Trang chính » Biên Khảo, Điêu Khắc, Giới thiệu tác giả, Nghệ Thuật Email bài này

Chào Mừng & Hạnh Phúc, Choi Jeong-Hwa (1961-)

 

 

47576057

Nghệ sĩ Choi Jeong-Hwa (hình từ Internet)

 

 

Choi Jeong-Hwa cùng với 11 nghệ sĩ Hàn quốc, vừa mới thực hiện xong một cuộc triển lãm Nghệ Thuật Đương Đại tại Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Quận Hạt Los Angeles (Los Angeles County Museum of Art, LACMA). “Your Bright Future: 12 Contemporary Artists From Korea” (Tương lai xán lạn: 12 Nghệ Sĩ Đương Đại Hàn Quốc) là tên của cuộc triển lãm kéo dài từ 28 tháng Sáu đến 20 tháng Chín trong năm 2009.

Choi Jeong-Hwa là nghệ sĩ tạo hình theo đường hướng Pop Art (Nghệ Thuật Thông Dụng/Đại Chúng), cách tạo hình của ông có khuynh hướng xóa đi ranh giới giữa Mỹ thuật truyền thống và đời sống thường nhật. Vật liệu sáng tác của ông đến từ các sản phẩm tiêu dùng thông dụng trong nhân gian, được sản xuất hàng loạt, tính chất tiện dụng, dễ tìm kiếm, rẻ tiền, màu sắc bắt mắt… những thứ mà giới yêu thích nghệ thuật, giới có mắt thẩm mỹ thường coi thường và khinh rẻ, bởi tính chất bình dân và tiện lợi của loại hàng hoá được sản xuất dây chuyền giống nhau, theo hệ thống công nghệ tiêu dùng, những món vật không chút tình cảm, hời hợt, bề ngoài,…

Thế mà với tài nghệ của một nghệ sĩ, ông đã kết hợp những yếu tố không gian, kiến trúc, sắp đặt, màu sắc… để sáng tạo những tác phẩm có sức hấp dẫn và có khả năng thuyết phục. Pop Art là một khuynh hướng nghệ thuật tạo hình phát triển vào thập niên 1960, và vẫn còn được hưởng ứng và phát triển vào nền nghệ thuật Đương Đại. Pop Art là loại hình thái nghệ thuật rất dễ thực hiện, nhưng để tạo được tác phẩm xuất sắc thì rất khó. Mỗi năm các trường đại học tại Hoa Kỳ đào tạo hàng ngàn nghệ sĩ tạo hình, và những nghệ sĩ chọn hướng đi Pop Art chiếm một số lượng lớn, nhưng rất hiếm để tìm ra một tác phẩm hay đẹp. Nói cho cùng, những ý niệm có nói (hoặc viết) cho hay đến như thế nào đi nữa, mà sự thể hiện không đạt đến sức mạnh như lý thuyết, để có sức thuyết phục, thì tác phẩm cũng coi như không thành công và không tạo được tiếng vang.

 
Tác phẩm “Chào Mừng” (Welcome, 2009)

Những cuộn vải màu tươi sáng đan xen kẽ, một kiểu hình thái mỹ nghệ dân gian (thử mường tượng những vật dụng thủ công mỹ nghệ như đan giỏ, đan nón…). Nghệ sĩ Choi quan niệm nghệ thuật không nhất thiết phải nằm bên trong Viện bảo tàng, nên ông đã thực hiện tác phẩm của mình ngoài trời, cho tất cả mọi người thưởng thức. Sử dụng ba màu căn bản vàng, đỏ, xanh dương, và cách thiết kế đơn giản, không ngoài mục đích để mọi tầng lớp trong xã hội có thể cảm nhận được tác phẩm, người không có kiến thức về Mỹ thuật vẫn có thể cảm nhận vẻ đẹp của màu sắc và cách thiết kế. Có thể nói đây là tác phẩm đương đại có tính mới mẻ, nhưng lại rất gần gũi với mọi người, từ màu sắc căn bản vàng-đỏ-xanh dương, đến lối đan luồn xen kẽ như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cũng như cách tranh hoàng nhà cửa phố xá trong nhân gian vào dịp lễ hội.
 

Copy of DSC_0004

Photo by Nguyen Viet Hung
 

internet

Photo from internet
 

 

video by Nguyen Viet Hung
 

Tác phẩm “Vui Vẻ Hạnh Phúc” (Happy Happy, 2009)

Nguồn vật liệu sáng tác là những vật dụng nhựa plastic mua từ các tiệm tạp hoá 99 cents tại thành phố Los Angeles, những loạt hàng hoá nhựa plastic gia dụng có màu sắc tươi sáng và bắt mắt, những sản phẩm mang tính công dụng, đi vào đời sống dân dã. Không ai nghĩ rằng những vật như thế có thể tạo nên tác phẩm nghệ thuật. Cái thành kiến cố định và kiên trì này là điều mà giới nghệ sĩ Pop Art thử thách. Họ đã thuyết phục được giới thưởng lãm, và có những thành công đáng kể trong lãnh vực Mỹ thuật. Pop Art đã trở nên thông dụng, được chấp nhận vào các cuộc triển lãm tại các viện bảo tàng nghệ thuật danh tiếng, và được sưu tập trong giới yêu thích mỹ thuật.
 

Copy of DSC_0009

Photo by Nguyen Viet Hung
 

Copy of DSC_0007

Photo by Nguyen Viet Hung
 

video by Nguyen Viet Hung
 

 

October, 2009
Nguyễn Việt Hùng
www.art-hung.com

Nguồn:
* Cảm hứng qua buổi thăm viếng triển lãm “Your Bright Future: 12 Contemporary Artists From Korea” tại Los Angeles County Museum of Art, tháng Chín năm 2009.
* Một số dữ kiện, thông tin, hình ảnh từ liên mạng internet.

 

 

 

.

bài đã đăng của Nguyễn Việt Hùng

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)