Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

Hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 31.05 – 06.06.2021: Chúng ta là Art – Sự biến thể của La Grande Odalisque

 

Cat-dalisque       Odalisque by Ingres

trái: Đỗ Lịnh Khải, Hình ghép digital Cat-dalisque (2021); phải: Jean Auguste Dominique Ingres, La Grande Odalisque (1814)

Tác phẩm ghép hình Cat-dalisque lấy hứng từ bức tranh La Grande Odalisque của họa sĩ Pháp Jean Auguste Dominique Ingres. Tuy bức tranh này về sau được tôn vinh như một tác phẩm tiêu biểu của nền hội họa classic chuyển hướng sang lãng mạn và pha hơi hướm Orientalism, La Grande Odalisque đã gây nhiểu sôi nổi lúc mới xuất hiện vì cách vẽ thân thể cố tình không cân xứng của Ingres –- thân hình nàng tì thiếp của một sultan Hồi giáo dường như có thêm hai, ba đốt xương ở cột sống và làn cong kỳ lạ. Áp dụng huyền thoại bướm-mơ-người-hay-người-mơ-bướm của Trang Tử trong trường hợp này, biết đâu Ingres mới chính là nghệ sĩ đã lấy hứng từ mảnh lưng uyển chuyển của mèo nhà để vẽ nàng odalisque?

Guerrilla Girls Odalisque

Vào thập niên 1970s, việc nhóm hoạt động Guerrilla Girls (Nữ Tặc Du Kích) ở Nữu Ước biến chế hình ảnh odalisque với mặt nạ khỉ đột (chữ gorilla – khỉ đột—đồng âm với từ guerrilla – du kích) minh họa cách lịch sử có thể được tu sửa. Bằng cách bôi nhọ tác phẩm được coi là một trong những biểu tượng kinh điển nhất của chế độ nghệ thuật nam giới, nhóm Nữ Tặc Du Kích đã biến La Grande Odalisque của Ingres thành một bản án linh động với dòng chữ: “Có phải phụ nữ phải cởi truồng mới được vào viện bảo tàng Metropolitan?” Tấm áp phích chống đối việc hình ảnh phụ nữ bị coi như một vật thể thụ động và khích dâm dưới cái nhìn và sự thống trị của nam giới, thay vì tạo cho họ vị trí chủ động của người được nhìn và có quyền sáng tạo. Mặt nạ khỉ đột cười đắc thắng và những màu sắc mạnh mẽ như màu huyết dụ và màu vàng tươi tượng trưng cho các màu tiêu biểu của những nền văn hóa thiểu số Châu Phi và Châu Á do đó cương quyết từ chối ánh nhìn của khán giả.

Biên Khảo
Tự Lực Văn Đoàn, Văn Học và Cách Mạng (29): Các phong trào tranh đấu hiện đại – nghiên cứu/biên khảo của Thuỵ Khuê
“Đọc Thơ Như Quỳnh de Prelle, Mùa Vĩnh Hằng”-
nhận định của Nguyễn Đức Tùng

Sáng Tác
“Loài Khỉ và Nhà Độc Tài” – truyện ngắn của Luis de Lión/ Trần C. Trí chuyển ngữ

Chuyên đề Nguyễn Thị Hoàng
“Nguyễn Thị Hoàng – Nhà văn của tuổi trẻ và bản ngã đam mê”- nhận định của Nguyễn Hoàng Diệu Thủy (Lời tựa của Nguyễn Thị Hoàng cho tập truyện ngắn Trên Thiên Đường Ký Ức

*Tiếp tục trong tuần tới: phỏng vấn Nguyễn Thị Hoàng do Nguyễn Hoàng Diệu Thuỷ thực hiện, và các bài viết về Nguyễn Thị Hoàng của Hiền TrangHồ Trường An

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc.
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)