Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 23-29.06.2014: điêu khắc gia Dương Văn Hùng

DuongVanHung-MuaDong-mat1DuongVanHung-MuaDong-mat2Mùa Đông / Winter (2005)
470 mm x 265 mm
giấy, linen, màu acrylic

“Ðiêu-khắc-vẽ không phải đến Dương Văn Hùng mới có, Alberto Giacometti, Niki de Saint Phalle đã dùng sơn (paint-spattered) vẽ thêm lên tượng từ những thập niên 60 của thế kỷ 20 khi phong trào Dada bùng nổ ở châu Âu. Tuy nhiên nó không được phát triển, nếu không muốn nói nó thực sự không tồn tại, và phải đợi đến 30 năm sau đó, ở Sài Gòn – Việt Nam, Dương Văn Hùng mới là một nghệ sĩ thực sự phá bỏ ranh giới giữa Ðiêu Khắc và Hội Họa, đưa điêu-khắc-vẽ lên một tầm cao đích thực cho nghệ thuật điêu khắc. Ðiều này trong điêu khắc Việt Nam chưa từng có, và nếu không nói quá đáng thì ông đã thiết lập nên một trường phái điêu khắc riêng cho mỹ thuật Việt Nam qua những tác phẩm như Composition (1991), Mùa Ðông (2005), Diều Giấy và Em Bé (2009)… (Diều Giấy và Em Bé có lẽ là tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp của Dương Văn Hùng, bởi vì điêu khắc gia khi đó đã dần dần mất hẳn thị lực.)

Mùa Ðông là một tác phẩm nghệ thuật đa phương tiện, một kết hợp giữa bột giấy, màu acrylic, sợi linen và sơn dầu, Dương Văn Hùng đã xây dựng một điêu- khắc-vẽ đa diện nhìn từ các hướng, không có góc phụ và rỗng phần bên trong để mô tả cả hai thế giới nội và ngoại của đời sống con người thông qua ba nhân vật đang trải qua một cách tương phản nghiệt ngã giữa bất hạnh và hạnh phúc.” – Trịnh Cung

*

 

 

 

Văn xuôi trong tuần:
– “Người Đồng Chí Gánh Cát” – truyện ngắn của Mặc Đỗ
– “Con Bửa Củi” – truyện ngắn của Nguyễn Hoàng Anh Thư
– Trích đoạn tiểu thuyết Siu Cô Nương của Mặc Đỗ
– “Về Quê”- Đoản Văn/ Tùy Bút của Nam Dao
– “Hoàng Sa Trường Sa và công hàm Phạm Văn Đồng” – Quan Điểm của Trần Nghi Hoàng
– “Trăm năm Mặc Đỗ – Mặc Đỗ và Văn học Miền Namphê bình và nghiên cứu của Nguyễn Tà Cúc với các phần:
I-Từ Siu Cô Nương tới Bốn Mươi và  II-Từ Bốn Mươi tới Tân Truyện: Một ngụ ngôn trong truyện ngắn Mặc Đỗ/ Cơn giông thời đại vần vũ/ Gút mắt cuộc đời và Những cái chết của nhân vật nữ trong truyện ngắn Mặc Đỗ

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)