Trang chính » Hội Họa, Nghệ Thuật Email bài này

Trời – Đất và Người

 

 

Am -Duong. tranh Pham Huy Hung copy

Âm – Dương

Loạt tranh 33 tác phẩm sơn mài được ra mắt công chúng lần đầu tiên của họa sĩ Phạm Huy Hùng (triển lãm cá nhân đầu tay), được họa sĩ sáng tác trong vòng 10 năm trời.
Tất cả con đường tự học và nghiền ngẫm ẩn dật, đã cung cấp cho họa sĩ một thế giới quan, xác định rất riêng biệt. Dùng những kiến thức của y học và khoa học cổ truyền, để kiến giải và nhìn nhận thế giới thông tin hiện đại. Đây cũng là phương pháp để họa sĩ sáng tác. Bức tranh không thuần túy để đẹp, để treo tường, mà là công cụ để họa sĩ chiêm nghiệm, tu tập. Thế nên mỗi bức tranh đều là kết quả của một quá trình suy nghẫm rất dài, dù trừu tượng, khái quát hay biểu hình.
Trong thời buổi xô bồ này, để có được những tác phẩm công phu nghiền ngẫm, chắt lọc như vậy, không phải là dễ dàng. Nhiều bức tranh họa sĩ khắc họa vẻ đẹp đơn sơ, với những tình cảm thường nhật của đời sống, trông qua cứ như phác thảo, nhưng thực ra nó được vẽ đi vẽ lại hàng năm trời. Một số bức khác dồn nén tâm tư đối với cái siêu hình trong đời sống của họa sĩ, chứa đựng rất nhiều hình đồ, như ký hiệu học, như những bộ ngôn ngữ trừu tượng của riêng họa sĩ, hun đúc và được sáng tạo từ những biểu tượng khoa học – nghệ thuật cổ… Tất cả được trình bày công phu rất trang trọng, như vàng son của quá khứ được tôn vinh, trong cái nhìn ngưỡng vọng của con người mới…

Troi -dat. tranh Pham Huy Hung copy

Trời – Đất

Tự bạch : Truyền thống là để đi đến sự khác biệt !

Khi người làm xiếc đứng trên sợi dây, với tiết mục biểu diễn càng mạo hiểm càng có khả năng hấp dẫn người xem. Tất cả các giác quan khổ luyện và nguy hiểm đến tính mạng, phải được giấu sau sự hoàn hảo, nhẹ nhàng tự nhiên như hơi thở. Trước một tác phẩm hội họa, công chúng cần sự cân bằng, linh hoạt, sinh động, mới lạ và đẹp mắt, trong khi những trở ngại, mệt nhọc thật cần thiết phải để lại phía sau.Người nghệ sĩ tạo hình (họa sĩ) hay bất cứ người nghệ sĩ nào cũng vậy. Họ nắm được cái phần cân bằng trong mấu chốt ngôn ngữ của từng loại nghệ thuật. Họ biết sử dụng Sự Cân bằng, hay nói đúng hơn là biết làm lệch, làm sai khác so với những gì đã ổn định, mà vẫn giữ được thế cân bằng.Phải chăng thời đại chúng ta cần có nhiều hơn những thức tỉnh về sự cân bằng ???
Tôi nhận thấy từ nghệ thuật tạo hình truyền thống Việt Nam toát lên niềm vui, niềm hạnh phúc, tiếng cười sảng khoái, hóm hỉnh và hài hước, nhưng cũng vô cùng sâu sắc. Những nội dung triết học cao siêu, được biểu đạt nhẹ nhàng tự nhiên và thấm đẫm tình người. Tôi sống một đời sống khoẻ mạnh, bình dị, khiêm nhường, và tôi vẽ tự nhiên đều đặn, điều hoà như hơi thở mỗi ngày. Tôi không có ý định khai thác một chuyên đề riêng biệt, tôi vẽ tất cả những gì thôi thúc tôi vẽ, có lẽ vì vậy tôi không lặp lại mình.

_______________________

Họa sĩ Phạm Huy Hùng sinh năm 1968, nguyên quán Vân Sơn, Triệu Sơn – Thanh Hoá. Hiện sinh sống và làm việc tại Hà Hội. Tốt nghiệp đại học mỹ thuật Hà Nội năm 1999, mở xưởng sáng tác và dạy vẽ tại nhà. Chất liệu sáng tác chính: sơn mài.Có nhiều bài viết cho tờ thông tin mỹ thuật trường đại học mỹ thuật thành phố hồ chí minh. Có nhiều tranh được các sưu tập tư nhân tại hà nội; pháp sưu tầm. Triển lãm cá nhân đầu tiên tại hà nội ngày 04 – 12, 2009 tại Việt Art, 42 Yết Kiêu.

bài đã đăng của Phạm Huy Hùng


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)