Trang chính » Sáng Tác, Truyện chớp Email bài này

Mừng Tết

0 bình luận ♦ 7.03.2018

 

Ăn tối xong, dọn dẹp cả rồi, vợ rủ chồng bàn chuyện Tết. Chồng co gối, khểnh một chân lên ghế, gác khuỷu tay lên gối, bàn tay xoay xoay cái tăm trong miệng, lấy lòng vợ một câu rằng Tết năm nào cũng đường hoàng là nhờ vợ toan tính đến nơi đến chốn. Vợ cười toét, vừa hớn hở vừa kiên nhẫn chờ câu kế tiếp, khi chồng nhấp nhấp cái tăm, ra vẻ suy nghĩ rất lung: à nhưng mà…

Nhưng năm nay mình tìm mua cá Anh vũ đầu vàng cúng ông Táo nhé. Cá Hoàng Anh vũ này mới là thứ thượng hạng rước tài lộc về, hiếm lắm, quý lắm, hồi xưa và vật tiến vua đấy. Vợ nhẩm tính ngày: chỉ còn chưa đầy tháng là đến Tết, e rằng đặt mua không kịp. Chồng khua tay: không sao, chồng mới được mách một mối đảm bảo có hàng, giá cao một chút nhưng nhằm nhè gì, phải tiêu tiền mới kiếm ra tiền chứ. Vợ lại tính: một con cho nhà mình, một con biếu nhà vợ, một con… Chồng bảo: nhà mình làm ăn mới cần cá hên tài lộc, nhà các cụ chỉ cần sức khỏe tuổi thọ thôi mà. Cái chính là biếu đủ bạn làm ăn và khách hàng ruột. Họ nghe phong phanh nhà mình cúng cá Hoàng Anh vũ mà không biếu xén họ là e sinh mất lòng.

Vậy mình vẫn phóng sinh chứ hả chồng? Có chứ. Phóng sinh chim, cá đủ hết. Mình muốn hưởng lộc bền lâu thì phải năng làm việc thiện phải không vợ? Vợ cứ mua sẵn để đó, Tết này chắc nhiều đám ăn nhậu kín cả lịch nhưng chồng sẽ cố gắng đi phóng sinh với vợ trước khi ba ngày Tết qua khỏi. Vợ mỉm cười: chim thì vợ không biết, cá mua rồi còn đợi thì không biết có đợi nổi không. Hay là vợ dẫn hai đứa nhỏ đi phóng sinh cũng được, chuyện xã giao của chồng, chồng cứ lo. Chồng ngẫm nghĩ, rồi bảo: Vậy mình phóng sinh giao thừa, rồi đi lễ chùa xin lộc luôn. Đường đến chùa cũng 20 cây số, trên đường đi mình ghé lại đâu đó phóng sinh cá, còn chim mang đến chùa thả. Vợ đứng dậy, lấy trái táo Nhật, rồi vừa chăm chú gọt vỏ vừa hỏi: À, năm nay mình đi chùa gần chút được không chồng? Quanh nhà mình rất nhiều chùa mới, vợ nghe nói cũng có chùa hay lắm. Chồng gạt ngay: Mình cúng chùa của mình đã lâu, phát đạt cũng là nhờ linh khí của chùa, thay đổi lỡ ra thời vận cũng đổi đà đi xuống là rồi.

À, nói đến chùa, vợ hỏi xem có chỗ nào đổi tiền đô mới không. Năm ngoái cúng dường tiền đô cũ thấy “mèng” quá. Tuy thầy Chân Hư không mở phong bao trước mặt mình nhưng sau đó thể nào cũng biết phong bao nào của ai. Vợ ừ hử, rồi thắc mắc không biết tiền đô vàng mã nhà chùa ban cho mọi người đốt lấy hên có nhiều ít tùy theo “khách” hay không. Chồng bảo vợ chớ lấy bụng tiểu nhân mà đo lòng… sư quân tử. Người ta cống hiến cả đời còn được, sao lại có riêng tây với chúng sinh.

Vợ im một lúc, hẳn chờ cho chồng nguôi ngoai chút chút, rồi hỏi chồng còn dặn dò thêm chi nữa không. Chồng lại suy nghĩ rất lung, rồi nói ngoài những chuyện đã bàn, phần còn lại: tiền tiêu Tết cho gia đình hai bên, quà cho cấp dưới, quà biếu họ hàng bạn bè chung chung xin nhờ vợ cả. Giàu vì bạn sang vì vợ mà lị. Vợ cười, nói sang mức nào cũng tùy ý chồng. Sang đến caviar vợ cũng lo. Chồng vội lắc đầu. Mình tiêu tiền mừng Tết, nhưng không muốn sang “rởm” như bọn thằng cha H., gặp mặt là nhăm nhe khoe chỉ xài đồ ngoại, Tết nhất mà thịt cá ngoại, mai đào ngoại, chả quốc hồn quốc túy gì ráo. Xem ra thậm chí rau ăn cũng sắp chở bằng máy bay từ ngoại quốc về Việt Nam tới nơi. Chắc thừa tiền quá không biết làm gì cho hết. Ờ, khoan dặn vợ chuyện này, vợ đặt cho chồng vài món đặc sản nhậu nhẹt, đại loại thịt trâu gác bếp hay là “vũ nữ chân dài”(1), nhá. Vợ nguýt đùa: sắp dến giờ đi ngủ, thảo nào chồng mơ vũ nữ chân dài. Chồng đang dợm trả lời, thì tiếng karaoke từ hàng xóm bỗng ầm ầm vọng sang: Và mùa xuân biết em, biết em… Đã mang một mối tình… Wow… wo… Biết em, biết em…(2) Thế là vợ chồng nhìn nhau, phì cười, chuyện Tết xem như đã bàn xong.

Tết Mậu Tuất

 

(1) Nhái khô
(2) Trích bản nhạc Hoa Cỏ Mùa Xuân của Bảo Chấn

bài đã đăng của Bắc Chí


Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)