Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 7/5 – 13/5/2018: nhiếp ảnh gia Polixeni Papapetrou

 

Polixeni_Papapetrou_Desert_Man_2013-830x830

Polixeni Papapetrou, Người Sa Mạc (Desert Man, 2013)
mực màu, series 8 bức (120 cm x 120 cm)

Polixeni Papapetrou (21/11/1960 –11/4/2018) là nhiếp ảnh gia Úc gốc Hy lạp, sinh trưởng tại Melbourne. Tốt nghiệp từ Đại học Monash, bà hành nghề luật sư trước khi chuyển sang nhiếp ảnh. Lớn lên trong một gia đình với bố mẹ di dân, nghệ thuật của bà thường khai phá đề tài bản sắc, kịch nghệ, ngụy trang, truyện cổ tích, với hình ảnh người gù, đứa trẻ đeo mặt nạ, những nghệ sĩ, đô vật sống bên lề xã hội. Các tác phẩm của Papapetrou được so sánh với nghệ thuật nhiếp ảnh của Diane Arbus và phim của đạo diễn David Lynch, hoặc lấy nguồn từ hội họa và văn chương kinh điển. Bức Người Sa Mạc trên đây thuộc loạt ảnh có tựa là The Ghillies –  lấy hứng từ loại quần áo ngụy trang do quân đội Úc vẽ kiểu để hòa nhập vào môi trường thiên nhiên của lá, rừng, núi, tuyết hoặc cát. Y phục ghillie thường được chế tạo với lưới, vải bố, cói, đôi khi hòa hợp với phế liệu từ khu vực “nền.” Loạt ảnh của Papapetrou cũng cho ta thấy sự mâu thuẫn của ý niệm ngụy trang. “Cá nhân ngụy” dường như không hòa hợp vào phông mà vẫn nổi bật, trơ trọi, giữa một không gian xa vắng.

Papapetrou qua đời tháng 4 vừa qua vì bệnh ung thư vú. Bà nghĩ rằng loạt ảnh The Ghillies, hoàn thành trước khi bà lâm bệnh, đã tiên đoán cái chết, biết đâu là một hành trình “ngụy trang” của mọi nghệ sĩ.

Sáng Tác

“Người Ngồi Xe Lăn”- truyện ngắn  Nguyễn Đạt
“Bệnh Nhân”- truyện ngắn Thu Phong
“Thợ Hồ Nghỉ Ốm”- truyện ngắn Hồng Hoang
“ALOIS, Đoá Hoa Vô Thường”- truyện ngắn của Trần Thị NgH.


“Lẩn Thẩn Chuyện Sài Gòn”- Ký của Mai Xuân Vỹ

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)