Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 21-27/9/2020: chân dung Nhà Văn Nhật Tiến

 

 

nhe1baadt-tie1babfn-tai-toa-soan-thieu-nhi

Hình Nhật Tiến ở Toà Soạn Thiếu Nhi trước 1975

Viết là truyền thông với người  đọc sự rung động của chính mình về một hoàn cảnh nào đó trong cuộc đời, để gợi lên  trong mỗi người tinh thần liên đới của mỗi cá nhân với tập thể.” (Nhật Tiến)

“Chỗ đứng thích hợp nhất của một nhà văn là ở phía đám đông bị đàn áp hay bị đối xử bất công và những gì do một nhà văn viết ra phải góp được phần vào công việc nâng cao giá trị nhân phẩm của con người, làm gia tăng sự cảm thông giữa con người với con người” (Nhật Tiến- trích Hành Trình Chữ Nghĩa- Cuốn I)

Nhật Tiến là nhà văn lớn của Văn Học Miền Nam, Văn Học Hải Ngoại, và Văn Học Việt Nam. Ý nghĩa của “nhà văn lớn” không chỉ nằm ở số lượng đồ sộ các tác phẩm giá trị đã xuất bản; mà còn ở cách sống, thái độ, tâm hồn và nhân cách Nhật Tiến- thể hiện qua những gì ông đã viết. Nhật Tiến chọn đứng về phía những người không có tiếng nói, không được quyền nói, để nói thay cho họ. Thế giới truyện của Nhật Tiến luôn xoay quanh những bi kịch của con người, những thứ bi thảm, bất công, và phi lý. Truyện Nhật Tiến bắt chúng ta nhìn tận mặt những vấn đề nhức nhối nan giải trong mọi xã hội và mọi thời đại. Ngòi bút của ông làm người đọc xúc động, thương tâm- nhưng không khiến chúng ta hoài nghi hay tuyệt vọng. Ngược lại, nó giúp người đọc thêm nghị lực để đi qua đời sống này và vượt qua nghịch cảnh.

Cái lớn của một nhà văn còn là khả năng vực dậy niềm tin của con người vào tính nhân bản của chính mình, và tự mình tìm ra con đường để bảo toàn phẩm giá. Nhật Tiến đã làm được điều ấy.

Chuyên đề Nhật Tiến trên Da Màu sẽ lần lượt đi sâu vào những thể loại truyện/ký/kịch, giai đoạn sáng tác, và các sinh hoạt văn chương/báo chí/dấn thân của nhà văn. Trong tuần đầu, chúng tôi tạm dựng lại Nhật Tiến trong khuynh hướng lịch sử/hồi ức, với các đánh giá tổng quát về từng thời kỳ trong văn chương ngoài nước và văn chương miền Nam trước 1975.

Biên khảo
”Nhật Tiến Qua Nhà Phê Bình Văn Học Thuỵ Khuê”- nhận định về Thềm Hoang của Nhật Tiến
“Một Cách Nhìn về 13 năm văn chương ngoài nước 1975-1988,” nhận định của Bùi Vĩnh Phúc,
”Khánh Trường, Nhật Tiến và  Hợp Lưu”- bút ký/nhận định của Trần Vũ
”Trả Lại Sự Công Bằng Cho Văn Học Miền Nam”- nhận định/quan điểm của Phùng Nhân Thế

Văn Xuôi
Trích đoạn “Vài Khuôn Mặt Sàigòn của 40 Năm Trước”  từ tiểu thuyết Mồ Hôi Của Đá của Nhật Tiến
Trích đoạn Thềm Hoang của Nhật Tiến
”Chiếc Áo Tây Vàng”- truyện ngắn của Nhật Tiến

 

 

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)