Trang chính » Đó Đây, Sinh Hoạt, Tin văn học Email bài này

giải thưởng national book awards 11-19-08

Lễ trao giải thưởng National Book Awardscipriani wall street lần thứ 59 được tổ chức rầm rộ trong ba ngày. Bắt đầu từ thứ Hai 17 tháng Mười Một, chương trình khởi đầu bằng buổi đọc sách giới thiệu năm tác giả trẻ dưới 35 tuổi trong đó có Nam Lê, nhà văn Úc gốc Việt với tác phẩm The Boat vừa mới được giải thưởng Dylan Thomas của Wales. Đêm 19 tháng Mười Một, 9 giờ 30 tối (giờ New York), tại nhà hàng Cipriani trong Wall Street, giải thưởng National Book Awards được trao cho bốn tác giả của bốn bộ môn Văn, Thơ, Văn học cho độc giả trẻ, và Nghiên cứu và Phê bình.

shadow country cover Giải thưởng bộ môn văn về tay nhà văn lão thành Peter Matthiessen với tác phẩm Shadow Country. Tác phẩm này nguyên là một bộ gồm ba quyển xuất bản từ năm 1990 được thu gọn và viết lại. Việc quyển sách này được chấp nhận được tranh giải đã bị nhiều người thắc mắc cho là tác phẩm dự tranh giải không hẳn là sách mới xuất bản lần đầu trong năm. Tuy nhiên Hội đồng chấm giải đã giải thích là quyển sách này không vi phạm điều lệ tranh giải. Nhà văn Matthiessen đã từng thắng giải National Book Award năm 1979 với quyển nghiên cứu “The Snow Leopard.” The Shadow Country dựa vào cuộc đời của Edgar J. Watson, một ông chủ đồn điền mía ở Florida rất tàn ác từ thời thế kỷ 19 đã bị nghi ngờ là sát nhân của nhiều vụ án.

Tác phẩm thơ Fire to Fire của tác giả Mark clip_image002[5]Doty là một bộ tuyển tập thơ trích từ bảy tập thơ đã xuất bản nhiều năm trước. Mark Doty sinh năm 1953 ở Tennesse. Ông tốt nghiệp đại học Drake thuộc tiểu bang Iowa, và cao học ngành sáng tạo văn chương ở Goddard College thuộc tiểu bang Vermont. Ông đã cho ra đời mười hai tập thơ và ba quyển hồi ký. Khi người bạn đời của ông Wally Roberts qua đời vì chứng bệnh AIDS nhà thơ đồng tính luyến ái này chuyển khuynh hướng sáng tạo thơ hoàn toàn. Từ cái chết này ông viết AtlantisHeaven’s Coast để giải tỏa tâm hồn và năm 1995 ông được trao giải thưởng thơ T. S. Eliot.

Judy Blundell được trao giải thưởng cho tácclip_image006 phẩm “What I Saw and How I Lied.” Blundell đã “viết thuê” rất nhiều năm. Đây là tác phẩm đầu tiên được xuất bản mang tên của bà. Đây là một tác phẩm viết cho đối tượng là độc giả trẻ tuổi, nói về mối tình của một cô gái trẻ có quan hệ với một người lính đã cùng phục vụ với bố của cô trong Thế chiến thứ hai.

Giải thưởng cho bộ môn nghiên cứu và phê  clip_image002[7]bình được trao cho bà Annette Gordon-Reed, tác giả của quyển The Hemingses of Monticello: An American Family, biên khảo về gia đình Hemings ở Charlottesville, tiểu bang Virginia, có ba thế hệ làm nô lệ dưới quyền sở hữu của cựu Tổng thống Thomas Jefferson. Sally Hemings, một trong những phụ nữ trong gia đình này, là nàng hầu của Jefferson từ lúc 16 tuổi và sinh cho vị Tổng Thống này 5 người con. Bà Gordon-Reed được trao giải thưởng vào đúng ngày sinh nhật thứ năm mươi, là người phụ nữ da đen đầu tiên được giải thưởng về bộ môn nghiên cứu phê bình sau khi nhà xã hội học Orlando Patterson được trao giải thưởng cho tác phẩm “Freedom” năm 1991.

maxine kingston Huy chương Danh dự cho sự cống hiến đặc biệt vào nền văn chương Hoa Kỳ được trao tặng cho nữ văn sĩ Mỹ gốc Trung Hoa Maxine Hong Kingston, 68 tuổi, tác giả của quyển The Woman Warrior. Đây là một tác phẩm hồi ký/nhận định xuất bản năm 1976 mà bà đã được tặng giải thưởng National Book Critics Circle Award. Ngoài ra bà còn được giải thưởng National Book Award năm 1981 với tác phẩm China Men.

Giải thưởng Danh dự khen ngợi sự phục vụbarney rosset văn hóa trong ngành xuất bản được trao tặng cho Barney Rosset, nhà xuất bản Grove Press và The Evergreen Review.

Để biết thêm chi tiết về các tác phẩm tranh giải của bộ môn văn xuôi mời độc giả của Da Màu xem bài Chung kết của National Book Awards.

Nguồn:

The New York Times

National Book Awards

Associated Press

bài đã đăng của Nguyễn Thị Hải Hà

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)