Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 28/12/2020-3/1/2021: những thành phố mùa giáng sinh

 

 

christmas-tram-budapest-led-lights-long-exposure-fb

Chuyến xe ánh sáng với 30,000 bóng đèn LED, đi từ Giáng Sinh 2020 sang Năm Mới 2021 ở Budapest, Hungary

 

Biên khảo:
Tự Lực Văn Đoàn – Văn học và cách mạng- Phần 8: Đổi mới ngôn ngữ và tư tưởng”- nghiên cứu/biên khảo của Thuỵ Khuê
”Phụ Nữ Viết Văn Thời Cộng Hoà”-
nhận định của Trùng Dương

Sáng tác:
Thư Tình Viết Muộn-
truyện dài nhiều kỳ của Hoàng Chính

 

christmas-tram-budapest-led-lights-long-exposure-1

 

Năm 2020 sắp qua đi và nhân loại đang hy vọng năm mới 2021 sẽ mang lại những chuyển biến tích cực trên toàn cầu về các mặt y tế, kinh tế, xã hội, chính trị…

Mong rằng vào những ngày cuối năm, chúng ta hãy cùng nhau nhớ về những nhà văn của Miền Nam và Hải Ngoại đã qua đời trong năm nay: Nguyễn Thị Vinh, Hồ Trường An, Tuý Hồng, Nhật Tiến, Đỗ Phương Khanh, Hoàng Hải Thuỷ, Chân Phương; và năm ngoái là Du Tử Lê, Phan Huy Đường, Thái Lãng…

Chúng ta cám ơn họ đã góp công tạo dựng một nền văn học đa dạng và nhân bản, cám ơn những tác phẩm và công trình họ để lại là tiếng nói của lương tri, nghệ thuật và khát vọng tự do. Mong rằng một ngày không xa nền Văn Học Miền Nam 1954-1975 và Văn Học Hải Ngoại sẽ được khôi phục/phổ biến trong nước.

Ngay lúc này, chúng ta có cuốn song ngữ Các Nhà Văn Nữ Miền Nam Việt Nam/Women Writers of South Vietnam (1954-1975), là công trình biên khảo của Tiến Sĩ Công Huyền Tôn Nữ Nha Trang, được nhà văn Trùng Dương chuyển ngữ sang tiếng Việt, do VĂN HỌC PRESS xuất bản, và BARNES & NOBLE phát hành (đọc thêm trong phần Sách Mới). Bài nhận định trong tuần của Trùng  Dương, ”Phụ Nữ Viết Văn Thời Cộng Hoà”, nói về việc dịch thuật cuốn này và khái quát thời kỳ viết văn, làm báo trước 1975 của năm nhà văn nữ Tuý Hồng, Nhã Ca, Nguyễn Thị Thuỵ Vũ, Nguyễn Thị Hoàng, Trùng Dương.

Một ngẫu nhiên thú vị khi chuẩn bị qua năm mới, chúng ta cũng bước sang phần 8 “Đổi mới ngôn ngữ và tư tưởng”, nghiên cứu về Tự Lực Văn Đoàn của nhà phê bình Thuỵ Khuê. Chúng ta có Thư Tình Viết Muộn- truyện dài đột phá của Hoàng Chính về thế giới qua tâm trạng một người động kinh, về những đề tài mới trong đời sống của người Việt hải ngoại, với những khai phá mới về nghệ thuật tiểu thuyết và đưa ra những tiêu chuẩn mới về một truyện dài thành công.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)