Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

Hình ảnh nghệ thuật trong tuần: nghệ sĩ đường phố Banksy

 

Banksy - Trolley Hunters

Trolley Hunters (Săn xe đẩy) của Banksy
in lụa 50cm x 70cm (2007)

Banksy, nghệ sĩ đường phố ở London, Anh quốc, thực hiện bản in lụa đầu tiên của bức Trolley Hunters trong loat tác phẩm dành cho cuộc triển lãm mang tên Barely Legal (Gần như hợp pháp) tại Los Angeles, Hoa Kỳ năm 2006. Sau đó ông thực hiện nhiều bản in lụa khác màu nhau vào năm 2007. Bức tranh được giới thưởng ngoạn nhìn nhận như là cái nhìn châm biếm đối với văn minh Tây phương về sự lệ thuộc của con người hiện đại vào chủ nghĩa tiêu thụ với thị trường đại chúng. Cũng có người ghi nhận đây là một lời cảnh tỉnh về sự mong manh của chuỗi cung ứng hàng hóa thế giới nói chung.

Cũng liên quan đến sự tiêu thụ và những nụ cười mỉa, trong tuần qua trên thế giới ảo xuất hiện hàng loạt hình ảnh những người rắc hành, muối, bột, thóc, v.v. từ Việt Nam. Dư luận dường như chú ý nhiều nhất đến vụ công an Đà Nẵng triệu tập ông Bùi Tuấn Lâm, người xuất hiện đang rắc hành vào tô phở trong một video lây lan. Có người bình luận rằng, ở Việt Nam, dường như đã đến ngày người dân rắc bất cứ gì cũng phải xin phép công an! Thoạt nghe, điều này kinh khủng. Nhưng nghĩ kỹ, chính sức mạnh của sự sáng tạo và óc hài hước đang làm quyền lực độc tài phải gắng gượng độc tài thêm những nấc chót.

Các Thánh Rắc VN

“Thánh rắc” Việt Nam, từ trái sang: hành, muối, rau răm, và… xi măng [hình cắt từ nhiều video]

 

Trong tuần:

“Tự Lực Văn Đoàn Văn Học và Cách Mạng – kỳ 44: Hợp Tác và Đối Đầu” – nghiên cứu/biên khảo/tư liệu của Thuỵ Khuê
“Đôi Điều Về Vở Kịch Người Mẫu” – phỏng vấn Thu Phong, Đặng Thơ Thơ thực hiện
“Umberto Eco, Dịch và Phản, rồi… Hán Nôm” – tạp luận của Phạm Văn
“Một Lần trở Lại” – truyện ngắn Cung Tích Biền

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)