Trang chính » Bạn Đọc và Da Màu, Bàn Tròn: Nghệ Thuật & Chính Trị, Tòa Soạn Email bài này

Thông báo quan trọng về chuỗi thảo luận chung quanh “Trịnh Công Sơn & Tham Vọng Chính Trị” của họa sĩ Trịnh Cung

Như đã tiên liệu, bài viết Trịnh Công Sơn & Tham Vọng Chính Trị của họa sĩ Trịnh Cung đã mở ra một chuỗi thảo luận vô cùng sôi nổi trên diễn đàn tạp chí văn chương Da Màu. Ban biên tập Da màu cảm kích và trân trọng những góp ý nhiệt thành của mọi người. Tuy nhiên, một đề tài nhạy cảm liên quan mật thiết đến hai khía cạnh nghệ thuật và chính trị của một nhân vật, mà bất kể bênh hay chống,  đã và sẽ tiếp tục để lại những dấu ấn khó phai mờ trong lòng mỗi chúng ta như nhạc sĩ quá cố Trịnh Công Sơn thường đưa đến những nhận định vội vã đầy cảm tính, và do đó, nặng tính chủ quan và lắm khi vượt qua giới hạn cho phép của một cuộc thảo luận nghiêm chỉnh và bổ ích cho khả năng “đến gần với sự thật,” vốn là mục tiêu cao nhất tạp chí Da Màu đặt ra cho tất cả các Bàn Tròn Văn hóa Xã hội, Nghệ thuật, Tôn giáo, Chính trị, v.v…

Trong thời gian qua, một số lớn các bình luận được xuất hiện trên Da màu, và cùng một lúc, một số ý kiến khác đã bị loại bỏ. Bên cạnh một số bình luận mang tính bỉ thử, khiêu khích, hoặc chỉ là một lập lại nhàm chán của những ý kiến trước đó, quyết định “đăng hay không đăng” một ý kiến ít nhiều có giá trị  đôi khi là một công việc khó khăn bởi vì chúng thường đi kèm với những lời lẽ vi phạm quy định của tạp chí Da màu, và BBT Da màu thì lại không muốn (và ngay cả không đủ thì giờ để) sử dụng quyền “biên tập” một cách quá thường xuyên. Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua khả năng là một số ý kiến đã được hoặc không được hiển thị do sơ xuất của biên tập viên trách nhiệm. Quyết định đóng lại chuỗi thảo luận của BBT Da Màu đến từ ước muốn tránh việc biến những vấn đề quan yếu nảy sinh từ bài viết của họa sĩ Trịnh Cung thành một tranh cãi nhàm chán hoặc mang tính tranh chấp hơn thua vô bổ giữa những người tham dự. Quyết định này tất nhiên làm một số độc giả thất vọng bởi vì họ, một cách chính đáng,  muốn cuộc đối thoại on-line được tiếp tục ở chiều hướng tích cực. Ý kiến của bạn đọc Băng Tâm chẳng hạn! Sau khi nghiên cứu đề nghị của bạn đọc, Ban biên tập Da Màu quyết định sẽ tiếp tục chuỗi thảo luận on-line này với một số hạn chế nhất định. Để được hiển thị, các ý kiến đóng góp cần thiết phải vượt qua các “cửa ải” sau đây:

  • Sử dụng địa chỉ email thật (nghĩa là BBT có thể liên lạc với tác giả qua địa chỉ email này khi cần thiết. BBT Da màu sẽ không công bố địa chỉ email này trừ phi đưọc chính tác giả yêu cầu).
  • Có tầm quan trọng cho những vấn đề trực tiếp liên quan đến bài nguồn
  • Bỏ dấu tiếng Việt, không có nhiều lỗi chính tả & văn phạm.
  • Không dùng cách viết tháu, viết tắt phổ biên trên mạng như ko = không, j = gi, v.v…
  • Nếu trích dẫn, phải để xuất xứ của nguồn để các độc giả có thể kiểm chứng
  • Không trích dẫn toàn bộ bài đã đăng trên các báo, mạng khác. Tạp chí Da màu không ủng hộ việc tự tiện đăng lại các nguồn khác, khôgn có sự chấp thuận củA tác giả hoặc nơi ấn hành. Nên để link dẫn đến nguồn để bạn đọc có thể tự tìm đọc
  • Không sử dụng ngôn ngữ khiêu khích, nặng nề nhằm nhục mạ, hạ uy tín kẻ khác
  • Nhắm vào vấn đề, không vào cá nhân
  • Dựa trên lý luận thay vì cảm tính
  • Không trùng lặp, không “me too” (Đọc các ý kiến đã có sẵn và chỉ đóng góp khi ý kiến của mình chưa được đề cập đến)

Thêm vào đó, những ý kiến trong đó tác giả muốn chứng tỏ sự độc quyền “chân lý” (lẽ phải chỉ thuộc về ta) sẽ có rất ít cơ hội được hiển thị. Những ý kiến nhằm khơi dậy những tình cảm tiêu cực như thù hận, chia rẽ, thống mạ sẽ không được phép xuất hiện trên diễn đàn tạp chí Da màu. Trái lại, những bài góp ý có giá trị mở rộng/đưa ra những vấn đề mới và quan yếu sẽ được đưa vào tiết mục “Nghệ thuật và Chính trị” và đăng tải ở trang chính của tạp chí Da màu (như bài viết của Lý ĐợiBùi văn Phú).

Ngoài ra, cũng xin bạn đọc lưu ý là phần bình luận của tạp chí Da màu không yêu cầu phải ghi danh/đăng ký tên họ trước khi được phép góp ý bởi vì chúng tôi muốn giành cho quý bạn sự thuận tiện khi muốn chia sẻ suy nghĩ của mình ở dìễn đàn này. Xin hãy xem đây là một đặc quyền (privilege) thay vì là một quyền hạn (rights). Lạm dụng đặc quyền này sẽ đưa đến việc áp dụng yêu cầu “đăng ký để được quyền góp ý” không chỉ cho riêng người lạm dụng mà cho tất cả các độc giả khác, một bất công chúng ta nên tránh áp đặt lên người khác.

Rất mong tiếp tục nhận được đóng góp giá trị từ bạn đọc. Xin ghi nhớ, tranh luận không phải để thắng mà để tất cả chúng ta có thể đến gần hơn với sự thật, cho dù là sự thật đau lòng!

Trân trọng

BBT tạp chí Da màu

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)