Trang chính » Quan Điểm, Văn Chương Phùng Nguyễn Email bài này

Vĩnh Biệt Phùng Nguyễn

 

Nhà thơ Phạm Cao Hoàng gởi tin cho biết là nhà văn Phùng Nguyễn đã qua đời vì bệnh đau tim tại một bệnh viện ở Maryland. Tin làm tôi bàng hoàng. Có thật vậy sao? Phùng Nguyễn sinh năm 1950, còn quá trẻ mà.  Còn có quá nhiều thời gian để mà hưởng thú điền viên sau 65 như mọi người. Còn có quá nhiều việc để làm cho riêng mình mà. Tôi thẩn thờ. Ôi bạn bè ta, ta thì bị thúc thủ bởi người bạn đời đột quị, còn bạn bè thì lần lượt bỏ mà đi, hay lần lượt chống gậy chống nạng ngồi xe lăn… kẻ trước người sau cho trọn kiếp làm người….

Tôi và Phùng Nguyễn dù chỉ gặp nhau một đôi lần nhưng xem như thân thiết trên cuộc hành trình cùng văn chương chữ nghĩa, và cả cuộc sống. Thứ nhất là chúng tôi cùng là dân IT (information Technology). Thứ hai, chúng tôi cùng có mặt trong bộ đồng phục trứoc 1975. Thứ ba chúng tôi cùng viết chung con đường yêu mến văn chương chữ nghĩa.

Mẫu số chung ấy đã giúp chúng tôi dù xa cách nhưng thật sự rất gần gũi. Từ diễn đàn Ô Thước – một diễn đàn xem như liên mạng đầu tiên qui tụ những người quen thuộc với cõi ảo, lúc mà VIQR xem như được dùng để viết, ví dụ: Phùng Nguyễn thì phải dánh Phu`ng Nguye^~n, Phùng Nguyễn đã làm một nhịp cầu bắt nối hai thệ hệ hoặc hai lứa tuổi lại với nhau …. Những cuộc thảo luận sôi nổi, những ý kiến dị biệt luôn luôn được Phùng Nguyễn khéo léo ôn hòa dàn xếp .… Đó là nhờ những người tham dự diễn đàn được học tinh thần dân chủ, tôn trọng ý kiến dị biệt, và cũng nhờ sự khéo léo điều hợp của người Moderator (điều hợp viên).

Từ Ô Thước rồi đến Talawas rồi Damau, nhữnng diễn đàn văn học luôn luôn thấy bóng Phùng Nguyễn. Ngày xưa Phùng Nguyễn mang súng thì bây giờ Phùng Nguyễn mang laptop đến mọi nơi mọi chốn. Tôi theo dõi ngườii lữ hành ấy  và cảm phục vô ngần.

Riêng tạp chí Thư Quán Bản Thảo, Phùng Nguyễn là một người luôn luôn đứng bên cạnh, tinh thần cũng như vật chất. Thỉnh thoảng Phùng Nguyễn ủng hộ tài chánh qua Paypal. Và thỉnh thoảng Phùng Nguyễn hỏi xin được đăng lại một số bài chủ đề trên Thư Quán Bản Thảo. Cái hay của Phùng Nguyễn là rất tôn trọng chẳng những tác giả mà cả nhóm mà Phùng Nguyễn làm việc chung. Team brain. Các công ty hàng đầu của Mỹ đều đặt “team brain” lên hàng đầu khi thực hiện một dự án nào. Chứ không phải mạnh ai muốn làm thì làm hay ai có quyền thì lấn hết tiếng nói hay ý kiến của người khác. Đó là lý do mà những diễn đàn mà Phùng Nguyễn tham gia hoặc chủ trương đều được người đọc chú ý…

Với tôi, Phùng Nguyễn xem là người anh. Chỉ cách đây một tháng, Phùng Nguyễn gởi một điện thư từ Cali:

Anh Trần Hoài Thư thân mến,

Nghe nói anh có ghé Virginia tuần trước, rất tiếc không gặp được  anh vì lúc đó đang ở bên Cali.

Xin gởi anh một bài viết để anh tùy nghi anh nhé.

Ngoài  ra, xin mời anh đóng góp cho blog của em trên mạng VOA tiếng Việt. nếu anh có hứng thì cho em biết.

Xin chúc anh chị những ngày tháng bình an.

Rất mong gặp lại.

Phùng Nguyễn

Tôi trả lời là tôi không có ghé Virginia hay bất cứ nơi nào, nhưng mong một ngày sẽ có dịp .…

Bài đóng góp của Phùng Nguyễn gởi cho Thư Quán Bản Thảo được lưu cho số tới, vì ít ra, Phùng Nguyễn đã nói hộ cho thế hệ chúng tôi, và màu áo thám báo của chúng tôi qua những đoạn trích từ các tác giả miền Bắc hay sau này ở trong nước.

Chữ nghĩa của Phùng Nguyễn còn đó, ý tưởng của Phùng Nguyễn còn đó, kinh nghiệm và kiến thức của Phùng Nguyễn còn đó, hành trình của Phùng Nguyễn còn đó. Còn ở khắp cõi ảo. Còn ở khắp chốn khắp nơi trên GOOGLE, Firefox, Explorer…

Nhưng kể từ đây, không còn Phùng Nguyễn nữa.

Vĩnh biệt Phùng Nguyễn.

Trần Hoài Thư

New Jersey, 18.11.2015

bài đã đăng của Trần Hoài Thư

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)