Trang chính » Biên Khảo, Giới thiệu tác phẩm, Tin văn học Email bài này

Đọc gabriel García Marquez ở Tehran

 

GG cover for news of kidnapping

Văn hào thắng giải Văn Chương Nobel Gabriel García Marquez được độc giả toàn cầu hâm mộ qua những tác phẩm trứ danh về Colombia, quốc gia của ông—một thế giới hiểm nghèo, nơi hiện thực trở thành siêu thực chính vì những biến chuyển đảo điên trong xã hội và chính trị. Gần đây, quốc gia “siêu thực” của Marquez không phải là Colombia mà là Iran, dưới quyền Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Tác phẩm non-fiction Tin tức về Một Vụ Bắt Cóc (Noticia De Un Secuestro) (1996) của Gabriel García Marquez đã bán sạch trong các hiệu sách ở Tehran trong tuần này sau khi Mir Hossein Mousavi – cựu Thủ Tướng của Iran (trong khoảng thời gian 1981-1989) và lãnh đạo đối lập hiện trong thời gian bị quản thúc tại gia, nói rằng tác phẩm mô tả vụ bắt cóc ở Colombia phản ảnh chính xác cuộc sống quản thúc tại gia của ông, tờ báo Guardian của Anh quốc tường thuật. Mousavi và phu nhân, bà Zahra Rahnavard, cùng đồng chí Đảng Cải Cách của ông, chính khách Mehdi Karroubi, đã bị quản thúc tại gia kể từ khi kêu gọi các cuộc biểu tình trung tuần cuối tháng Hai vừa qua để bày tỏ sự đoàn kết với các phong trào ủng hộ dân chủ trong thế giới Ả Rập.

Tuần trước, Mousavi được phép có một buổi thăm viếng ngắn với các con gái của ông dưới sự kiểm soát của công an, và đã thố lộ với những người con của ông rằng: “Nếu các con muốn hiểu rõ tình trạng của bố mẹ trong lúc bị giam ở nhà, nên đọc quyển Tin tức về Một Vụ Bắt Cóc của Gabriel García Marquez.” Tin này được phổ biến nhanh chóng qua hệ thống liên mạng, khiến hàng trăm người ủng hộ phe đối lập đi tìm cuốn sách. Độc giả kiếm sách sắp hàng đợi hàng giờ trong những tiệm sách, và mọi phiên bản của cuốn sách được bán hết chỉ trong vòng vài ngày, tờ Guardian thuật lại.

mousavi

Cựu Thủ Tướng Mir Hossein Mousavi, người tù thích đọc sách Gabriel García Marquez

Thông tin này cũng được loan báo trên trang Facebook của García Marquez. Blog của đài phát thanh Châu Âu Tự Do (Radio Free Europe) cũng thông báo rằng những thân hữu của Mousavi đã ra mắt trang Facebook của họ, “Tin tức về Một Vụ Bắt Cóc, hoàn cảnh của một vị lãnh đạo trong tình trạng bị giam giữ.” Đồng thời Blog của đài phát thanh cũng cho biết một số các trang web và blog của Ba Tư đã thực hiện một phiên bản điện tử của cuốn sách dịch sang tiếng Ba Tư, sẵn sàng để tải xuống ở link http://www.tahavolesabz.net/item/37489.

Quyển sách thuật lại vụ bắt cóc, giam giữ, và trả tự do cho một số chính khách và ký giả của Colombia vào đầu thập niên 1990 bởi các-ten ma tuý Mendellin – đường giây buôn bán thuốc phiện do Pablo Escobar thiết lập – bắt đầu với tin Maruja Pachón và Beatriz Vilamizar de Guerrero bị bắt cóc vào buổi tối ngày 7 tháng 11 năm 1990. Trong sách, người ta nghi Maruja bị bắt cóc vì chị nàng là Gloria Pachón, quả phụ của nhà báo đối lập Luis Carlos Galan. Beatriz là em dâu và phụ tá của Maruja.

Quyển sách sau đó thuật lại một vụ bắt cóc trong một loạt những vụ bắt cóc liên hệ khác. Vào ngày 30 tháng 8 năm 1990, Diana Turbay, giám đốc chương trình thông tin đài Cripton và chủ biên tạp chí Hoy x Hoy (Hôm Nay x Hôm Nay), đã bị bắt cóc cùng với 4 nhân viên trong ban thông tin của bà. Họ là biên tập viên Azucena Liévano, ký giả Juan Vitta, hai phụ tá quay phim là Richard Becerra và Orlando Acevedo. Nhà ký giả Đức Hero Buss cũng đi cùng nhóm với Turbay khi cả nhóm bị bắt cóc. Turbay là ái nữ của Julio César Turbay, cựu tổng thống và lãnh đạo đảng Tự Do của Colombia.

Hai vụ bắt cóc khác, vào ngày 18 tháng 9 năm 1990 của Marina Montoya và Francisco Santos Calderon – chủ biên của báo El Tiempo (Thời Thế) -cũng được Marquez thuật lại trong ký sự. Quyển sách cũng mô tả hậu quả tâm lý, ảnh hưởng kinh tế, xã hội và chính trị từ những vụ bắt cóc này, không chỉ từ khuynh hướng chúa trùm thuốc phiện, các nạn nhân mà cũng bao gồm những người thân và bạn bè của họ.

Trang Facebook thiết lập bởi các thân hữu của Mousavi là nơi đăng những chia sẻ ý nghĩ hoặc trích dẫn từ cuốn sách mà những độc giả này tin rằng “vẽ một hình ảnh sống động và trung thực về hoàn cảnh của vị cựu thủ tướng Ba Tư.” Hiện trang này đã có hơn 1,000 người “thích.”

Trong khi đó, trang web nhật báo Shargh của Ba Tư loan báo Tin tức về Một Vụ Bắt Cóc là một “trong số những tiểu thuyết  bán chạy nhất” trong những “sách hiếm” phổ biến hiện nay tại Ba Tư.

Kaveh Kiayian, giám đốc của Nashr-e Cheshmeh, một trong những nhà xuất bản lớn nhất của Iran, phát biểu với ký giả báo Shargh rằng cuốn sách đã đạt một kỷ lục trong những sách được bán gần đây. Kiayian cho biết ông hy vọng Tin tức về Một Vụ Bắt Cóc sẽ đứng hàng đầu trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất của nhà xuất bản vào tuần tới.

News of a Kidnapping, bản Anh ngữ của Tin tức về Một Vụ Bắt Cóc, hiện được bán trên trang tiệm sách amazon (Penguin:1998), dịch giả Edith Grossman. (Xin đọc bài viết về dịch giả Edith Grossman trên Da màu ngày 14-05-2010.)

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)