Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 10. 01. – 16.01. 2022: nghệ sĩ hạnh thị phạm

 

Hanh thi Pham - Body in Revolt
Cơ Thể Nàng Nổi Loạn (Her Body in Revolt) 1997
Lesbian precepts - 1992
Giới Luật Lesbian (Lesbian Precepts) (1992)

Hanh thi Pham - Post-obit 1  
Post-Orbit (Hậu Quỹ Đạo), series #1, hình 3/6  (1983)

 

Hạnh Thị Phạm, sinh ngày 23 tháng 3, 1954, Sàigòn, Việt Nam – ), là nghệ sĩ Việt tỵ nạn, tranh đấu cho nhân quyền của phụ nữ, người đồng tính, và các nhóm dân dị chủng. Những khía cạnh đa diện và đối nghịch trong bản sắc của Hạnh thị Phạm làm Hạnh trở nên “kẻ lạ/yêu tinh” dưới ánh nhìn của một số người trong cộng đồng Việt tỵ nạn cũng như người Mỹ bản xứ, đã định nghĩa, kết án, và đóng khuôn Hạnh qua lăng kính bị méo mó bởi những thành kiến về giới tính, văn hóa, chủng tộc. Đối với Hạnh, để “vượt qua” những khung ảnh này, và để tồn tại trong đời sống—vì đời sống là quan trọng–người nghệ sĩ phải biết cách tự xác định và phá vỡ những hình ảnh đã áp đặt trên cơ thể của họ.

Dưới ánh mắt của thân hữu và cộng đồng, tuy sự nghiệp đáng kể của nhà văn/nhà báo Bùi Bích Hà không mang tính chất khiêu khích và làm sốc như Hạnh Thị Phạm, mà hướng về cách hành xử nhã nhặn, sự thuyết phục và thông cảm nhiều hơn, quan điểm “đời sống hình thành bên ngoài mọi lý luận,” do lý luận chỉ “là để phô diễn khả năng thưởng thức [chủ quan], không nhất thiết là chân lý, càng không làm ra chân lý,” của Bùi Bích Hà cho ta thấy nhân sinh quan của bà luôn hướng về thực tế phức tạp của người Việt tỵ nạn, nơi những Samson “bị mất bộ tóc quý” phải cố gầy dựng lại nền văn hóa bị lịch sử và chế độ Cộng sản làm tiêu tán. Bài tiểu luận sắc bén của bà, như một góp ý về “cái ghetto văn học Việt Nam hải ngoại, “Khi Người Ta Không Thở Được Nữa Nên Phải Ôm Lấy Ngực Giải Thích . . . ,” xuất hiện trong Thế Kỷ 21, số 30 (Tháng Mười, 1991) vẫn táo bạo trong cách Bùi Bích Hà thẳng thắn phát biểu sự ngờ vực của bà với cái “hào nhoáng của chữ nghĩa” không che đậy nổi thực tế chua chát của nhóm người “chân không đến đất, cật không đến trời” bị đẩy ra bên lề “sự vĩ đại của nước Mỹ và thân phận lầm than của quê hương,” nên không thể nào kiếm đủ lửa “thắp sáng cho đời mình và chuyển lửa cho người”!

Tuần này, Da Màu hân hạnh giới thiệu với độc giả “Nhà Văn Bùi Bích Hà [1.1938 – 7. 2021]: Từ Tràng An Báo, Huế, Việt Nam, đến Phương Trời Khác, Little Saigon, Hoa Kỳ,” một bài nghiên cứu công phu, thăng bằng, và đa diện của nhà phê bình Nguyễn Tà Cúc—đồng thời linh động và lôi cuốn như tiểu thuyết—về chân dung và sự nghiệp Bùi Bích Hà. Bài nghiên cứu được đăng như một series chia ra năm kỳ, xuất hiện trọn tuần, từ thứ hai cho đến thứ sáu, như sau:

1–  Từ phần mở đầu đến hết phần về Hội Văn bút Nam California và Cao trào Văn nghệ Phản kháng trong thời Đổi Mới.

2– “Dăm trang sách cũ một hồn tang thương”

3–  Báo quan sang

4–  Báo “nói” – Giọng oanh trên giòng xanh, báo phụ nữ, và các nguồn thông tin khác

5– Bạn gái nhỏ to

Cùng với bài nghiên cứu của nhà văn Nguyễn Tà Cúc, bài Ký của nhà văn Trùng Dương “Nằm trong Phòng Cấp Cứu, Nghĩ Về Chị” cũng sẽ xuất hiện trong tuần.

***

Thông báo về Tủ Sách Trẻ “Hãy để người khác tự hào về những cuốn sách họ đã viết, còn tôi, tôi tự hào về những cuốn tôi đã đọc…”

Trẻ Magazine vừa chính thức khai trương Tủ Sách Trẻ trên mạng nhằm giới thiệu những cuốn sách còn đang bày bán trên mạng của các nhà văn hải ngoại và một vài tác giả trong nước có sách in ngoài nước, hoặc sách ngoại quốc có liên quan đến Việt Nam.

Độc giả có thể xem tiểu sử tác giả, những bài viết giới thiệu sách, và đặt mua sách trên mạng.

Các tác giả muốn giới thiệu sách, có thể liên lạc: tusachtre@trenews.net,

Muốn biết các chi tiết về thể lệ gửi sách, vui lòng vào  https://tusachtre.com/about-us/

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)