Trang chính » Chụp và Chép Email bài này

Cuối đường bay… đâu là bãi đáp

ChanPhuong-CuoiDuongBay-2_thumb.jpg

 

ChanPhuong-CuoiDuongBay-2

…để đáp lại khẩu hiệu treo ở Times Square của Barbara Kruger:
I AM NOT TRYING TO SELL YOU ANYTHING!
Tôi không có ý định buôn bán gì với các người!

                                                                               

Ghi Chú:

Trong bài viết mới đây trên Da Màu, họa sĩ Trịnh Cung có đề cập đến sinh mệnh của hội họa và nghệ thuật trong thị trường nghệ phẩm toàn cầu hóa. Xu hướng thương phẩm hóa này qua bàn tay phù phép của các chủ gallery thượng lưu cùng tham vọng tiền tài của chính giới nghệ sĩ tạo hình như Andy Warhol, Damien Hirst, Jeff Koon… là sự hiểm họa cho sáng tạo nghệ thuật; chưa kể mối nguy “bán linh hồn cho thị trường” đối với những mầm non thiếu bản lĩnh và đạo đức mỹ học. Nếu trước đây vài nhà phê bình nghệ thuật như Harold Rosenberg, Antoine Compagnon, Roger Shattuck… đã lên tiếng báo động và cảnh giác công chúng –  ý thức phê phán này cũng được biểu hiện trong tác phẩm tạo hình của một vài tài năng ngoại hạng như Barbara Kruger. Là nghệ sĩ ý niệm bậc thầy ở Mỹ, bà nổi tiếng từ 1983 khi treo khẩu hiệu: I AM NOT TRYING TO SELL YOU ANYTHING (Tôi không có ý định buôn bán gì với các người) chống loại văn hóa con buôn cùng lối sống tiêu thụ kiểu Mỹ tại Times Square giữa New York. Trước sau bà đã sáng tác hàng trăm poster đả kích một cách biếm lộng thông minh sự tha hóa kinh tế-chính trị của quần chúng. Ngoài George Orwell ra, ngày nay có lẽ không ai vạch trần các chính sách và mưu đồ của “BIG BROTHER” sâu sắc bằng Barbara Kruger.

 

IShopThereforeIAm 
TÔI MUA SẮM DO ĐÓ TÔI TỒN TẠI

Cuộc triển lãm gần nhất của Barbara Kruger có chủ đề về BETWEEN BEING BORN AND DYING (Giữa Sinh ra và Chết đi )
http://leverhouseartcollection.com/collectionsexhibitions/collection/between-being-born-and-dying.   

Bức ảnh xếp đặt photo-installation với xác chim trên nền giấy màu và khung gỗ được đặt tên: “CUỐI ĐƯỜNG BAY… ĐÂU LÀ BÃI ĐÁP” là lời ứng đáp nghệ thuật – tâm linh cho ý thức thẩm mỹ và tinh thần công dân của Barbara Kruger, kèm theo cái nhếch mép low key của kẻ phải chứng kiến từ ngày này qua ngày khác những trò bịp global market với lũ rối buồn cười bị giật dây và hăng hái tham dự ở mọi nơi!

 

CHÂN PHƯƠNG 
Boston, cuối tháng 9, 2014

bài đã đăng của Chân Phương

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)