Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 13-19/7/2020: Julia Fullerton-Batten, Greg Semu, Chris Buck

 

 


                               IMG_0134 52

Tác phẩm và tác giả:
1. (Hàng trên, trái) Triển lãm cá nhân Đỏ Như Máu/Blood Red của Greg Semu tại Cairns Art Gallery https://www.cnn.com/style/article/greg-semu-blood-red-australia/index.html
2. (Hàng trên, phải) Vú Em/Wet Nurse của Julia Fullerton-Batten, thuộc loạt hình Phục Dịch/ In Service thực hiện năm  2014 https://www.juliafullerton-batten.com/projectmenu.php?catNo=1&gallNo=2
3. và 4. (Hàng dưới) Thuộc loạt hình Khái Niệm/Conceptual” của nhiếp ảnh gia/đạo diễn Chris Buck https://www.chrisbuck.com/conceptual

                             IMG_0137 IMG_0135

Tranh bìa Da Màu tuần này là một cách nhìn lại lịch sử theo âm bản, khi các tương quan giữa người thống trị và kẻ bị trị, người da trắng và dân da màu, bị đảo nghịch. Trong hình 1, thổ dân Úc Châu trở thành người cầm súng canh giữ ba nô lệ da trắng. Trong hình 2, một phụ nữ da trắng làm vú em giữ con cho một phụ nữ da đen. Hình 3 cho thấy một bé gái da trắng trước gian hàng toàn búp bê da màu, và hình 4 là cảnh trong tiệm nail có thợ làm móng da trắng phục vụ khách hàng toàn là phụ nữ Á Châu.

Greg Semu đã giải thích về tác phẩm, theo ông biết có thể gây sốc cho người xem: “Những tấm hình này là cách diễn giải hư cấu về những chứng cớ có thật. Lịch sử thuộc địa được viết từ quan điểm của kẻ thống trị và ưu đãi họ. Tôi nhìn vào cùng những dữ kiện như họ, và thấy một cảnh tượng hoàn toàn khác.”

Chúng ta đã quá quen thuộc, đến độ hầu như chai lì trước cảnh người da đen và các nhóm sắc dân thiểu số bị giết hại, treo cổ, làm nô lệ, người phục dịch. Những bức ảnh đảo nghịch có thể khiến chúng ta khó chịu vì nạn nhân là người da trắng? Nhưng chủ đích của các tác giả là để khơi dậy sự thông cảm và lòng trắc ẩn, khi hình dung chính gia đình chúng ta ở vào vị trí kẻ bị áp bức (hình 1) hoặc tương quan quyền lực kinh tế-chính trị-xã hội bất bình đẳng giữa các sắc dân hiện nay trên nước Mỹ (hình 2, 3,4).

Những tác phẩm trên cũng cùng chung khái niệm với tiểu luận của Trần Thiện Huy và biên khảo của Trùng Dương cho chuyên đề Chống Kỳ Thị và Bạo Lực, đặt trọng tâm vào các phạm trù đối nghịch utopia/dystopia và các phong trào phản kháng/chống phản kháng trong tình thế hiện nay.

Sáng tác và biên khảo trong tuần:
”Huy Tưởng và nhịp sáu, tám trên vách đêm”- giới thiệu tác phẩm/nhận định của Trịnh Thanh Thuỷ
”Trên Đỉnh Dốc Sương Mù”- ký của Nguyễn Đức Tùng
”Bị Nhiễu Loạn Từ Tuổi Học Trò” và “Có Nhiêu Điên Nhiêu” – truyện ngắn trong Một Thời Nên Vắng Mặt của Cung Tích Biền

Chuyên đề Chống Kỳ Thị/Chống Bạo lực tiếp tục với:
”Đằng Sau Việc Tháo Gỡ Các Tượng Đài”- biên khảo/nghiên cứu/tư liệu của Trùng Dương
”Utopia Không Có Thịt Chó- Đọc Lại Văn Học Phản Địa Đàng”- tiểu luận của Trần Thiện Huy
“Trái lạ” (Strange Fruit)- ca từ của Abel Meeropol/ Đỗ Lịnh Khải chuyển ngữ

Tuần tới: Da Màu trân trọng giới thiệu những bài viết mới của TS. Nguyễn Quỳnh, TS. Nguyễn Đức Tường,  Phạm Văn, Cung Tích Biền, Trần Doãn Nho, và Trần Vũ

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)