Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 31/10-6/11/2021- Polixeni Papapetrou (1960-2018)

Polixeni_Papapeteou_Whroo_1855_2006-830x830_thumb.jpg

Polixeni_Papapeteou_Whroo_1855_2006-830x830

Whroo 1855 trong loạt hình Haunted Country/Đất Nước Ma Ám năm 2006 của nhiếp ảnh gia Polixeni Papapetrou, người Úc gốc Hy Lạp.

Loạt hình siêu thực này dựa vào những câu chuyện có thật về trẻ con đi lạc trong những vùng đất hoang dã của lục địa Úc châu. Hình trên là câu chuyện đã xảy ra cho ba đứa bé ở khu mỏ vàng Whroo năm 1855. Những đứa bé trông u sầu và bất an, phần lớn là da trắng, là ẩn dụ của Papapetrou về mặc cảm và tâm trạng lạc lõng của dân châu Âu khi đến chiếm đất đai của thổ dân Úc làm thuộc địa. Tuy nhiên tưởng tượng của người xem có thể đi xa hơn và đi lạc khỏi ẩn ý về lịch sử của tác giả, để dựng lên những câu chuyện hư cấu theo cảm thụ riêng.

 Impro Sur Halloween, Ngẫu Khúc dành cho dương cầm đã được Yvan Marquant viết và đàn trong tâm thức phóng tưởng lang thang như thế.

Trong tuần:
”Lời Nguyền Mùa Tang Ma”-
truyện ngắn Lưu Thuỷ Hương
”Halloween”-
tuỳ bút Nguyễn Đức Tùng
”Thấy gì về tương lai nhạc cổ điển qua lần tranh giải dương cầm CHOPIN 2021?”-
câu chuyện nghệ thuật/âm nhạc/nhận định Mari Yoshihara- Trần Thị NgH. chuyển ngữ
”Bây giờ người ta không nói (mà ói), không viết (mà giết) tiếng Việt!”- phỏng vấn Hoàng Chính/Triều Hoa Đại thực hiện

Những bài trong tuần này đều có liên quan đến tình hình thời sự về nhiều mặt.  Tuỳ bút “Halloween” của Nguyễn Đức Tùng là cho mùa Halloween, có vẻ như thế. “Lời Nguyền Mùa Tang Ma” của Lưu Thuỷ Hương là nén hương dành cho Ngày Lễ Các Linh Hồn đầu tháng 11 và là một câu chuyện trong vô vàn những chuyện thật đang xảy ra ở Việt Nam trong mùa đại dịch COVID-19. Bài viết về giải dương cầm Chopin vừa qua trong tháng 10/2021 vẫn còn sức cộng hưởng của tiếng đàn Đặng Thái Sơn năm 1980 ở Warsaw. Phỏng vấn giữa Triều Hoa Đại và Hoàng Chính đề cập đến những vấn đề nhức nhối trong văn chương và ngôn ngữ Việt hiện nay.

Một vấn đề cấp thiết nữa: Nhóm làm việc của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng về việc nhà nước cộng sản bắt giữ nhà báo/nhà hoạt động Phạm Đoan Trang. Độc giả cũng có thể tham khảo thêm qua bài viết của Trùng Dương; “Phạm Đoan Trang: chân dung thế hệ Việt 2021

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)