Trang chính » Chụp và Chép Email bài này

Bức tường Bá Linh (1961-1989)

 

 

Copy of VACATION_2009 433

 

Bức tường Bá Linh, biểu tượng sự chia đôi Đông-Tây của Đức quốc sau Đệ Nhị Thế Chiến. Bức tường Bá Linh còn gọi là bức tường Ô Nhục, nói lên chế độ độc tài và phi nhân bản của hệ thống chủ nghĩa Cộng Sản. Dưới lệnh của đảng cộng sản Đông Đức, việc xây dựng bức tường bắt đầu vào ngày 13, tháng Tám 1961. Bức tường dài 150 Km, cắt đứt sự qua lại giữa 2 miền Đông và Tây. Trước đó, trong thời gian Tháng Mười 1949 cho đến tháng Tám 1961, có hơn 2.6 triệu người từ Đông Đức trốn sang Tây Đức. Và bức tường Bá Linh dựng lên để ngăn cản làn sóng vượt thoát chế độ đảng trị này.

 

Copy of VACATION_2009 404

 

Bức tường Bá Linh được dựng lên với nhiều phần (sections), bao gồm tường bao ngoài (anterior wall) và tường bao trong (hinterland wall). Dọc biên giới bên Đông Đức, có thiết lập đường xe chạy canh tuần, chướng ngại vật, những trạm canh phòng và những tháp chòi cao kiểm soát. Trên 150 người dân bị bắn chết bởi lính canh phòng Đông Đức khi tìm cách vượt qua bức tường.  

Vào giai đoạn lịch sử, sự sụp đổ của khối cộng sản liên bang Sô Viết, và sự bùng phát phong trào đòi dân chủ tại Đông Đức, vào ngày 9 tháng 11, 1989, một khoảng nhỏ bức tường đã được khai thông. Tiếp theo đó một khoang tường đầu tiên (fisrt sections) được phá hủy, và hầu hết đã được san bằng trong phạm vi ngăn chia vùng Bá Linh, trước ngày chính thức thống nhất đất nước – ngày 3 tháng Mười 1990.

Một phần bức tường dài 200 mét được giữ lại, như là chứng tích của một giai đoạn lịch sử *.

 

 

 

 

Tháng 11, 2009
Nguyễn Việt Hùng

Nguồn: 
* tài liệu từ một bảng chú thích ở một đoạn tường được lưu giữ tại Bá Linh.
** hình ảnh và đoạn phim ngắn thực hiện bởi Nguyễn Việt Hùng tại Berlin, Đức quốc vào tháng Tám 2009.

 

 

.

bài đã đăng của Nguyễn Việt Hùng

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

  • Gã Sáu says:

    từ một tuần nay tôi đã xem nhiều bài viết & hình ảnh về bức tường Bá linh (cả Mỹ lẫn Việt trong ngoài nước), tôi đánh giá phóng sự ít chữ này độc đáo  ở chỗ được ghi, chụp, chép, quay lại từ một người làm nghệ thuật tạo hình, một nhà thơ, một người biên tập, một người một thời đã sống dưới chế độ CS, một du khách đã tìm đến tận nơi để chạm tay với một phần của lịch sử và để di tích của vật thể tự nó nói về một thời đã qua bằng ngôn ngữ và hình  tượng của chính nó. Đa tạ.  Gã Sáu

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)