Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 20-26/9/2021

Sau gần hai năm chính thức tuyên chiến với con người, và sau khi những nhà nghiên cứu tìm ra được phương thuốc chống lại kẻ thù chung của nhân loại có cái tên Covid 19, siêu vi trùng này vẫn tiếp tục gieo tang tóc và đem lại khốn khổ cho con người. Những thuốc chủng ngừa theo nhau ra đời đem lại hy vọng cho nhân loại thì cùng lúc, những biến chủng của Covid lần lượt xuất hiện. Những từ ngữ đang xa lạ bỗng dưng thành thân thuộc. Đại dịch. Siêu Vi Trùng. mRNA. Miễn nhiễm. Máy trợ hô hấp. Vaccine. Trong bối cảnh đầy hoang mang ấy thời gian vẫn trôi và Tết Trung Thu vẫn đến. Trăng vẫn tròn cho dù gần như khắp mọi nơi, ánh trăng bị che khuất bởi mây mù giãn cách. Tết Trung Thu với lồng đèn và bánh ngọt có lẽ chỉ còn hiện diện trong trí nhớ những người đã từng có thời thơ ấu bình yên.

Bạn thân mến, nếu như bạn sống ở miền Nam những năm đầy biến động – từ năm 1972, bạn sẽ khó quên được một “Mùa hè đỏ Lửa” với một “Đại Lộ Kinh Hoàng”. Đó cũng là thời điểm ra đời của một tờ nhật báo mà tiếng nói của nó vọng cao, vượt lên trên những tiếng nổ rền vang của bom đạn chiến tranh: báo Sóng Thần. Nhật báo này được sự chăm sóc và nuôi dưỡng của hai nhà văn Uyên Thao và Trùng Dương thời trước và vừa được phục sinh vào thời hiện tại qua công trình số hóa của anh Võ Phi Hùng.

DA MÀU_Trang trước SÓNG THẦn Thứ Ba 11 tháng 01, 1972

Hình chụp trang trước báo Sóng Thần, số ra ngày 11 tháng 1, 1972.

 

Đặc biệt, những bài viết Da Màu gửi tới bạn trong kỳ báo này mang nặng hơi hướm của quyền tự do ngôn luận, “Giấy Bút Lầm Than” và “Chuyện Cũ Không Rời” của Uyên Thao đề cập đến vấn đề tôn trọng quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam và giúp người đọc nhìn lại một đoạn đường báo chí miền Nam Việt Nam trước 1975. Truyện ngắn “Ông Tướng Đầu Hói” của Hoàng Chính là một phản biện rất lý thú về tinh thần chống kiểm duyệt, và ý niệm xóa bỏ ám ảnh của quá khứ. Truyện La Grande Mutazione của Primo Levi bản dịch của Trần Thị NgH cũng khơi gợi một góc nhìn liên hệ đến khía cạnh tự do tư tưởng.

Trở về với thực tại u uất mùa dịch ở Việt Nam, Da Màu gửi đến bạn hình ảnh quê nhà và những câu thơ cảm đề của một bạn văn gửi ra từ trong nước.

DA MÀU_Photo 2 cho DM

“Vì rào kia ngăn lối

Nên sớm tối phải trèo

Nếu khó leo vì thấp

Thì lấp xấp mà qua.”

(Nguyễn Anh Tuấn)

 

Thân chúc bạn một Tết Trung Thu an lành bên những người thân yêu, với con trăng không còn bị mây mù giãn cách che lấp.

Trong tuần:

Tự Lực Văn Đoàn- Văn Học và Cách Mạng – kỳ 40 – nghiên cứu/ biên khảo của Thuỵ Khuê

“Giấy Bút Lầm Than” – nhận định của Uyên Thao

“La Grande Mutazione”/”Đột Biến” – truyện ngắn của Primo Levi/ Trần Thị NgH chuyển ngữ

“Ông Tướng Đầu Hói” – truyện ngắn của Hoàng Chính

“Chuyện Cũ Không Rời” – nhận định của Uyên Thao

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)