Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

Hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 4 – 01 . 10 – 01. 2021: nghệ sĩ Alexander Calder (1898 – 1976, Hoa kỳ)

Calder Cat Mobile 3 - 1966

Alexander Calder, Chat-mobile (Cat Mobile), 1966. Kim loại sơn màu và dây thép; 20 × 26 × 26 in. (50.8 × 66 × 66 cm). Collection Museum of Contemporary Art Chicago
© 2013 Calder Foundation, New York/Artists Rights Society (ARS), New York
Photo: Nathan Keay © MCA Chicago

 

  Calder Cat - 2The-Rattle-Cat-Alexander-Calder-1969
 Cat Mobile                                    Mèo-rắn (Rattle cat), 1969

 

Đươc công nhận như một trong những nghệ sĩ quan trọng nhất của nền mỹ thuật đương đại, Alexander Calder sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhiều sáng tạo. Bố ông là một điêu khắc gia nổi tiếng và mẹ ông là một họa sĩ vẽ chân dung thành công. Theo ngành kỹ sư, Calder áp dụng kiến ​​thức cơ học vào những hình dạng trừu tượng đầy màu sắc mà Marcel Duchamp đặt tên là mobile–khi mô tả những tác phẩm điêu khắc xoay chuyển trong không gian của Calder.

Jean-Paul Sartre định nghĩa đặc tính hiện sinh trong những mobile của Calder như sau:

[Những tác phẩm điêu khắc của Calder có quá nhiều khả thể và quá phức tạp đối với trí óc con người, ngay cả nghệ sĩ tạo ra chúng cũng khó dự đoán mọi kết hợp của chúng. Calder thiết lập một số phận chung cho mỗi tác phẩm di động, sau đó ông để tự nó tác động. Thời gian trong ngày, ánh nắng, nhiệt độ, luồng gió, phác thảo ra từng hoàn cảnh cho mỗi mobile. Vì vậy, các vật thể luôn sống lửng lơ giữa định mệnh và sự tình cờ của thiên nhiên…. Người xem tưởng như nhìn thấy mệnh đề của nghệ sĩ, nhưng tác phẩm di động tự thêu dệt cho nó hàng nghìn biến thể. [Sự biến chuyển của mobile] giống như một điệu nhạc, độc đáo và phù du như bầu trời hoặc buổi sáng…. Paul Valéry nói biển không ngừng tái sinh. Các vật thể của Calder cũng giống như biển và mang nét mê hoặc của biển— luôn luôn tái  tạo, luôn luôn mới.

Trong tinh thần “luôn luôn tái  tạo/luôn luôn mới” của Calder (mà ông cho thể hiện qua những mobile mèo—là giống vật mà Calder rất yêu thích vì ông nghĩ mèo tượng trưng cho sự linh động, uyển chuyển, hòa nhã đồng thời vững vàng trong thiên nhiên và đời sống—) toàn thể BBT Da Màu mến chúc quý độc giả một năm mới an lành, với nhiều phục hồi và hứa hẹn, sau một “năm tuổi” toàn cầu đầy căng thẳng và nghiệt ngã. Mong chúng ta thêm khả năng sáng tạo, bao dung và thích ứng như những con mèo bất hủ của Calder.


Quan Điểm
Bức Tường, Năm Mới và Trẻ Em” – nhận định của Trần Mộng Tú

Biên khảo
Tự Lực Văn Đoàn – Văn học và cách mạng- Phần 9: Hành trình đổi mới của Khái Hưng và Nhất Linh”- nghiên cứu/biên khảo của Thuỵ Khuê

Dịch Thuật
”Tấm Thiệp” (“La Tarjeta”) –
truyện ngắn của Sergio Ramírez, Trần C. Trí chuyển ngữ

Sáng tác
Thư Tình Viết Muộn
– truyện dài nhiều kỳ của Hoàng Chính

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)