Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Nghệ Thuật, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 6/12-12/12/2021: Trần Thị NgH

 

 

Home hunting

 

 

BẬT NGỬA. sơn dầu vải bố. 70cm X 90cm. Trần Thị NgH

 

 

Nhiều năm trước con chim này được tìm thấy cạnh các lùm-bụi-chậu trong vườn nhà. Nó nằm quay-cu-đơ trên một khúc cây đã mục ruỗng, nhắc nhớ tiểu thuyết The Painted Bird (1965), của nhà văn Mỹ gốc Ba Lan Jerzy Kosinski, trong đó Chiến Tranh Thế Giới thứ hai được tác giả mô tả từ góc nhìn của một cậu bé Do Thái, vì đời đưa đẩy, đã phải trải nghiệm những chặng đường truân chuyên qua các làng mạc lạ lẫm và khắc nghiệt vùng Trung Âu và Đông Âu. Cậu bé như con chim bị bắt, bị sơn màu mè lên lông cánh rồi được thả cho trở lại bầy; nó không được chấp nhận bởi đồng loại, trái lại còn bị xua đuổi, tấn công và hủy hoại.

Con chim chết sau đó được mang vào, được tô xanh lên đôi cánh đã đơ cứng rồi được táng trong khung vải bố 70cm X 90cm, cuối cùng bị bỏ quên ở một góc nhà. Sau mấy ngày mưa dầm, hôm nay nắng bỗng hỗn hào rực lên, tạt vô song cửa ngã nhoài lên bức tranh khiến nhân-viên-nhà-đòn bật ngửa hết hồn khi chợt nhìn thấy những góc gẫy đan chéo giữa ánh sáng và bóng tối.

Ai đó đã nói “thậm chí một cọng cỏ bé tẹo cũng có cái bóng của nó”.

Huống chi cái chết và sự cô đơn.

 

Trên đây là đoản văn đặc sắc của nhà văn Trần Thị NgH. Một con chim chết khô trên khúc cây mục ruỗng trong vườn nhà đã được tác giả đem vào khung vải bố qua những nét cọ sơn dầu. Đề tựa của bức tranh là “Bật Ngửa”, một sự trùng hợp đầy kỳ thú cho nội dung Da Màu tuần này. Bạn đọc sẽ gặp những cú “bật ngửa” đầy hào hứng qua bài vở trong tuần: Red Roulette là một cú bật ngửa đối với nhà cầm quyền Bắc Kinh. Người máy AI làm thơ là cú bật ngửa cho các nghệ sĩ đương đại. Giáng sinh Đen là cú bật ngửa trong lịch sử hãi hùng u ám của nhân loại. Và tuỳ bút về Anh Em nhà Karamazov là cú bật ngửa dịu êm nhất trước những câu hỏi của tiểu thuyết và đời sống.

Bước ra ngoài khung trời văn học, một vài sự kiện liên quan ít nhiều đến văn hóa (hoặc chữ nghĩa) cũng nên được nhắc tới: trước hết là việc cô hoa hậu Việt Nam trình diễn đàn T’rưng bài “Cô Gái Vót Chông” ở Puerto Rico, một lãnh địa của Mỹ, bài hát có những câu như “Còn giặc Mỹ cọp beo…” Và “Ê… quân xâm lăng gian ác bay muốn vào, Mũi chông sẵn sàng đây, Chờ bọn bay diệt bọn bay.” Kế đến là sự kiện kỳ thị qua từ ngữ khi Việt Nam tưởng niệm những nạn nhân Covid mà dân thường thì “tử vong”, còn cán bộ thì “hy sinh”. Và sau cùng là chuyện xì xầm việc Tổ Chức Y Tế Thế Giới đặt tên cho biến chủng mới là Omicron thay vì Xi, không theo đúng thứ tự trong bảng mẫu tự Hy Lạp, bởi (những người xì xầm nghĩ rằng) Xi là họ của Xi Jinping.

Bài vở tuần này:
Tự Lực Văn Đoàn- Văn Học và Cách Mạng (kỳ 45)- nghiên cứu/biên khảo/tư liệu của Thuỵ Khuê
‘Roulette Đỏ’: Cuốn sách gây nhức nhối cho Bắc Kinh-
giới thiệu tác phẩm/nhận định của Trùng Dương
Cuốn Sách Đầu Tiên –
tuỳ bút của Nguyễn Đức Tùng
Nữ Thi Sĩ Aida và Thơ –
ký của Trần Mộng Tú
Black Christmas 1941 –
ký của Trần Vũ

 

Chúc bạn một tuần lễ an vui!

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)