Trang chính » Buồn Vui, Sinh Hoạt Email bài này

Nhà thơ Chân Phương qua đời ở Massachusetts

 

 

ChanPhuong (TC)

Nhà thơ Chân Phương [ảnh FB Chân Phương]

 

Nhà thơ Chân Phương đã qua đời vào chiều Thứ Tư, ngày 6 tháng 5, năm 2020, tại thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, hưởng thọ 69 tuổi. Theo thân nhân của nhà thơ cho biết, ông qua đời vì bệnh ung thư lâu năm tái phát.

Chân Phương, tên khai sinh là Phương Kiến Khánh, sinh năm 1951 tại Nam Vang, Cambodia. Năm 1970, ông hồi hương về Việt Nam. Ông tốt nghiệp Đại học Văn Khoa Sài Gòn năm 1973.

Sau năm 1975, ông sang Mỹ và sống ở thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts. Ông theo học Đại học Lesley ở Cambridge và lấy bằng cao học ngành giáo dục năm 1992.

Chân Phương có nhiều thơ, truyện ngắn, phê bình văn học và tác phẩm dịch thuật đăng trên nhiều tạp chí Việt ngữ và Anh ngữ như Văn Học, Hợp Lưu, Thế Kỷ 21, Việt, Diễn Đàn (Paris), VietNam Forum (Đại học Yale), Illuminations (Đại học Charleston), Tribuna (Rumania)… Sang đến kỷ nguyên thông tin, ông là đồng sáng lập viên của trang Ăn mày văn chương (Pháp) và thường xuyên đóng góp bài vở cho các tạp chí văn chương mạng khác như Da Màu (California), Tiền Vệ (Úc), Văn Việt (Việt Nam)…

Các tập thơ đã xuất bản của Chân Phương gồm có: Chú Thích Cho Những Ngày Câm Nín (1989, tái bản 2010), Bản Án Cho Các Vĩ Cầm (1992), Nghĩa Đen (1993), Bổ Túc Lý Lịch Cho Loài Di Dân (1994), và Biển Là Một Tờ Kinh (1996). Phần lớn các tác phẩm này hiện được lưu trữ trên mạng tại trang Ăn mày văn chương: http://amvc.free.fr/Damvc/ChanPhuong/ChanPhuongTab.htm.

 

* * *

Ban biên tập tạp chí Da Màu và văn hữu cộng tác xin thành kính phân ưu cùng gia quyến của nhà văn.

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)