Trang chính » Chụp và Chép, Chuyên Đề, Dịch Thuật, Leonard Cohen, Sang Việt ngữ Email bài này

So Long Marianne


♦ Chuyển ngữ:
0 bình luận ♦ 24.11.2016

 

marianne and cohen
Marianne, contrai (Axel Joachim) và Leonard trên đảo Hydra đầu thập niên 1960

marianne-ihlen-at-the-port-of-hydra-1962-two-years-after-s
Marianne Ihlen vào năm 1962 – hai năm sau khi gặp Leonard Cohen

marianne-ihlen-with-her-son-axel-joachim-in-grafos-taverna
Marianne và con trai trong quán Grafos trên đảo Hydra (khoảng giữa thập niên 1960)

Trích David Remnick "Cuộc Phỏng Vấn Sau Cùng với Leonard Cohen"

Cuối tháng bảy năm nay, Cohen nhận được một e-mail từ Jan Christian Mollestad, một người bạn thân của Marianne, cho biết Marianne đang đau ung thư. Trong lần trao đổi gần đấy nhất, Marianne nói với Cohen rằng bà đã bán căn nhà ở biển để Axel, người con trai, có được bảo đảm tương lai, nhưng không hề nhắc tới tình trạng đau yếu của mình. Bây giờ thì bà chỉ còn lại vài ngày. Cohen lập tức gởi điện-thư như sau:

"Well Marianne, it’s come to this time when we are really so old and our bodies are falling apart and I think I will follow you very soon. Know that I am so close behind you that if you stretch out your hand, I think you can reach mine. And you know that I’ve always loved you for your beauty and your wisdom, but I don’t need to say anything more about that because you know all about that. But now, I just want to wish you a very good journey. Goodbye old friend. Endless love, see you down the road."

(Thế đấy Marianne, rồi tới lúc chúng ta thực sự quá già và thân thể chúng ta sụp đổ, và ta nghĩ, ta sẽ đi theo sau em cũng chẳng là mấy lâu nữa đâu. Hãy biết rằng ta ở ngay sau lưng đấy và nếu như em đưa tay ra ta nghĩ rằng em sẽ chạm được tay ta. Và Marianne, em biết ta đã vẫn luôn luôn yêu em vì sự đẹp và những minh triết tới từ em, nhưng mà ta không cần nói thêm những điều như vậy bởi vì em biết hết rồi, điều đó. Bây giờ, ta chỉ muốn gởi lời chúc một chuyến đi tốt lành. Từ biệt bạn thân. Tình yêu hoài hủy, gặp nhau cuối đường nhé.)

cohen playing guitar on the terrace at hydra
Leonard Cohen chơi đàn ghi-ta trên sân thượng căn nhà ở đảo Hydra

 

Hai ngày sau, Cohen nhận được một e-mail từ Na Uy:

Dear Leonard

Marianne slept slowly out of this life yesterday evening. Totally at ease, surrounded by close friends.

Your letter came when she still could talk and laugh in full consciousness. When we read it aloud, she smiled as only Marianne can. She lifted her hand, when you said you were right behind, close enough to reach her.

It gave her deep peace of mind that you knew her condition. And your blessing for the journey gave her extra strength. . . . In her last hour I held her hand and hummed “Bird on the Wire,” while she was breathing so lightly. And when we left the room, after her soul had flown out of the window for new adventures, we kissed her head and whispered your everlasting words.

So long Marianne…

(Leonard thân mến

Marianne rơi chậm vào giấc ngủ sau cùng chiều tối hôm qua. Hoàn toàn nhẹ nhàng, giữa chung quanh là những người bạn.

Thư của anh tới khi nàng còn có thể trò chuyện và cười đùa hoàn toàn tỉnh thức. Khi chúng tôi đọc to lá thư , Marianne mỉm cười như chỉ Marianne có thể một cách cười ấy. Nàng đưa bàn tay lên cao, khi bạn nói bạn sẽ ở ngay sau lưng nàng, gần tới mức có thể chạm tay vào nhau.

Lời đấy cho Marianne sự yên bình sâu thẳm rằng bạn biết tình trạng của nàng. Và lời chúc lành cho chuyến đi của bạn đã cho nàng thêm nội lực… Ở giờ cuối tôi cầm tay nàng và hát ậm ừ nho nhỏ lời bài "Bird on The Wire" trong khi hơi thở nàng yếu dần. Và khi chúng tôi rời căn phòng, sau khi linh hồn nàng đã bay ra khỏi cửa sổ cho những phương trời mới, chúng tôi đặt môi lên đầu trán của nàng và nói nhỏ những lời còn vang vọng của bạn.

So long Marianne – Giã biệt Marianne.. .)

MARIANNE_IHLEN_1047497y

bài đã đăng của David Remnick


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)