Trang chính » Sinh Hoạt, Tin văn học Email bài này

Giải Nobel Văn chương năm 2008

Người đưa tin: Nguyễn Thị Hải Hà

leclezio_1009 Khác với sự đánh cuộc của Ladbrokes 1 ăn 3 cho nhà văn Ý Claudio Magris; khác với sự tiên đoán của làng văn về những nhà văn đã thắng giải Man Booker như Margaret Atwood, John Banville, hay Ian McEwan; và đúng như lời phát biểu, thô lỗ và ngạo mạn, của bí thư Hàn Lâm Viện Horace Engdahl loại trừ những nhà văn Mỹ vì họ “quá biệt lập và tự kỷ,” sáng ngày 9 tháng Mười năm 2008, vào khoảng 7:00 am giờ sáng miền Đông Hoa Kỳ, viện Hàn Lâm Thụy Điển công bố giải văn học Nobel năm 2008 đã được trao tặng cho nhà văn Pháp, Jean-Marie Gustave Le Clézio. Theo lời của Hội Đồng Tuyển Chọn, J.M.G.Le Clézio là “tác giả của những cuộc khởi hành mới mẻ, chuyến phiêu lưu đầy thi vị và cơn mê đắm tuyệt vời của cảm giác, người khai phá nhân văn vượt ra ngoài lãnh thổ và dưới tầng lớp của nền văn minh đang ngự trị.” Qua sự tuyển chọn này, Hội Đồng Giám Khảo đã “vừa được giữ bánh vừa ăn bánh”: sự ưu ái dành cho những tác giả Âu Châu, đồng thời ý thức—phần lớn ở mức độ tượng trưng–về những văn hóa bên ngoài lãnh thổ Âu Châu.

J.M.G. Le Clézio ra đời ngày 13 tháng Tư năm 1940 ở Nice. Ông là tác giả của nhiều tiểu luận, văn học cho thiếu nhi, và trong một cuộc trưng cầu của Lire–một tờ báo văn chương Pháp–vào năm 1994 ông được 13% độc giả xem là một trong những tác giả được quí trọng nhất trong văn học Pháp hiện đại. Năm Clézio lên tám, gia đình ông đến lập cư ở Nigeria nơi bố ông được bổ nhiệm làm bác sĩ trong Thế Chiến Thứ Hai. Trong chuyến đi dài một tháng này ông đã bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình bằng cách đọc hai tác phẩm Un long voyageOradi noir –chúng là nền tảng cho những tác phẩm sáng tác của ông về sau. Ông kết hôn với Jemia, người xứ Morocco, năm 1975. Từ năm 1990 ông và vợ sống có khi ở đảo Mauritius (trước là Ile de France) , có khi ở Nice, và có khi ở Albuquerque, New Mexico.

Thông thạo hai ngôn ngữ Anh và Pháp, ông học Anh ngữ ở đại học Bristol (1958-1959), tốt nghiệp cử nhân ở Nice (Institut d’Études Littéraires) năm 1963, cao học ở University of Aix-en-Provence in 1964, viết luận án Tiến Sĩ chủ đề lịch sử Mexico thời phôi thai ở Đại học Perpignan năm 1983. Ông đã dạy ở nhiều đại học danh tiếng trên thế giới ở những thành phố như Bangkok, Mexico City, Boston, Austin, và Albuquerque.

Năm 1963, ông xuất bản tác phẩm đầu tay Le procès-verbal và được giới văn học chú ý ngay lập tức. Tác phẩm này được chuyển ngữ sang tiếng Anh với tựa đề Interrogation (Tra Vấn) năm 1964. Viện Hàn Lâm Thụy Điển ca ngợi ông và tác phẩm này với những lời nồng nhiệt “Là một nhà văn trẻ (lúc ấy 23 tuổi) trưởng thành trong thời đại sau chủ nghĩa hiện sinh và phong trào tiểu thuyết mới, ông là nhà ảo thuật đã giúp chữ nghĩa vượt ra khỏi tình trạng suy thoái của ngôn ngữ thường nhật, khôi phục khả năng của ngôn ngữ là khả năng thiết lập một hiện thực căn bản.”

Tác phẩm đưa ông vào hàng ngũ của những nhà văn hiện đại hàng đầu là quyển Désert, xuất bản năm 1980 và được giải thưởng của Viện Hàn Lâm Pháp. Hội Đồng Giám Khảo giải Nobel đã nhận xét “tác phẩm này chứa đựng những hình ảnh tuyệt vời về một nền văn hóa đã mất của sa mạc miền Bắc châu Phi, so sánh với một Châu Âu hà khắc và xấu xí, được miêu tả qua cặp mắt của những người di dân không được nơi họ cư ngụ giang tay chấp nhận. Nhân vật chính, Lalla, một công nhân đến từ Algeria, là một hình ảnh lý tưởng hóa, tương phản với sự xấu xa độc ác của xã hội Châu Âu hiện đại

Một trong những tác phẩm mới nhất của ông, quyển Ballaciner xuất bản năm 2007, được Hội Đồng Giám Khảo nhận xét là “một hồi ký tràn đầy cảm xúc về lịch sử của nghệ thuật điện ảnh và sự quan trọng của phim ảnh trong cuộc đời của tác giả ….”

Sự nghiệp văn học của ông có thể tạm chia thành hai thời kỳ. Từ năm 1963 đến 1975, ông khai thác những chủ đề như bệnh điên và ngôn ngữ. Văn chương ông mang sắc thái của những nhà văn cùng thời như Georges Perec và Michel Butor. Từ cuối thập niên 1970, ông thay đổi cách viết, văn ông có phần tươi sáng, lãng mạn hơn và nghiêng về thời thơ ấu, tuổi mới lớn, hay du hành ký. Cũng có những nhà phê bình cho là văn chương Clézio hiện nay có vẻ ngô nghê–“giản dị hóa vấn đề” và “khả quan thái quá” về những tệ trạng thời đại. Tuy nhiên, việc Clézio đoạt giải cũng xác định lập luận của nhóm nhà văn đả kích Hàn Lâm Viện Thụy Điển. Theo nhóm này, từ bấy lâu nay Hội Đồng Giám Khảo đã bỏ qua những tác phẩm quan trọng nhưng có cấu trúc hiện thực xã hội (đây là truyền thống mạnh của Hoa Kỳ) và thay vào đó đã vinh danh những tác phẩm “nặng nề” về lý thuyết và tư tưởng nhưng coi nhẹ cấu trúc hiện thực hoặc không mổ xẻ thẳng tay những vấn đề xã hội.

leclezio_portrait Clézio có hơn 40 tác phẩm, khoảng 12 quyển được chuyển sang Anh ngữ trong đó có Wandering Star, The Round, Onitsha, the Prospector, The Mexican Dream: Or, The Interrupted Thought of Amerindian Civilizations v. v… Ông cho biết ông ngưỡng mộ các tác giả như Robert Louis Stevenson và James Joyce. Clauzio là nhà văn thứ 14 của Pháp được giải Văn chuơng Nobel từ lịch sử khởi thủy của giải thưởng này, sau Cao Hành Kiện là nhà văn Pháp gốc Trung Hoa đuợc giải Văn chương Nobel năm 2000 với tác phẩm Linh Sơn. Những nhà văn Pháp trước J.M.G. Le Clézio cũng đã được giải Nobel về văn chương gồm có: Claude Simon (1985), Jean-Paul Sartre (1964), Saint-John Perse (1960), Albert Camus (1957), và François Mauriac (1952).

Giải thưởng Văn chương Nobel có giá trị 1.4 triệu đô la, một huy chương vàng, và một bằng danh dự. Giải thưởng sẽ được trao tặng vào ngày 10 tháng 12 ở Stockholm.

Một vài tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Jean-Marie Gustave Le Clézio:

Giải Thưởng

Kết hợp từ nhiều nguồn:

Wikipedia

Giải Văn Chương Nobel 2008

The New York Times

Bloomberg

bài đã đăng của Nguyễn Thị Hải Hà

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)