Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 8-14/2/2021: nghệ sĩ Paulina Đàm

 

 

IMG_5655

Đại Hội Trâu Bò của Paulina Đàm– 2021- Acrylic trên bố, 28in x 24in
Bạn thấy bao nhiêu con trong tranh? Những con trâu con bò đứng ở ngưỡng cửa năm mới. Chúng sống tại những vùng sinh thái khác nhau. Chúng ẩn hiện trong thiên nhiên. Và hãy nhìn nét mặt chúng đi: chúng đang băn khoăn, trầm tư, ngây ngô, vui cười… với những cảm xúc loài người.

 

Tết không chỉ là năm mới vì chúng ta đã đón năm mới hơn một tháng trước. Hay với người Việt, năm mới chỉ thật là mới khi có Tết. Cái Tết Dương Lịch chỉ là bản nháp nhạt nhẽo của một điều khác hẳn sẽ đến khoảng một tháng sau.

Nhiều người cương quyết không ăn Tết, vậy mà những thứ Tết cũng tìm cách len lỏi vào nhà: người bạn tặng chậu lan, chị cho cái bánh chưng, anh cho hộp mứt… rồi chính họ cũng xiêu lòng đi mua thêm dưa món để ăn với bánh chưng bánh tét; đã lỡ có lan thì thôi mua thêm cành đào, chậu cúc, với mấy củ thuỷ tiên cho đủ bộ…

Tết có sức ám ảnh của một thói quen đã thành nghiện. Trước Tết vài tuần trong đầu ta đã vang lên những tiếng thảng thốt “Tết! Mới đó mà lại Tết! Làm gì? Mua gì? Cần gì? Thiếu gì? (Mình) Tết ai? Ai tết (mình)?”

Nhiều người đã than rằng Tết thì vui mà cũng là lúc căng thẳng nhất!

Nhà văn Trùng Dương đã viết về Tết thế này: “Bỗng dưng tôi thù oán ngày Tết cách đặc biệt bởi vì tôi không thể hiểu được tại sao nó có thể ngắt thời gian ra làm hai và khiến cho ai nấy vội vã hối hả như thể ngày mai sẽ không bao giờ đến nữa. (truyện ngắn Cuộc Chơi Đã Kết Thúc)

Có một điều gần như nghịch lý ở cách ứng xử Tết. Như thể không mua kịp bánh, mứt, hoa, trái; không dọn kịp nhà cửa, không sắm quần áo mới, hay không hoàn tất những “món nợ” của năm cũ… thì vào lúc giao thừa chúng ta bị lọt sổ thời gian. Chúng ta trở thành kẻ vượt biên giới trái phép, bất xứng, đáng bị tổng cổ về sống lại trong năm cũ!

Những bài viết trên Da Màu tuần này, do vậy, đều mang ít nhiều mùi vị Tết: một cái Tết khác thường của Trần Thị NgH, một cái Tết ngày nhỏ của Trần C. Trí, một đêm ba mươi huyền ảo của Tứ Ly, đăng lần đầu trên Phong Hóa số 31 (24-1-1933), số báo Xuân đầu tiên của Tự Lực Văn Đoàn. Sáng tác này theo nhà phê bình Thuỵ Khuê là “truyện ngắn tân kỳ nhất của Tự Lực Văn Đoàn và của văn học Việt Nam lúc bấy giờ” (TLVĐ Văn Học và Cách Mạng –10)

Tết còn là thời gian nhìn lại năm đã qua và đặt ra những ước nguyện cho năm sắp đến: Trùng Dương và những băn khoăn phóng chiếu đến Tết của thời điểm tương lai 2030 của đất nước, Nguyễn Thị Minh Ngọc với mong ước trả lại công bằng cho những bất công trong quá khứ: “những điều sai đúng, những chuyện nhớ quên, sẽ được chỉnh sửa khi ta còn sống.”

Bao nhiêu điều phải làm cho những ngày sắp tới. Tương lai đang bị chuỗi áp lực của thời gian ngày càng chồng chất dồn nén hơn.

Vậy thì chúng ta hãy bước vào Tết, hùng dũng, hồn nhiên, tung tăng như đoàn trâu bò trong tranh Paulina Đàm!

 

Biên khảo:
Canh Tý 2020: Từ Đại Dịch đến Chuyện Bầu Cử – nhận định/biên khảo của Trần Hữu Thục
Tự Lực Văn Đoàn- Văn Học và Cách Mạng- Kỳ 14: Trại Cẩm Giàng- nghiên cứu/biên khảo của Thuỵ Khuê

Tuần Lễ Tết:
“Cầu Vừa Đủ Xài” – bút ký của Trùng Dương
“De Wallen” – truyện ngắn của Trần Thị NgH
“Bắt Trộm Ngày Xuân
“- truyện ngắn của Trần C. Trí
“Tôi Đã Làm Gì Trong Năm Chuột
”/“Bữa Tiệc Giao thừa của Da Màu”-  chùm truyện chớp của đặng thơ thơ
“Bông Hoa Thuỷ Tiên”-
truyện ngắn của Tứ Ly
“Cuộc Biển Dâu- Rưới Chút Rượu Hồng”
– bút ký của Nguyễn Thị Minh Ngọc

  • Tuần lễ Tân Niên: những bài viết mới của Nguyễn Quỳnh, Nguyễn Đức Tùng, Đỗ Quý Dân, Nguyễn Minh Trân, Jacob Mchangama/Lê-Đình Nhất lang chuyển ngữ…

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)