Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 7-13/12/2020: hoạ sĩ Yoshitomo Nara

 

66605.max-1800x1800

 

Yoshitomo Nara, Midnight Truth, 2017, acrylic trên bố, 89-1/2″ × 71-9/16″ (227.3 cm × 181.8 cm)

 

 

Yoshitomo Nara là một trong những hoạ sĩ đương đại Nhật nổi danh nhất hiện nay với khuynh hướng hội hoạ Siêu Phẳng (Superflat art) một thuật ngữ do Takashi Murakami đặt ra để nói về sự kết hợp phương pháp đồ hoạ hai chiều với khuynh hướng mỹ thuật chính thống.

Những hình vẽ các đứa bé trong thời kỳ đầu của Nara mang phong cách Pop Art, hoạt hoạ Nhật, với hình thức đơn giản, bộc phát, sống sít (raw) và nội dung thách thức những cách nghĩ thông thường của người lớn về con trẻ. Nara vẽ những đứa bé có thái độ chống đối hay nổi loạn, hoặc có những hành động không ngờ tới (như cầm dao hay hút thuốc- hai hình bên dưới) để miêu tả những cảm xúc phức tạp, mâu thuẫn, hay bất an của trẻ thơ. Càng về sau, những đứa bé trong tranh của Nara càng đằm xuống, chìm trong trạng thái mơ mộng suy tưởng, như chúng đã trưởng thành về tâm hồn nhưng vẫn mang hình dáng trẻ con. Kỹ thuật và cách vận dụng màu sắc của Nara cũng thay đổi, tự chủ và thâm trầm hẳn. Tuy vẫn là siêu phẳng, nhưng cái phẳng này không đơn điệu, mà là sự nén màu vào chiều sâu của bức tranh, cho người xem thấy được những tầng chìm ẩn dưới bề mặt. Siêu phẳng bây giờ tạo ảo giác của chiều không gian đi ngược vào trong, như cảm nhận khi nhìn vào một mặt kính và thấy hình ảnh dần dần hiện lên, áp sát vào phía sau kính.

Những đứa bé trong tranh, dù nổi loạn hay chỉ bày tỏ thái độ im lặng và căng thẳng (như Midnight Truth), là phản chiếu của thế giới người lớn chung quanh, thế giới chúng đang mở to mắt nhìn, đầy dẫy những phức tạp, phi lý, và bất trắc.

Các truyện ngắn của Tường Cát, Phạm Hạ Mỵ Châu và Sandra Cisneros trong tuần đều thể hiện tương quan trẻ thơ-người lớn với nhiều bất ngờ, hoán chuyển vị trí, nhìn lại tuổi thơ trong khái niệm thời gian và sự áp chế của quyền lực. Đây là những truyện hay dành cho mọi lứa tuổi. Cậu bé Anvy trong “Thu Không Êm Đềm”, với tình yêu ‘sét đánh” dành cho cô giáo dương cầm, là tuổi thơ tương phản với đứa bé trong Midnight Truth: đời sống thực với hình ảnh trong tâm tưởng, âm nhạc với sự câm lặng; tự do sáng tạo đối nghịch với thái độ khép tay, thu mình lại, im lìm ghi nhận những thứ vô hình đáng sợ từ phía những người đối diện: người lớn chúng ta.

Biên Khảo:
Tự Lực Văn Đoàn: Văn Học và Cách mạng- Phần 3: Những Ngày Vui của Khái Hưng
& Phần 4: Khái Hưng và Phong Hoá – nghiên cứu/biên khảo của Thuỵ Khuê
“Văn Chương Thiếu Nhi/Thiếu Niên- phần 2: Hành Trình Đọc của Tôi và Tổng Kết Chuyên Đề”-
nhận định của Đặng Thơ Thơ

 

Sáng tác:
“Thu Không Êm Đềm”/JOURNAL D’UN AUTOMNE MOUVEMENTE– ký của Tgan Mrq/Trần Thị NgH. chuyển ngữ
“Bảy Chú Vịt Con”- truyện ngắn của Tường Cát
“Chiếc Đồng Hồ Vàng”-
truyện ngắn của Phạm Hạ Mỵ Châu
“Eleven” (Mười Một)- truyện ngắn của Sandra Cisneros/ Phạm Hạ Mỵ Châu chuyển ngữ
“Trăng Màu Mận Chín”- truyện ngắn của Nguyễn Đức Tùng


a65fe9e6b2f1ec656778a43123ee77e5--yoshitomo-nara-chicago-art   download (1)

Hình trái: Untitled (Vô Đề) Hình phải: Knife Behind Back (Dao Giấu Sau Lưng)

 

Tuần tới: tiếp tục phần Biên Khảo về Tự Lực Văn Đoàn của Thuỵ Khuê, truyện ngắn “The Swimmer” của John Cheever/Trần C. Trí chuyển ngữ, “Biện-Chứng Khước-Từ” của Nguyễn Quỳnh, và khởi đăng nhiều kỳ truyện dài Thư Tình Viết Muộn của Hoàng Chính.

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)