Trang chính » Đó Đây, Sinh Hoạt Email bài này

Chương Trình Nhạc Thính Phòng Tâm Xuân Ra Mắt CD Đạo Ca

CD-6-Panel-finalWESTMINSTER – Bác sĩ Bích Liên và một số thân hữu sẽ tổ chức đêm nhạc thính phòng chủ đề “Tâm Xuân” với sự góp mặt các ca sĩ Kim Tước, Thương Linh, Phạm Hà, Trần Đại Phước, Lan Hương, Bích Liên, Phạm Duy Hùng và nhóm Cát Trắng. Ban nhạc với Hoàng Công Luận hoà âm phối khí và điều khiển; piano: Sĩ Dự, guitar: Lê Tử Phong, bass: Nguyễn Nam, percussion: Gary Wing, violon/keyboard: Hoàng Công Luận. Chương trình được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 14 tháng Một, lúc 7:30 tối tại Việt Báo, số 14841 đường Moran, thành phố Westminster, CA 92683. Giá vé: $30 và VIP $50. Điện thoại liên lạc: (714) 894-2500.

Chương trình đặc biệt nhằm giới thiệu CD Đạo Ca, nhạc Phạm Duy, phổ thơ Phạm Thiên Thư, trình bày qua tiếng hát Bích Liên với phần hoà âm của Hoàng Công Luận. “Đạo Ca theo thiển ý của tôi là một tác phẩm tuyệt vời,” Bích Liên cho biết.  Mười bài thơ của Phạm Thiên Thư với những ý tưởng về cuộc sống, về hạnh phúc, đau khổ, đến sự thăng hoa của con người, thiên nhiên và vạn vật, đều được diễn tả qua những hình ảnh hay những ẩn dụ tuyệt đẹp.”

Phạm Duy sinh năm 1921 tại Hà Nội. Sự nghiệp sáng tác của ông, trải dài qua 70 năm, gắn liển với nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước. Ông là nhạc sĩ Việt Nam có lượng sáng tác đồ sộ nhất với hai trường ca Con Đường Cái Quan, Mẹ Việt Nam, các loạt bài như Tâm Ca, Tâm Phẫn Ca, Tị Nạn Ca, Rong Ca, Minh Hoạ Kiều, và rất nhiều ca khúc thuộc nhiều thể loại. Năm 1971, ông gặp nhà thơ Phạm Thiên Thư, tức tu sĩ Tuệ Không. Phạm Duy và Phạm Thiên Thư sau đó hợp soạn mười bài Đạo Ca. Tựa chính thức của loạt bài này là Đạo Ca Giữa Thành Vách Sương Mù. Thái Thanh thâu âm mười bài Đạo Ca vào cassette lần đầu tiên vào năm 1972, với lời giới thiệu của chính Phạm Duy cho mỗi bài. Nhà nghiên cứu âm nhạc Georges Étienne Gauthier đã viết một bài rất công phu về mười bài Đạo Ca. Bài viết được nhà văn Võ Phiến dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và đăng nhiều kỳ trên tạp chí Bách Khoa.

“Từ nhỏ tôi đã yêu loạt bài Đạo Ca do Thái Thanh hát. Mơ ước của tôi là thực hiện được CD mười bài Đạo Ca, tiếp tục truyền cho thế hệ sau những nét đẹp, tinh tuý của âm nhạc, văn hoá Việt,” Bích Liên trình bày. CD Đạo Ca sẽ bao gồm bài viết của nhà nghiên cứu Georges Étienne Gauthier và bản dịch của Thu Thuỷ (tức nhà văn Võ Phiến). Phần hoà âm do Hoàng Công Luận thực hiện. “Khi hát, ai cũng muốn chia sẻ với những người yêu âm nhạc, và tôi cũng chỉ mong giọng hát của mình và hòa âm phối khí của Hoàng Công Luận sẽ mang đến cho thính giả sự cảm nhận và một cách diễn tả khác một tuyệt tác của văn học nghệ thuật Việt Nam,” Bích Liên nói. CD Đạo Ca sẽ được trung tâm Thuý Nga đại diện phát hành. Trang nhà của trung tâm Thuý Nga: www.thuynga.com. Khán giả mua vé VIP tham dự chương trình Tâm Xuân sẽ được tặng một CD Đạo Ca.

Chương trình nhạc thính phòng Tâm Xuân không chỉ bao gồm một số nhạc phẩm từ loạt bài Đạo Ca như Pháp Thân, Chàng Dũng Sĩ và Con Ngựa Vàng, Quán Thế Âm, mà còn chuyên chở nhiều nhạc phẩm chú trọng vào suy tư của Phạm Duy về triết lý sống, con người, và thiên nhiên như Chiều Về Trên Sông, Đường Chiều Lá Rụng, Nghìn Thu, Tạ Ơn Đời, và một số tình khúc nổi tiếng phổ thơ Phạm Thiên Thư như Ngày Xưa Hoàng Thị, Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng, và Em Lễ Chùa Này. Phạm Thiên Thư hiện đang sống tại Saigon. Khán giả sẽ được xem một đoạn video ngắn của nhà thơ nói về mối duyên kỳ ngộ giữa ông và Phạm Duy.

Chương trình Tâm Xuân cũng đánh dấu bốn năm ngày mất của nhạc sĩ Phạm Duy. “Vì  mùa Xuân là mùa hồi sinh của vạn vật, chúng tôi mong âm nhạc của Phạm Duy sẽ giúp trái tim của mỗi chúng ta được hồi sinh như Tâm Xuân,” Bích Liên chia sẻ.

Bài này không có phần bình luận.

@2006*2018 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)