Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 16-22/11/2020: Hoạ sĩ Nguyễn Quỳnh

0-4

unnamed

Ma Cung Oán– màu nước-  Nguyễn Quỳnh vẽ và giới thiệu
bản dịch CUNG-OÁN NGÂM-KHÚC của Ôn-Như Hầu Nguyễn-Gia Thiều (1741 – 1798) do Tiến-sĩ Hubert Hohl dịch sang tiếng Đức, nhan đề DAS KLAGELIED DER ODALISKE, năm 1967.

Nàng cung nữ trong bức tranh Cung Oán Ngâm Khúc của Nguyễn Quỳnh cho thấy ma chưa buông tha chúng ta, ma còn đeo đẳng sang tuần lễ thứ ba, ngoài dự kiến.

Bức tranh thoạt nhìn đã thấy bất an. Những cảm giác dữ dội, biểu lộ qua cái nhíu mày rất nhẹ, nhưng cho thấy cái đau rất sâu, phải nén lại. Người xem có thể nghe được tiếng kêu rên thoát ra từ đôi môi mọng. Có thể cảm được sức nặng của gấm vóc phủ lên thân thể người cung nữ, cứng như vải liệm chôn sống nàng trong chiếc quan tài là cung điện. Biểu hiện trên gương mặt càng nhìn càng ma quái. Cứ cây cọ vẽ của Nguyễn Quỳnh đang rút dần mòn sức sống khỏi thân xác người cung nữ. Nhưng cái xác vẫn còn biết đau!

Khái niệm Ma trong tuần lễ này là một suy ngẫm mà Cung Tích Biền đã định danh “Phận Người Trong Cõi Ảo”, với văn chương cực thơ, ngôn ngữ ảo diệu, đối thoại nhiều chỗ chông chênh như công án thiền/ma. Cái chuồng trong truyện Cung Tích Biền, ngôi làng trong truyện vi lãng, viện bảo tàng trong truyện Đặng Thơ Thơ, bốn vách tường Cung Oán đóng đinh nàng cung nữ, tất cả cho thấy thế giới ma và người đang xoá nhoà ranh giới. Bao nhiêu phần trăm người và ma trong mỗi chúng ta? Có phải ma là những bất an trong những câu hỏi chưa có trả lời? Những bài viết trong chuyên đề Thiếu Nhi cũng bật lên nỗi bất an của hiện thực trong thời thơ ấu của Đinh Từ Bích Thuý, và bóng ma thời chiến trong những tháng ngày ê a của Lê Minh Hà.

Chuyên đề Ma:
“Phận Người Trong Cõi Ảo”- truyện ngắn Cung Tích Biền
“Ma Về Làng”- truyện ngắn vi lãng
“Mất Tích Trong Viện Bảo Tàng”- trích đoạn tiểu thuyết Ai của Đặng Thơ Thơ

Chuyên đề Văn Chương Thiếu Nhi:
“Những Bất An của Hiện Thực”-
trả lời phỏng vấn của Đinh Từ Bích Thuý
Trích đoạn Tháng ngày ê a”- tạp ghi của Lê Minh Hà.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)