Trang chính » Nghệ Thuật, Tạo hình Email bài này

‘Lịch sử cuộc Viễn du: Cát trong tai tôi, trôi dạt thế giới’

 

 

banner-newsletter-fb-web-poetic amnesia-cs5

Nghệ sĩ: Nguyễn Thuý Hằng
Ngày triển lãm: 9 tháng Sáu – 23 tháng Bảy 2017
Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory
15 Nguyễn Ư Dĩ, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory hân hạnh giới thiệu triển lãm cá nhân của Nguyễn Thuý Hằng, khám phá hành trình sáng tác nghệ thuật, văn chương và xuất bản sách, một  phần rất quan trọng trong con đường phát triển và thực hành nghệ thuật của cô.

Tại không gian trưng bày trên tầng 1 của The Factory, Thuý Hằng sẽ dẫn dắt chúng ta vào chuyến du hành xuyên suốt quá trình làm sách của cô – từ lúc ý tưởng được thành hình cho đến khi bản in cuối cùng ra đời. Được nhìn thấy các bức hoạ và những bản vẽ của mình tái sinh dưới dạng bản in là một trải nghiệm đặc biệt, góp phần thúc đẩy đáng kể lên nghệ thuật của cô. Nguyễn Thuý Hằng nhìn nhận những lỗi in và việc chỉnh sửa màu sắc như một phần đáng kể trong sự phát triển ý tưởng của mình – một quá trình mà, bằng cách này hay cách khác, còn quan trọng với cô hơn cả kết quả cuối cùng. Thuý Hằng chia sẻ, ‘Tại Việt Nam, tôi đã được đặc cách thâm nhập và chứng kiến công tác sản xuất in ấn chuyển thể từ những kỹ thuật thủ công thô sơ đến khi những nhà sách tư nhân mọc lên với sự đồng hành của sự cải tiến trong máy móc, chất lượng giấy và công nghệ in ấn kỹ thuật số’. Vì lẽ đó, trong triển lãm này, Thuý Hằng sẽ trao cho người xem chiếc chìa khoá kết nối chúng ta với quá trình trải nghiệm toàn vẹn, gồm 3 căn phòng trưng bày 3 giai đoạn quan trọng trong các bước tư duy của cô – từ lúc khai hoá ý tưởng, đến lúc chấp nối các chi tiết và cuối cùng là chuyển hoá ý tưởng sang vật chất. Với các mảnh ghi nhớ viết tay, các bản phác thảo bằng mực, tranh sơn dầu và vô vàn những bản in thử, khuôn in được sử dụng trong công đoạn sản xuất các cuốn sách của cô, triển lãm lần này trưng bày cách các thực hành nghệ thuật tạo hình và văn chương của Thuý Hằng hoà quyện chặt chẽ, cả về ý tưởng lẫn chất liệu.

‘Những chủ đề chính trong các đầu sách của tôi xoay quanh những mâu thuẫn và sự phức tạp của một cuộc sống giữa hai miền độc lập và phụ thuộc; của cuộc cách mạng tư duy tự do; của những suy tư về vị trí mà người phụ nữ đang có cũng như vai trò của giới tính trong cuộc sống đương đại’, Thuý Hằng chia sẻ thêm, ‘Càng viết nhiều tôi lại càng hiểu ra mình chỉ muốn xoá bỏ ranh giới của các khái niệm, chẳng hạn như những chuẩn mực đạo đức bắt buộc của xã hội, văn hoá, chính trị, tôn giáo, sắc tộc và các vấn đề di cư. Tôi cảm thấy mình đã chạm được đến một tầng sống cao hơn, nơi tôi động viên mọi người rằng chúng ta có quyền chọn lựa cách sống mà ta thấy phù hợp với mình, dù ta có đang ở đâu trên thế giới hay đang nói thứ ngôn ngữ nào’.

‘Lịch sử cuộc Viễn du: Cát trong tai tôi, trôi dạt thế giới’ tái hiện mối tương quan giữa việc xuất bản văn chương và tạo dựng hình ảnh, khơi gợi nhận thức về việc các nghệ sĩ  tạo hình ngày nay là những cá nhân mang tư tưởng văn hoá độc đáo đứng giữa các phương tiện và phương pháp sáng tác khác nhau. Nguyễn Thuý Hằng chân thành gửi lời cảm ơn đặc biệt đến nhà xuất bản Kiến Thức và Nhã Nam vì sự hỗ trợ lớn lao  họ dành cho các thực hành của cô cũng như sự tận tuỵ dành cho lĩnh vực xuất bản nghệ thuật.

Buổi khai mạc  triển lãm này sẽ diễn ra cùng thời điểm với buổi khai mạc  triển lãm ‘Trong tôi, Của tôi: Saigon Artbook 7’, tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, vào lúc 18g ngày 9 tháng Sáu năm 2017.

Để biết thêm  chi tiết, vui lòng liên lạc: aoa1@factoryartscentre.com | +84 (0)8 3744 2589

Nguyễn Thuý Hằng (sn. 1978 tại TP.HCM) theo học chuyên về hội hoạ tại Trường ĐH Mỹ Thuật TP.HCM. Tốt nghiệp vào năm 2002, cô sớm nhận ra đam mê của mình dành cho chữ nghĩa, về bản chất, có mối liên hệ chặt chẽ với những tưởng tượng tạo hình của mình. Các tác phẩm của Nguyễn Thuý Hằng thường kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, từ các tượng điêu khắc sắp đặt với kích thước lớn đến việc cộng tác với các loại hình múa, phim ảnh và âm nhạc. Bộ ba tác phẩm sách đầu tay: “Thời hôm nay, khoái cảm, điên rồ hợp lí” (được viết trong cuộc hành trình 2 năm tại Mỹ từ 2003 đến 2005) đã được nhà xuất bản Nhà sách Kiến Thức cho ra mắt tại Hà Nội vào năm 2006. Đến nay, cô đã cho ra đời tổng cộng 5 tựa sách với các triển lãm riêng tại Hà Nội và TP.HCM. Thuý Hằng hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM.

 

Artist: Nguyễn Thuý Hằng
Exhibition date: 9 June – 23 July 2017
Location: The Factory Contemporary Arts Centre
15 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền W., D.2, HCMC

The Factory Contemporary Arts Centre is pleased to present a solo exhibition by Nguyễn Thúy Hằng, exploring the process of writing and producing books, as a critical part of her artistic practice.

Displayed in the upper galleries of The Factory, Thúy Hằng takes us on a journey – from conception to final print – of her book making. Seeing her paintings and drawings reproduced in print is a particular artistic motivational process for Nguyễn Thúy Hằng, who views the various printing errors and color corrections as an integral part of the overall development of her ideas – a process that in many ways is more important to her than the final outcome. Thúy Hằng shares, ‘In Vietnam, I had the unique opportunity to witness print production shift from manual rudimentary techniques to when private bookstores appeared accompanied by advancements in machinery, paper quality and digital printing technology’. Thus, in this exhibition Thúy Hằng gives us access to this full process, with three rooms, sharing the three critical stages of her thinking – conception, articulation and physicality. Featuring hand written notes, sketches in ink, paintings in oil and the myriad printing proofs and print blocks necessary in the production of her books, this exhibition shares how her visual and literary practice entwine in both concept and material.

‘The main themes in my books share the conflicts and complexities of a life between freedom and dependence; of the revolution of the liberal minded; of thinking about the position of women and the role of gender in contemporary life’, says Thúy Hằng, ‘The more I write, the more I figure out that I just want to erase the limit of concepts, such as the mandatory moral categories of society, culture, politics, religion, race or immigrant issues. I feel I have reached a higher level of living where I want to encourage everyone that we have a right to choose the life style we fit into, no matter where we live in the world and what language we speak’.

‘Histoire d’un Voyage: Sand in my ears, adrift of the world’ celebrates the relationship between text and image making, encouraging awareness that visual artists today are unique cultural thinkers straddling multiple media and methodology. Nguyễn Thúy Hằng would like to give special thanks to Kiến Thức and Nhã Nam publishers for their significant support of her practice and commitment to the world of fine art publishing.

The opening of this exhibition coincides with the public opening of ‘I, Me, Mine: Saigon Art Book Edition 7’, also taking place at The Factory Contemporary Arts Centre on the 9 June, from 6pm.

For further enquiries, please contact: info@factoryartscentre.com | +84 (0)8 3744 2589

Nguyễn Thúy Hằng (b. 1978, Ho Chi Minh City) was trained as a painter at the Ho Chi Minh City Fine Arts University. Graduating in 2002, she soon realized that her love of words was something intrinsically connected to her visual imagination. Nguyễn Thúy Hằng’s art often combines various art forms, from large-scale sculptural installations to collaborations with dance, cinema and music. Her first trilogy ‘Current Times, Good Sensations and Reasonable Insanity’ (written during a two year adventure in the USA from 2003 to 2005) was published by Knowledge Publisher and Young Publisher, Hanoi, in 2006. She has since gone on to produce more than 5 books with solo exhibitions in Hanoi and Ho Chi Minh City. Thúy Hằng currently lives and works in Ho Chi Minh City.

Website: www.nguyenthuyhang.com

DownloadPhoto BookList Of Works

National Press Release

Related Programs

  • ART-BOOK JOURNEY BY NGUYỄN THÚY HẰNG

Phần Góp Ý/Bình Luận

Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.


*

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)