Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 23-29/8/2021- Saigon Toang của Trần Thị NgH.

20210820_090517_thumb.jpg

 

20210820_090517

Saigon Toang / Sài Gòn, covid-torn- 2021- Sơn dầu trên vải bố, 60cm X 80cm- tranh Trần Thị NgH.

Cứ nhắm mắt lại là thấy những đốm đen lốp bốp nổ ra rồi tăng lên theo cấp số nhân trên một diện tích đang rách dần từng mảng. Có vài khoảnh hơi xanh xanh nhưng đang ngúc ngắc ngã sang vàng chanh, cam, hoặc nâu đất. Thẫm đại dương trồi lên trong khi tím than áp đảo tràn xuống len vào lòng cái lá sen đã quắt quéo. Những đốm đen te tua ở mép rìa, rơi mất tăm xuống vực sâu, bị lãng quên trong góc khuất. Exodus của Ernest Gold bỗng nỉ non giọng Andy Williams…this land is mine…Nửa đêm chợt bừng mắt dậy, bồi hồi ôn mộng dữ.”Trần Thị NgH.

Đoạn viết trên của hoạ sĩ về tác phẩm Saigon Toang có thể được diễn dịch như sau:  Ngày 21.07.2021 Sài Gòn có 3.526 ca nhiễm. Đúng một tháng sau, ngày 21.08.2021 số ca nhiễm tăng gấp 4 lần (167.717).  Lửa, tro, hơi khói ngày đêm bốc lên từ lò thiêu Bình Hưng Hòa và các lò thiêu khác ở Saigon đang làm việc hết công suất 24/7. Dân Saigon lại đang di tản buồn, bơ vơ, thất lạc ngay trong lòng dân tộc (tượng trưng qua hình ảnh lá sen). Cuộc di tản tại chỗ giữa sống và chết gợi liên tưởng đến ca khúc, tiểu thuyết Exodus của Leon Uris và bộ phim cùng tên.

Saigon cũng lại dẫn đến một liên tưởng khác về tình hình hỗn loạn ở Afghanistan trong hơn tuần nay: truyện ngắn của Hoàng Chính và thơ Trần Mộng Tú nối hai thời điểm Saigon 1975 và Kabul 2021 thành một ký ức tập thể về thân phận người dân nhược tiểu khi đồng minh tháo chạy. “Sài Gòn nóng 105 độ và nhiệt độ còn tăng nữa” do Phạm Văn chuyển ngữ bài nhận định “The temperature in Saigon is one hundred and five and rising” (Tạp chí Politico) của Phil Caputo, là một bài viết đáng để người Mỹ và Việt cùng đọc và suy ngẫm. Tác giả bài viết từng đi lính thủy quân lục chiến ở Việt Nam (1965-1966), là ký giả trong số những người cuối cùng di tản khỏi Việt Nam bằng trực thăng (1975) và là phóng viên đi theo người Afghanistan để tường thuật cuộc xâm lăng của Xô Viết ở Afghanistan năm 1980.

Đặc biệt, thuộc lĩnh vực sinh hoạt cộng đồng của người Việt tại Hoa Kỳ, chúng tôi vừa nhận được tài liệu quảng bá của 75 Viets for 75 Afghan Refugee Families Project, một dự án nhắm vận động 75 gia đình Việt đón nhận trong ngắn hạn 75 gia đình Afghanistan tị nạn đến tiểu bang Washington sau cuộc chiến. Mời bạn đọc xem tài liệu này trong mục Đó Đây ở cột bên phải.

 

Trong tuần:
Tự Lực Văn Đoàn- Văn Học và Cách Mạng- kỳ 38- nghiên cứu/ biên khảo của Thuỵ Khuê
”Vu Lan Nhớ Mẹ”-
đoản văn của Nguyễn Đức Tùng

Chuyên đề Afghanistan:
”Chạy Về Phía Bình Yên”- truyện ngắn của Hoàng Chính
”Những Đôi Mắt Hình Viên Đạn”-
thơ Trần Mộng Tú
“Sài Gòn nóng 105 độ và nhiệt độ còn tăng nữa” – 
nhận định của Phil Caputo/ Phạm Văn chuyển ngữ

Chuyên đề Bùi Bích Hà (thất tuần):
“Khi Tôi Trở Về”- ký của Trần Mộng Tú
”Thé Nào Mới Thật Là Một Câu Thơ”-
điểm phim The Kindergarten Teacher của Bùi Bích Hà
”Thế Nào Mới Thật Là Một Câu Thơ”-
thơ đặng thơ thơ

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)