Trang chính » Đó Đây, Sinh Hoạt, Tin văn học Email bài này

Đồng Cu – hầu đồng cách tân

Từ trái: Nguyễn Hồng Phương, Lê Nguyên Mạnh, Lê Anh Hoài

Ba nghệ sĩ Lê Nguyên Mạnh, Lê Anh Hoài, Nguyễn Hồng Phương vừa thực hiện một tác phẩm tổng hợp giữa trình diễn (performance art), sắp đặt (installation art), vẽ trên cơ thể (body painting), trên nền chủ đạo là âm nhạc pha trộn giữa hát văn, nhạc vũ trường (dance DJ), nhạc bán cổ điển (semi classic), diễn xướng tự do…

Tác phẩm được thực hiện tại 25 Studio (ngõ 12, Đặng Thai Mai, Tây Hồ, Hà Nội) tối 25/9/2009.
Hát văn hầu đồng hội tụ đầy đủ thi ca, âm nhạc, vũ đạo và hội họa. Hình thái văn hoá này mang trong nó sự pha trộn, giao thoa mạnh mẽ giữa các loại hình nghệ thuật khác nhau. Trên nền tảng ấy, các nghệ sĩ Lê Nguyên Mạnh, Lê Anh Hoài, Nguyễn Hồng Phương đã phát triển theo hướng pha trộn thêm những yếu tố đương đại, ngay từ bản nhạc nền cho trình diễn. Tác phẩm được thực hiện trong vườn, không gắn với bất cứ không gian tâm linh nào (đền, phủ) – Trong khi hát văn lên đồng là một loại hình âm nhạc/ diễn xướng phục vụ cho nghi lễ dân gian tứ phủ được thực hiện tại các đền thờ Việt từ nhiều đời nay.

Bối cảnh do nhóm sắp đặt với tranh vẽ nhại theo hình thức phướn, có hương, nến, gương soi, rượu, thuốc lá… nghệ sĩ lên đồng dùng cả quạt, kiếm, múa lửa gần như truyền thống; cả súng nhựa phát tiếng động – ánh sáng và súng bắn nước (made in Trung Quốc, bán trong dịp Trung thu đang đến gần).

Giữa các giá đồng với tiếng hát văn, là diễn xướng tự do (nói như thánh nhập, đọc thơ…), nhảy tự do/ múa đương đại, tung tiền (ban tài ban lộc) cho người xem …

dong cu w4 dong cu w5

Nhóm đã mời hoạ sĩ Phạm Tuấn Tú và hoạ sĩ Nguyễn Xuân Hoàng vẽ trên cơ thể của nghệ sĩ trình diễn.
Bên cạnh đó, Nguyễn Xuân Hoàng thực hiện một tác phẩm trình diễn có tên “Im”, đây là một tác phẩm độc lập, nhưng có tính đến việc tương tác với tác phẩm “Đồng Cu”.
Đây là lần đầu tiên, lên đồng được sử dụng trực diện, làm nguyên liệu chính cho một tác phẩm đương đại.

dong cu w6

 

Vài chú thích thêm về tác phẩm:
* Kinh phí do các nghệ sĩ tự bỏ ra, một số đồ vật mượn của bạn bè, không có nhà tài trợ.
* 25 Studio giúp địa điểm và phần ánh sáng, âm thanh.
* Về cái tên tác phẩm: Đây chỉ là cái tên nhắm tới sự gợi mở, liên tưởng, pha chút giễu nhại, nên lấy một từ “đồng” trong “lên đồng”, đồng bóng”, chữ Cu gợi từ ký hiệu hoá học của nguyên tố đồng, nhưng cũng là “Cu” theo một nghĩa liên quan vật dục, tuỳ công chúng hiểu, hoặc không hiểu cũng không sao.
* Lê Anh Hoài, Lê Nguyên Mạnh, Nguyễn Hồng Phương có tham vọng phát triển tác phẩm này với nhiều hình thức khác nhau, tại các không gian khác nhau, tiếp tục pha trộn thêm các loại hình nghệ thuật khác vào tác phẩm này.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)