- Tạp chí Da Màu – Văn chương không biên giới - https://damau.org -

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 5-11/4/2021: Hoạ Sĩ/Tiến Sĩ Nguyễn Quỳnh

 

 

20210405_220536-1

Sunset on The Hudson River (Hoàng Hôn trên Sông Hudson) 12 X 10″ in, màu  nước trên giấy, 1984.

Hình chụp lại từ Luận Án Space and Light in Painting, Đại Học Columbia, 1988 của TS. Nguyễn Quỳnh; là một trong 17 bức nghiên cứu về cách thể hiện không gian và ánh sáng trong hội hoạ.

Nguồn sáng của bức tranh toả ra từ hình khối kim tự tháp lộn ngược ở khoảng giữa và từ đám mây trên cao có sắc độ tím hồng của hoàng hôn; rồi loãng vào không gian vô tận là nền màu trải rộng ở phía sau. Tác giả đặt những hình khối liên tục cạnh nhau để tinh lọc ánh sáng và tạo cảm giác chuyển biến trong thời gian. Hoàng hôn là lúc ánh sáng và các hình thể biến đổi rất nhanh. Có thể thấy ánh nắng đang nhạt dần trên bầu trời, có lúc ửng lên, có lúc mờ đi. Mỗi lần nhìn lại thấy khác, dịu xuống, đằm hơn, nhưng vẫn lan toả đều trong không gian.

Không gian được đẩy lùi thật sâu bằng những mặt phẳng xa dần, tượng trưng cho mặt đất, dòng nước, bầu trời.

Những hình khối có mũi nhọn lại đẩy không gian tiến gần về phía người xem và tạo liên tưởng về những hướng vô hình.

Không gian cũng giãn ra theo chiều ngang, chiều dọc; vút lên cao theo hình thể của đám mây sát đỉnh trời, và rơi xuống hun hút  nhờ các vật thể lơ lửng theo chiều thẳng đứng của trọng lực.

Bề mặt cong lên (như tờ giấy) của đám mây là chiều thứ tư trong không gian: chiều chuyển động. Đám mây cong là nơi thời gian đi qua, đi muôn hướng và biến đổi thế giới hình-học hữu-thể thành không gian tạo-hình trừu-tượng.

Đường vòng và đường xiên màu xanh bên dưới tạo chất thơ cho tác phẩm, như dấu vết của con người trong tương tác với không gian, có khi đứt quãng, có lúc liền lạc, vô chừng, đầy bất ngờ, như bản dẫn đường bí ẩn…, không thể, và cũng không cần giải thích.

 

 


Trong tuần:
Tự Lực Văn Đoàn- Văn Học và Cách Mạng- Kỳ 21: Trường Mỹ Thuật Đông Dương (phần 2)-
nghiên cứu/biên khảo của Thuỵ Khuê
”Con Nhím Nà Sản”-
tiểu luận/nghiên cứu của Trần Vũ
”Huyết Âm Tụng Hát Thi Ca, thi Sĩ Nguyễn Lương Vỵ Luôn Đang Là”-
nhận định của Lê Giang Trần
”Thợ Làm Gương”-
truyện ngắn của Primo Levi/Trần Thị NgH. chuyển ngữ