Trang chính » Đó Đây, Sinh Hoạt, Tin văn học Email bài này

Nhà Văn Lan Cao Ra Mắt Tiểu Thuyết The Lotus and the Storm

 

Mười bảy năm sau khi trình làng cuốn tiểu thuyết đầu tay Monkey Bridge (Cầu Khỉ), nhà văn Lan Cao sẽ ra mắt tác phẩm mang tựa đề The Lotus and the Storm (Sen Hồng và Bão Tố) với một loạt các buổi ra mắt sách trên toàn quốc.  Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) hân hạnh giới thiệu buổi ra mắt sách vào lúc 3:00 giờ chiều ngày Chủ Nhật, 24 tháng 8, 2014 tại nhà sách Barnes and Noble trong khu Bella Terra, số 7881 Edinger Avenue, #110, thành phố Huntington Beach, California.

Nhà sách Barnes and Noble hỗ trợ VAALA qua chương trình Bookfair; một phần tiền bán sách sẽ được tặng cho VAALA nếu khách hàng nhắc đến VAALA ở quầy trả tiền.  Khách hàng mua sách qua mạng của nhà sách Barnes and Noble có thể dùng Bookfair ID 11427143 từ ngày 25 đến ngày 29 để đóng góp cho VAALA.

Ngoài ra, nhà xuất bản Viking còn tổ chức một số buổi ra mắt sách khác trong vùng Nam California: Thứ Năm, 21 tháng 8, 2014 lúc 7:00 giờ tối tại Pages Bookstore, 904 Manhattan Avenue, Manhattan Beach; và Thứ Ba, 2 tháng 9, 2014 at 7:30 giờ tối tại Skylight Books, 1818 North Vermont, Los Angeles.

The Lotus and the Storm là một tiểu thuyết về chiến tranh với những mất mát luôn luôn đi theo. Một mặt, truyện ghi lại những đổ vỡ của một đất nước chịu tổn hại từ những mưu đồ chính trị, và cuộc chiến trên chính đất nước đó lại do một bàn tay điều khiển từ bên ngoài.

Mặt khác, đây là một câu chuyện rất đỗi riêng tư, bao gồm tình yêu và nỗi khát khao, lừa dối và phản bội, những chấn thương tâm hồn đến điên loạn. Nhưng tất cả vẫn xoay cuốn quanh nỗi đau mất nước và các dấu ấn từ nỗi đau đó hằn sâu lên những mảnh đời của người dân, những dấu ấn mà thời gian, không gian không thể xoá nhòa.

Cuốn sách kể về một gia đình mà cuộc đời mỗi thành viên gia đình đó gắn kết và biến thiên theo những biến cố bi thảm đưa tới sự sụp đổ của Sài Gòn. Các chương sách luân phiên kể về hai cuộc đời: một của người chiến binh với những huy chương mà các chiến công đã mang lại cho ông, giờ này đang nằm thoi thóp trong nhà riêng tại Bắc Virginia vùng phụ cận Washington D.C. thủ đô Hoa Kỳ, và một của Mai con gái ông, cô bé lớn lên tại Chợ Lớn, thường được xem như thành phố song sinh của Sài gòn.

The Lotus and the Storm nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình cũng như các nhà văn.  Ruth Ozeki, tác gỉa của cuốn A Tale for the Time Being, cuốn sách đoạt giải Book Prize của báo Los Angeles Times, viết về cuốn tiểu thuyết mới của Lan Cao như sau: "Một cuốn tiểu thuyết cảm động sâu sắc về những hậu quả đổ nát xảy ra với một cô gái trẻ, với gia đình và đất nước của cô. Với những chi tiết gợi cảm và ấn tượng, Lan Cao mang lại hình ảnh Sài Gòn xưa một cách sinh động qua con mắt của người kể chuyện, Mai, đi theo cô và cha cô đi nửa vòng trái đất, tới một vùng ngoại ô ở Virginia, nơi bốn mươi năm sau, nỗi đau của Mai lại bùng lên. Trong thế giới bị phân cách này, nơi những vết tích chiến tranh, những mối tình và những mất mát cũ tiếp tục kéo dài, The Lotus and the Storm là một minh chứng hùng hồn cho chân lý rằng quá khứ và hiện tại là một, không tách rời, không tránh khỏi được, kéo dài mãi mãi.”

Khaled Hosseini, tác giả của The Kite Runner, cho biết: “The Lotus and the Storm là một phần trong câu chuyên dài của gia đình, một phần là câu chuyện của lứa tuổi mới lớn, một phần là chuyện tình, nhưng trên hết, nó là một bản cáo trạng cho sự tham dự của Hoa Kỳ tại Việt Nam và những mất mát không thể kể hết cho nhiều thế hệ trong quá khứ và tương lai.  Một cuốn sách hấp dẫn từ đầu cho đến cuối.

Bridget Thoreson điểm cuốn The Lotus and the Storm trong tạp chí Booklist như sau: “Tất cả những tác phẩm viết về cuộc chiến Việt Nam, rất ít là từ cái nhìn của người miền Nam Việt Nam, mà cuộc đời của chính họ chịu nhiều tan vỡ trong cuộc chiến.  [Lan] Cao tìm cách điều chỉnh sự mất cân bằng này qua câu chuyện phức tạp của người cha và người con gái vượt thoát đến Hoa Kỳ, mãi mãi bị chịu sự ảnh hưởng của cuộc chiến và những hậu quả của nó.  Cuốn tiểu thuyết, vốn được dựa vào một phần đời thật của chính tác gỉa, bao gồm nhiều biến cố lớn trong lịch sử như Tết Mậu Thân và cuộc di tản khỏi Việt Nam sau khi cộng sản chiếm Sài gòn. Nhưng cốt lõi của câu chuyện lại lấy gia đình làm trọng tâm, với cô con gái tên Mai và người cha tên Minh cố gắng bảo vệ lấy gia đình. […] Vang vọng và bi thương, The Lotus and the Storm là một thành quả tuyệt vời.”

Tác giả Lan Cao tốt nghiệp từ Mount Holyoke College và trường Luật tại Đại Học Yale. Bà từng làm luật sư tại New York City trong nhiều năm trước khi trở thành giáo sư Luật.  Bà hiện giảng dạy ngành Luật tại Chapman University, California.

Để biết thêm chi tiết, xin vào thăm trang nhà www.lancao.me and www.vaala.org.

##

Về VAALA:

Thành lập vào năm 1991 bởi một số nhà báo, nghệ sĩ và thân hữu, Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) là một tổ chức văn hóa bất vụ lợi.  Mục tiêu của hội là phong phú hóa và kết nối các cộng đồng qua nghệ thuật.  VAALA đã tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa như triển lãm, ra mắt sách, trình diễn nhạc, kịch, Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest), Hội Trăng Rằm Thiếu Nhi, các lớp học âm nhạc và nghệ thuật, và chương trình smART Program với workshop nghệ thuật miễn phí cho một số hội đoàn phục vụ thiếu niên và thiếu nhi tại vùng Orange County và Los Angeles.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)