong thâm tâm tôi cứ chắc chắn là Mây yêu tôi mãi mãi, từ cái ngày nàng sách giỏ giun chạy theo tôi đi câu cá. Sự thực hoàn toàn trái ngược. Tôi bàng hoàng công nhận rằng Mây đã trở thành một cô gái có quyền yêu một chàng trai như Du, đẹp và duyên dáng. Tôi đành ôm Vi chặt hơn, cảm thấy đôi vú tròn trĩnh rõ rệt trên ngực tôi, đôi đùi luôn giữ đùi tôi, cọ sát vào tôi làm tôi cứng như cái dùi gỗ. Vi có vẻ thích thú vì đã tạo được những xúc cảm cho thân thể tôi, thân thể nàng gần như đang ăn nằm với nhau. Tôi để môi tôi lên tai Vi, khẽ thè lưỡi đụng vào tai nàng. Nàng rùng mình. Tôi lướt môi trên má Vi, chậm như một con sên bò trên tầu lá chuối, cho đến khi môi tôi đụng trên mép Vi, gần như hôn nàng, không khác gì Mây và Du. Tôi mải mê đến nỗi không nghe thấy Mây gọi tôi, và chỉ giật mình khi Du vỗ nhẹ trên vai tôi cười:

– Vừa vừa thôi chứ Đởm! Mày muốn chúng ta đổi kỹ nữ?

Tôi buông Vi ra cho Du và Mây ôm chầm lấy tôi nói:

– Anh định bỏ rơi em? Quên lời mẹ dặn?

Cố nhiên là tôi quên lời cô dặn dò nhất là khi Mây ôm lấy tôi như ôm một người yêu. Và tôi chặc lưỡi quên luôn cả Du, để mặc anh nhẩy với Vi, tôi không giữ gìn cử chỉ nữa, để một nửa môi tôi chùm lên một nửa môi Mây, chúng tôi sắp không còn là anh em họ, chỉ lắng nghe hơi thở của nhau, cảm rõ hai đầu lưỡi chạm nhau, như hai con rắn đang đánh hơi nhau, và cảm rõ thân thể chúng tôi đang tìm kiếm nhau mãnh liệt, trả lời nhau mê man, quên bặt tất cả mọi người và mọi sự xung quanh.

Tôi còn nhớ khi về bàn, Du hỏi riêng tôi:

– Cô em họ của anh…

– Tên nó là Mây.

– Cô Mây có phải là em họ thực của anh không?

– Tại sao không?

– Em họ mà lại nhẩy như vậy hả?

– Thì như nó nhẩy với anh.

– Thôi, đừng giấu tôi nữa!

Du và tôi đụng ly, uống một hơi cạn hết.

Đêm hôm đó Mây say rượu, say nhạc, như một con ve sầu đã hát cả một ngày trời. Cố nhiên tôi say như điếu đổ, không biết đã làm sao lái được xe về nhà tôi, quên phứt đưa Mây về nhà nàng. Nàng không để ý là đi đâu, cửa vừa đóng thì nàng bắt đầu cởi quần áo, vắt gọn ghẽ lên thành ghế, vì nàng được giáo dục kỹ lưỡng.

– Nóng quá! Em muốn tắm một cái. Anh pha cho em một ly nước!

– Em muốn uống gì?

– Chanh đá với thực nhiều đá và một chút rượu Rhum.

– Uống rượu nhiều thì mẹ mắng!

Lúc đó tôi mới tỉnh người nhận rõ là Mây trần như nhộng, đôi mông nở nang, cái lưng thẳng, đôi đùi tròn trĩnh. Nàng biến vào phòng tắm, mở nước.

– Anh ơi! Vào chà xà bông lên lưng hộ em đi!

Tôi đưa nàng ly Rhum đá chanh, nàng ngửa đầu, đôi ngực còn bé nhỏ căng thẳng lên, uống một hơi hết. Tôi tự nhủ rằng tôi có cái may mắn được nhìn thân thể Mây hoàn toàn trần truồng lấm tấm các hạt nước, thân thể còn trẻ chưa có ai đã được nhìn thấy rõ ràng gần gụi như bây giờ, và tôi thò tay lấy miếng xà bông xoa đều đều nhẹ lên cái lưng xinh xẻo của Mây.

Tôi ngạc nhiên về sự bạo dạn của Mây. Nàng không ngần ngại bắt tôi bỏ quần áo, xoa xà bông lên khắp người tôi, cầm tôi trong tay một cách tự nhiên, như vuốt ve một trái chuối ngon lành. Những cảm giác kỳ diệu chiếm hết người tôi, cho tới những tế bào li ti nhất, đê mê vì tuổi trẻ của Mây, vì tình trạng đột ngột, vì không ngờ mà có. Số trời đã định, tôi muốn cưỡng lại cũng vô ích, lưỡi nàng tham lam, mồm nàng nong nóng và ân cần. Nàng ngước mắt muốn hỏi cái gì, nhưng mồm còn ngậm tôi, lúng búng không nói được. Một sau nàng mới nói được:

– Ngập ngừng nói nhưng không ngập ngừng làm.

Nàng nằm ngửa trên giường, chân hơi dạng, để tôi lấy khăn bông chùi cho khô người. Con dế nằm ẩn đâu đây lên tiếng kêu ri rỉ. Chúng tôi lắng nghe nó, và lắng nghe thân thể chúng tôi đang hòa vào nhau, không động đậy, nàng chỉ nhấc mình chừng hai phân để tôi vào nàng không hoàn toàn. Chúng tôi nằm như vậy rất lâu, mỉm cười nhìn nhau. Mây nói:

– Nếu mẹ thấy chúng mình nằm như thế này!

– Thì mẹ đừng có rời Mây một bước!

Mây quàng chân lên lưng tôi. Chúng tôi tiến từng ly một trên con đường dài của khoái cảm lần đầu tiên cho nhau. Nàng lặng lẽ đợi, rồi đếm từng cử động đều đều của tôi như một cô bé nhẩy lò cò đếm từng bước, cho đến khi kêu gần như hòa âm với tiếng dế nỉ non.

 

 

Đọc Ngược:

 

Nàng lặng lẽ đợi, rồi đếm từng cử động đều đều của tôi như cô bé nhẩy lò cò đếm từng bước, cho đến khi nhịp đếm gần như hòa âm với tiếng dế nỉ non.

Mây quàng chân lên lưng tôi. Chúng tôi tiến từng ly một trên con đường dài của khoái cảm lần đầu tiên cho nhau. Mây nói:

– Nếu mẹ thấy chúng mình nằm như thế này!

– Thì mẹ đã bảo anh đừng rồi Mây một bước!

Chúng tôi nằm như vậy rất lâu, mỉm cười nhìn nhau đăm đăm, nàng chỉ nhấc mình chừng hai phân để tôi vào nàng không hoàn toàn. Con dế nằm ẩn đâu đây lên tiếng kêu ri rỉ. Chúng tôi lắng nghe nó, và lắng nghe thân thể chúng tôi đang hòa vào nhau, không động đậy. Nàng nằm ngửa trên giường, chân hơi dạng, để tôi lấy khăn bông chùi cho khô người. Những cảm giác kỳ diệu chiếm hết người tôi, cho tới những tế bào li ti nhất, đê mê vì tuổi trẻ của Mây, vì tình trạng đột ngột, vì không ngờ mà có. Nàng đã không ngần ngại bắt tôi bỏ quần áo, xoa xà bông lên khắp người tôi, cầm tôi trong tay một cách tự nhiên, như vuốt ve một trái chuối ngon lành. Tôi ngạc nhiên vì sự bạo dạn của Mây, và tôi thò tay lấy miếng xà bông xoa đều nhè nhẹ lên cái lưng xinh xẻo của Mây. Tôi nhủ rằng tôi có cái may mắn được nhìn thân thể Mây lấm tấm các hạt nước, thân thể còn trẻ như chưa có ai được nhìn thấy rõ ràng gần gụi như bây giờ. Tôi đưa nàng ly Rhum đá chanh, nàng ngửa đầu, đôi vú còn bé nhỏ căng thẳng lên, uống một hơi hết.

Lúc đó tôi mới tỉnh người nhận rõ là Mây trần truồng như nhộng, đôi mông nở nang, cái lưng thẳng, đôi đùi tròn trĩnh.

Thì ra đêm đó Mây say rượu, say nhạc, như con ve sầu đã hát cả một ngày trời. Cố nhiên tôi say như điếu đổ, không biết đã làm sao lái được về nhà tôi, quên phứt đưa Mây về nhà nàng. Nàng cũng không để ý là đi đâu, cửa vừa đóng thì nàng bắt đầu cởi quần áo, vắt gọn ghẽ lên thành ghế, vì được giáo dục kỹ lưỡng.

– Nóng quá! Em muốn tắm một cái. Anh pha cho em một ly nước.

– Em muốn uống gì?

– Chanh đá với thực nhiều đá và một chút Rhum.

– Uống rượu thì mẹ mắng phải không?

Tôi nhớ khi còn ở tiệm nhẩy, Du và tôi đụng ly uống một hơi cạn hết, vì vậy tôi say hơn Mây. Du nói:

– Thôi đừng giấu tôi nữa, em họ mà lại nhẩy như vậy hả?

– Thì như nó nhẩy với anh!

– Tại sao không? Cô Mây có phải là em họ thực của anh không?

– Tên nó là Mây.

Tôi còn nhớ khi về bàn, Du hỏi riêng tôi:

– Cô em họ của anh…!

Chúng tôi sắp không còn là anh em họ nữa, chỉ lắng nghe hơi thở của nhau, cảm rõ hai đầu lưỡi chạm nhau, như hai con rắn đang đánh hơi nhau, cảm rõ thân thể chúng tôi đang tìm kiếm nhau mãnh liệt, trả lời nhau mê man, quên bặt tất cả mọi người và mọi sự xung quanh.

Cố nhiên là tôi quên lời cô tôi dặn dò nhất là khi Mây ôm chầm lấy tôi như ôm lấy một người yêu. Và tôi chặc lưỡi quên luôn cả Du, để mặc anh nhẩy với Vi, tôi không giữ gìn cử chỉ nữa, để một nửa môi tôi chồm lên một nửa môi Mây.

– Anh định bỏ rơi em? Quên lời mẹ dặn?

Tôi buông Vi ra và Mây ôm ngay lấy tôi khi Du nói:

– Vừa vừa thôi chứ Đởm! Mày muốn chúng ta đổi kỹ nữ?

Tôi mải mê đến nỗi không nghe thấy Mây gọi tôi, và chỉ giật mình khi Du vỗ nhẹ trên vai tôi, cười. Tôi lướt môi trên má Vi, vì giận Mây ôm Du quá chặt, môi lướt chậm như một con sên bò trên tàu lá chuối, cho đến khi môi tôi đụng mép Vi, gần như hôn nàng, không khác gì lúc đó Mây và Du cũng gần như hôn nhau. Nàng rùng mình. Tôi để môi lên tai Vi, khẽ thè lưỡi cho đụng vào tai nàng. Vi có vẻ thích thú vì đã tạo được những xúc cảm cho thân thể tôi, thân thể nàng gần ăn nằm với tôi. Tôi đành ôm Vi chặt hơn, cảm thấy đôi vú tròn trĩnh rõ rệt trên ngực tôi, đôi đùi luôn kẹp giữ đùi tôi, cọ sát vào tôi làm tôi cứng như cái dùi gỗ.

Tại sao tôi có hình ảnh Mây nằm ngửa, tôi chụp ảnh Mây rất gần, có thể nói là bức tranh của Courbet, gần đến nỗi tôi nhìn rõ đủ chi tiết, từng sợi lông, cái khe hơi hé mở giữa sự mũm mĩm của nàng, đường cong trắng xóa của da nàng, non hơn là ngó sen, trơ trẽn, sõng soài bỏ mặc cho con mắt tham lam của tôi. Tôi bàng hoàng công nhận rằng Mây đã trở thành một cô gái có quyền yêu một chàng trai như Du, đẹp và duyên dáng. Sự thực hoàn toàn trái ngược, tôi cứ chắc chắn là Mây yêu tôi mãi mãi, từ cái ngày nàng sách giỏ giun chạy theo tôi đi câu cá. Tất cả ảo tưởng của tôi biến mất trong thâm tâm tôi. Tôi thấy Mây ôm Du quá khít, má nàng sát vào má Du, và đôi môi nàng rất gần môi Du, như sắp hôn nhau. Ghen tuông nổi lên cuồn cuộn, tôi nhìn cặp Mây Du.

Đền Ngọc Sơn nghiêm trang tự ngắm bóng mình lộn ngược xuống đáy hồ. Một con cò đêm bay ngang qua mặt trăng vằng vặc trên các ngọn cây.

Vi vuốt tóc tôi:

– Tội anh Đởm quá! Kìa Mây đang nhìn anh!

– Đó có nghĩa là tôi không là ai cả và là tất cả mọi người.

– Rất khó, như hư vô, trống không.

– Không làm gì cả?

– Phải sửa soạn tuyệt diệu, để cùng nhau tới thiên đường… hay địa ngục!

– Ái tình?

– Nghề chơi cũng lắm công phu.

– Chơi?

– Cả một nghệ thuật.

– Ăn?

– Vi là tinh vi, tức là làm cái gì cũng tới độ thực tinh vi, thực vi.

– Nhiều khi tôi tự an ủi như vậy. Mây nhẩy giỏi quá!

– Nó là em họ tôi.

– Em thì vẫn là em, nó cũng là một cô gái.

– Anh có nhiều mặc cảm quá! Mây có vẻ thích anh đó!

– Tôi tầm thường vô vị. Đờm hay Đởm hay Đảm cũng vậy mà thôi.

Vi cười ngặt nghẽo:

– Xin lỗi anh Đởm, từ giờ tôi lại phải anh là Đảm.

– Vì Đờm làm tôi nghĩ tới đờm! Gớm!

– Đúng ra thì tôi là Đảm, như can đảm, đảm đang, đảm lực vân vân… nhưng ở nhà quê người ta gọi tôi là Đởm.

– Tên anh lạ thực! Đởm!

– Dạ!

– Anh Đởm! Có bồ chưa?

– Chưa! Có ai thèm yêu tôi đâu!

– Anh bao nhiêu tuổi?

– Chừng ba mươi.

Đởm kéo ngay Vi ra sàn nhảy. Vi mỉm cười bí mật, ngoan ngoãn theo Đởm, như diễn lại một vở kịch đã diễn nhiều lần. Nàng nhẩy rất thong thả, rất tự nhiên, ôm lấy Đởm vì nhẩy phải ôm nhau cho chặt, làm anh cảm rõ thân thể Vi tròn như hạt mít, đôi đùi trơn xuốt dưới cái quần lụa mỏng dính, cái bụng thẳng băng và cái mu êm êm cọ lên Đởm.

– Sao anh Đởm tối nay lại ngồi một mình?

Hai chị em Lý và Vi cười. Cũng như một cô gái Ve Sầu, Mây để má sát vào má Du, ôm quấn quít lấy người anh ta, mắt lim dim như lắng nghe tất cả các cảm giác của hai thân thể trẻ đẹp đang tìm cách gặp nhau, lướt trên sàn gỗ, nhẹ nhàng từ cành này sang cành khác, cử chỉ này tìm cử chỉ kia, vì Du nhẩy rất giỏi, chả kém gì Mây. Họ say sưa đúng lúc đám đàn vĩ cầm nổi lên phụ họa vang rền rung động như hàng ngàn ve sầu ca hát chỗ này chỗ khác trong các vòm cây vải, cây nhãn um tùm. Tôi chợt nhớ, đúng rồi, cô Ve Sầu đã trở lại để múa hát.

Tôi muốn cầm lại cái cốc, nhưng Mây không cho, bắt tôi ngửa mồm để nàng cho tôi uống, nhưng nàng dốc vội quá làm tôi sặc sụa cười:

– Vừa thôi Mây!

– Anh uống thử xem, rượu không mạnh lắm!

Nhà Thủy Tạ đã đông người. Mây ngồi giữa Du và tôi. Nàng uống một ly Gin Tonic tuy ít khi nàng uống rượu. Tôi cấm nàng uống nhiều ngay một lúc, nàng vẫn uống như thường, thách thức, khiêu khích, giễu cợt tôi bằng những câu hai nghĩa lẳng lơ hài hước, nhìn tôi bằng đôi mắt không đáy, đầy bóng tối như một đêm hè mà các vì sao nháy mắt thầm kín vài điều bí mật. Mây đưa cốc của nàng cho tôi và ngâm thơ:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bẩy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dù tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Rồi thì thầm vào tai tôi:

– Cô Oanh, tác giả cuốn truyện Con Ve Sầu là ai? Tại sao truyện lại nói ngập ngừng?

 

*

* *

Tôi nhớ lời dặn dò của cô tôi, thấy khó mà trị được cô em họ nghịch ngợm. Lúc đi tới nhà Thủy Tạ tại hồ Hoàn Kiếm bằng xe scotter Lambretta, nàng nhẹ cù tôi làm xe chạy nghiêng ngửa giữa mọi người giận dữ bóp còi. Nàng phá ra cười:

– Vào Chợ Lớn ăn chút sầu riêng đi, Mây nói.

– Nhưng mình có hẹn với anh Du.

– Không sao, đợi lâu thì thích thú nhiều. Chiều nay em vui, em xin hát cho anh một bài, nếu anh không nghe thì em thọc nách, chúng ta sẽ cùng ngã vào trong hố!

Tôi len lỏi giữa đám xe hơi, xe gắn máy, xe xích lô, xe đạp, thành phố chợt lên đèn. Các vì sao lấp lánh trên nền trời tối sẫm. Nàng tiếp tục hỏi dồn dập tôi, và càng ôm xiết vào tôi, vì tôi lái xe rất nhanh, gió làm bạt các lời nói. Nàng hôn nhẹ vào gáy tôi:

– Anh dễ thương quá! Mẹ em tin anh là phải!

– Đừng cù anh, làm cả hai xuống hố đó!

– Cù đâu! Ôm anh để khỏi phải té thôi! Bụng anh cứng nhỉ, anh tập tạ phải không?

Trong gió mát của chiều hè, Mây áp người vào lưng tôi, đôi môi sát vào tai tôi gợi cảm giác buồn buồn dễ chịu.

– Anh giới thiệu ai cho em?

– À, anh Du, nhà báo, trẻ tuổi đẹp trai, lịch sự.

– Anh ta có biết khôi hài để làm em cười?

– Tính tình anh lúc nào cũng vui vẻ.

– Giầu có?

– Không giầu lắm, nhưng sẽ có nhiều tiền, ông thầy bói đã đoán quẻ rồi.

– Tài hoa? Biết đàn hát? Hay ít ra cũng phải biết thưởng thức chèo cổ, cải lương sáu câu!

Tôi nhớ đã giật mình khi Mây vén tà áo trèo lên ngồi sau cái xe Lambretta, ôm chặt lấy bụng tôi, giơ tay chào bà mẹ, tươi cười. Tôi rồ máy, chạy nhanh trên con đường gồ ghề của xóm Bàn Cờ, ra thẳng đại lộ Lý Thái Tổ.

Bao nhiêu năm qua tôi còn nhớ cái buổi đi chơi hôm đó, tuy mỗi lần kể lại thì nhớ khác đi, cũng như cuộc đời theo một chiều hướng khác hẳn dự đoán của tôi. Bây giờ về quê cũ, ngồi cạnh bờ ao, thò chân trong nước man mát, cạnh con đường lát gạch mà Mây và tôi đã vác cần câu và mồi đi câu cá, nhìn lá tre khó lăn tăn rụng xuống mặt ao mà lòng tôi không khỏi bùi ngùi man mác.

Vâng, là anh họ thì phải chiều em, tuy là anh họ hờ, không có chút liên lạc máu mủ vì cô tôi lấy ông em vợ của ông em họ của cha tôi.

Chiều hôm đó Mây rất đẹp, đi từ nhà trong ra phòng khách, áo dài lụa trắng tinh, quần sa tanh mỏng dính, dán lên thân hình đầy đặn tuy nàng mới tới tuổi dậy thì. Tôi nhìn nàng ngại ngùng, thân thể như vậy mà lại mặc quần áo như thế thì làm sao tránh được rắc rối, tôi không muốn đánh nhau để che chở cho nàng, nhưng đã lỡ rồi thì đành chiều nàng tới cùng.

Mùa hè năm nóng khác thường. Cô tôi gọi tôi vào nhà trong dặn dò:

– Em nó còn ngây thơ mà cứ thích đi nhẩy. Cháu phải trông coi nó cẩn thận chớ phụ lòng tin của cô.

Tôi gật đầu:

– Thưa cô, đâu có khó khăn gì, cháu sẽ không rời Mây nửa bước.

Quả nhiên tôi không rời Mây nửa bước, như vậy mới có chuyện.

 

 

*

* *

bài đã đăng của Tường Hùng

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)