- Tạp chí Da Màu – Văn chương không biên giới - https://damau.org -

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 08/11-13/11/2021 – Paulina Đàm

Rùa Biển, sơn dầu trên gỗ – Họa Sĩ Paulina Đàm

Tuần qua một sự kiện khôi hài xảy ra trên phương tiện truyền thông, trong lãnh vực nhỏ hẹp của tiếng Việt. Các trang trên Facebook của ba đài phát thanh tiếng Việt bất ngờ bị đổi tên. Đài Á Châu Tự Do (RFAVietnam) thành “Đảng Cộng Sản Việt Nam Muôn Năm”, đài Tiếng Nói Hoa Kỳ tiếng Việt (VOA) thành “Đông Lào Muôn Năm” và BBC News Tiếng Việt thành “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”. Sau một thời gian ngắn gây hoang mang, danh xưng của cả ba đã được phục hồi. Chuyện này gợi nhớ tới sự kiện Facebook đổi tên (một cách danh chính ngôn thuận) thành Meta, và khiến liên tưởng tới việc bị cưỡng bức đổi tên của thành phố Sài Gòn, cũng như việc gắn cho quốc hiệu (ngắn gọn và đầy đủ) của Việt Nam một chuỗi lê thê từ ngữ phía sau. Rồi đến tên của vô số những con đường trong nhiều thành phố của miền Nam Việt Nam, điển hình nhất là hai con đường lớn ở Sài Gòn: Tự Do và Công Lý. Mở rộng tầm nhìn địa lý, chúng ta thấy sự đổi tên (phần nhiều là cưỡng bức) xảy ra ở nhiều nơi khác trên thế giới, mà dễ nhớ nhất (và cũng gần gũi với người Việt nhất) là hai thành phố Stalingrad và Leningrad ở Liên Xô.

Cũng trong tuần qua, một sự kiện không thể bỏ qua, đó là chiến dịch “Thư Gửi Trang” do Tạp Chí Luật Khoa khởi động ngày 4 tháng Mười Một 2021. Đây là ngày mà lẽ ra nhà cầm quyền Việt Nam bắt đầu phiên tòa xử Phạm Đoan Trang nhưng đã hoãn lại. Phạm Đoan Trang là tác giả của những cuốn sách phổ biến kiến thức chính trị căn bản như “Chính Trị Bình Dân”, “Phản Kháng Phi Bạo Lực”, “Cẩm Nang Nuôi Tù”, “Politics of a Police State”, “Học Chính Sách Công Qua Chuyện Đặc Khu”. Cô được tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Without Borders) trao giải Báo Chí Tự Do năm 2019. Nhà xuất bản Tự Do, nơi cô đóng vai trò quan trọng, được trao giải Prix Voltaire của Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế năm 2020. Năm 2018, tổ chức People In Need cũng trao giải nhân quyền Homo Homini cho Đoan Trang. Ngày 7/10/2020, Đoan Trang bị bắt tại TP. Hồ Chí Minh và bị giam giữ từ đó đến nay. Hơn một năm sau, giữa tháng 10/2021, luật sư mới gặp được Đoan Trang lần đầu. Đoan Trang bị truy tố theo Điều 88, bộ luật hình sự 1999 về “tội tuyên truyền chống nhà nước”. Những cánh thư, những dòng chữ viết cho Đoan Trang – cho dù rất có thể không đến được tay cô – mang ý nghĩa của sự biểu đồng tình, chứng tỏ cô không lẻ loi trong cuộc chiến bảo vệ sự thật. Địa chỉ: Phạm Thị Đoan Trang, Trại giam số 1 Hà Nội, Ngõ 702, Phúc Diễn, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Số giam: 4661 V1-M2 (M5).

Tuần này Da Màu gửi tới bạn đọc:

Tự Lực Văn Đoàn Văn Học và Cách Mạng – Nghiên cứu/Biên khảo, kỳ 43 của Thuỵ Khuê,
Một Ngày Trước Khi Đổi Giờ” – Chụp và Chép của Đặng Thơ Thơ
“Tháo Rời Khung Dĩ Vãng”
Truyện ngắn của Hoàng Chính
“Một Thế Giới Khác” –
Kịch 7 màn của Thu Phong.

“Một Thế Giới Khác” được Đạo diễn Trần Minh Ngọc và nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần dàn dựng, công diễn lần đầu lúc 20 giờ ngày 3 tháng 11 năm 2002 dưới tên “Người Mẫu”. Vở kịch được giải thưởng của Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Việt Nam năm 2002.

Đặc biệt tranh bìa “Rùa Biển” của họa sĩ Paulina Đàm trên Da Màu tuần này tình cờ có một nối kết chặt chẽ với một nhân vật – phụ nhưng không phụ chút nào – trong truyện ngắn “Tháo Rời Khung Dĩ Vãng” của Hoàng Chính, cũng được gửi đến bạn đọc tuần này.

Trở lại chuyện Facebook, nếu có thời gian, mời bạn ghé thăm, đọc và góp ý trên trang Facebook của Da Màu (trước khi trang này bất ngờ bị đổi tên – ngoài ý muốn – như các trang tiếng Việt của RFA, VOA, BBC):

Chúc bạn một tuần lễ an lành.