Trang chính » Sáng Tác, Truyện ngắn Email bài này

Gặp gỡ Nay Sương

 

Tưởng nhớ người nữ nơi chân trời xa thẳm.

Thăng rời nhà hàng Shanghai, đi làm phận sự bảo vệ tại một trường học. Một mình ngồi lại trong buổi sáng dài dặc hoang vu, anh quyết định đi Tà Nung, nơi anh chưa hề tới, ngoài địa danh đã thu hút anh từ lâu.

Thăng từng chỉ dẫn anh chỗ đón xe buýt tại thành phố Đà Lạt, đi khoảng ba chục cây số sẽ tới Tà Nung. Đây cũng là nơi có thứ rượu vang được sản xuất theo công nghệ quốc tế, không phải rượu vang chế biến từ tiểu thủ công nghiệp vốn có tại Đà Lạt.

*

Anh ngỡ sẽ gặp một buôn làng của người dân tộc thiểu số, như Tutr’a ở Đơn Dương. Hóa ra không phải. Đấy là Tà Nung thuở trước. Bây giờ người miền Bắc vào đây lập vùng kinh-tế-mới, xây dựng thành thị trấn Tà Nung.

Rời xa trung tâm Tà Nung với những phố xá nhà cửa như mọi thị trấn anh đã đi qua, anh gặp con đường đất nhạt màu, quạnh vắng, rừng núi xanh thẳm cuối tầm mắt.

Trong quán lều tranh trơ vơ giữa đường, anh là người khách thứ hai. Cô gái vào quán có lẽ trước anh chút ít, phin cà-phê trước mặt cô gái còn đang nhỏ giọt. Cô gái khá xinh đẹp, nhìn anh chăm chú ngạc nhiên, gật đầu chào anh.

“Hình như tôi đã từng gặp cô ở đâu rồi?”

“Gặp tôi ở đâu rồi ư?… Tôi là Nay Sương.”

Cái tên thoát ra tự nhiên từ đôi môi đều đặn, đậm nét, hòa hợp trên gương mặt.

“Cô là Nay Sương ở thị trấn Dran?”

Cô gái cười nhẹ, nói:

“Anh cứ yên tâm, tôi không trùng tên với ai ở thị trấn Dran.”

Anh ngồi một bên bàn, trước mặt cô gái, nhìn chung quanh để gọi thức uống. Nay Sương nhấc cái phin cà-phê đặt xuống mặt bàn, thản nhiên nói:

“Anh thích uống cà-phê gì cũng cứ ngồi yên, để tôi pha cho.”

“Vậy chủ quán đâu?”

Nay Sương không trả lời, đứng lên, đi tới phía quầy gỗ có để ly tách, phin cà-phê, bình thủy… Anh nhìn phía sau lưng Nay Sương, nghe cô gái hỏi:

“Anh uống cà-phê phin chứ? Nâu hay cà-phê đá?”

“Nâu!”

Nay Sương trở lại bàn, phin cà-phê nhỏ giọt xuống cái ly có chút sữa ở đáy.

“Hơi ít sữa phải không? Như vậy mới ra nâu đúng điệu Hà Nội của anh đấy.”

Anh định nói mình không còn là dân Hà Nội lâu lắm rồi, từ ngày chia đôi đất nước, rời Hà Nội trong đợt di cư của hàng triệu người miền Bắc vào miền Nam. Anh từng trở lại Hà Nội sau ngày giải phóng, ở đấy họ gọi cà-phê sữa cho ra vẻ sành điệu là nâu. Cô gái uống thật chậm rãi ly cà-phê nóng, miệng ly không rời xa đôi môi đều đặn rõ nét.

“Có vẻ cô đã ra Hà Nội… Tôi không phải là người Hà Nội như cô nghĩ. Tôi rời Hà Nội vào Đà Lạt từ nhỏ, không hề là người Hà-Nội-nâu một chút xíu nào.”

Cô gái cười, rung cả thân mình đầy đặn, gợi cảm.

“Nói đùa anh một-chút-xíu… Mà sao anh biết tôi ở Dran? Anh gặp tôi hồi nào?”

Im lặng một lát, cô gái lại nói:

“Anh bận tâm làm gì chủ quán ở đâu. Đã có nâu cho anh, lại có người tiếp chuyện nữa. Anh nên nhớ lại những ngày ở Dran.”

Đúng là anh đã sống ở Dran thời gian dài, chỉ không trở lại từ hơn một năm nay, khi chị Tường mất. Chị Tường xinh đẹp và ở vậy, chờ người yêu đã xa biệt từ những ngày đất nước chia đôi. Chị Tường và bạn thân của anh tại Đà Lạt, Thăng, thường nhắc tới Nay Sương ở Dran, ái nữ một viên chức cao cấp trong Bộ Phát Triển Sắc Tộc của chính thể Việt Nam Cộng Hòa tại Miền Nam Tự Do. Cả hai người đều cho rằng, Nay Sương sẽ là cô gái thích hợp nếu anh có duyên gặp gỡ. Những ngày ở thị trấn Dran, anh chưa từng gặp Nay Sương. Những ngày đó cô gái ở thành phố Đà Lạt, đang học tại Lycée Yersin.

“Cô biết Thăng chứ? Tôi từng nghe Thăng nói về cô, ngay cả sáng nay, Thăng nhắc, không biết Nay Sương còn ở Dran hay đã đi nước ngoài?”

Cô gái reo lên:

“Ah! The Last of the Mohicans!”

Anh ngắm nhìn Nay Sương, nước da bánh mật, nước da bồ quân, như vẫn thấy ở màu da người dân tộc thiểu số.

“Nay Sương là người Koho hay H’mông?”

“Anh thực sự quan tâm tôi thuộc sắc tộc nào ư? Nếu tôi nói tôi là người Koho hay tôi là người H’mông, anh sẽ biết gì hơn?”

Anh thừa nhận cô gái nói đúng, biết Nay Sương là người Koho hay H’mông cũng không khác gì cô gái đang ở trước mặt anh. Anh thấy Nay Sương không khác những phụ nữ Việt Nam, mạnh mẽ hơn, và mang chút vẻ huyền bí của núi rừng.

“Tôi luôn luôn uống cà-phê đen chứ không phải cà-phê sữa như thế này. Và hút thuốc lá Bastos Xanh đã mấy chục năm, từ lúc quen biết cha Cassaigne, vị giám mục người Pháp lập nên trại phong ở Di Linh. Cha Cassaigne luôn luôn uống cà-phê đen, hút thuốc lá Bastos Xanh. Cha Cassaigne xem tôi là bạn vong niên, tuần nào cũng lái xe Jeep từ Di Linh lên Đà Lạt, ngồi uống cà-phê với tôi ở đường Nhà Chung, sát bên nhà thờ con gà.”

“Bây giờ cha Cassaigne còn ở Di Linh?”

“Cha Cassaigne đã mất cuối năm một chín bảy ba. Mộ phần cha Cassaigne nằm trong khuôn viên trại phong Di Linh.”

Đôi mắt đẹp hơi nheo lại, mi dài đậm muốn chạm vào nhau, Nay Sương mơ màng nhìn ra con đường đất nhạt màu xa hút, hẳn là lối vào buôn làng Tà Nung.

“Bây giờ anh làm gì?”

Anh giật mình nghe Nay Sương hỏi vậy, bối rối chẳng biết trả lời thế nào.

“Bây giờ tôi làm gì hả? Tôi không biết trả lời thế nào. Nay Sương cứ nhận xét xem tôi bây giờ làm gì.”

“Anh bắt tôi đoán mò đấy nhé… Tôi đoán anh đang đi tìm bối cảnh thích hợp cho một kịch bản, một cái truyện đang mơ hồ trong tâm trí… Anh là nhà văn.”

Thốt nhiên anh thấy mình như vừa thức giấc, như vừa rơi vào cơn mơ: cảnh tượng lạ lùng, lều quán vắng giữa đồng không mông quạnh, và Nay Sương trong hư tưởng hiện ra bằng xương bằng thịt ngay trước mắt.

“Xin được hỏi lại Nay Sương: bây giờ cô đang làm gì? Tôi cũng xin đoán mò nhé: Nay Sương đang làm việc tại công ty sản xuất rượu vang của người nước ngoài, ở Tà Nung.”

Anh vừa dứt lời, Nay Sương đứng ngay dậy, đi qua phía anh. Vòng tay ôm lấy anh, Nay Sương thì thầm:

“Gọi em là em… và hôn em đi… đừng hỏi em gì nữa.”

Anh đứng dậy, hơi kiễng chân lên để hôn Nay Sương vì cô gái cao lớn, lại mang giày cao gót.

*

Có việc đi ngang nhà hàng Shanghai, Thăng thấy anh ngủ trên mặt bàn. Hóa ra anh không đi Tà Nung, ngồi lại nhà hàng Shanghai, gọi một chai rượu vang uống tới say mèm, ngủ ngay tại chỗ. Thăng nói:

“Tôi không nghĩ mình lại khỏe như vậy, vác bạn say mèm ở quán rượu, về tới nhà gần ba cây số. Vai mình hơi ê một chút, hai chân bây giờ mới bắt đầu mỏi. Lúc say rượu, thân thể bạn nặng hơn gấp rưỡi bình thường là ít.”

Thăng bảo giấc mơ của anh thật lạ lùng, những gì anh thấy trong mơ về Tà Nung anh chưa từng tới, và Nay Sương anh chưa từng gặp, gần đúng y hệt trong thực tế. Cũng vì say bất tỉnh, anh mới biết tại sao bằng hữu thân quen gọi Thăng là The Last of the Mohicans*. Người-cuối-cùng-của-bộ-lạc-Mohicans đầy sức lực, dũng mãnh vác kẻ say rượu trên vai, đi bộ đường dốc lên xuống uốn lượn gần ba cây số mà chỉ ê vai mỏi chân một chút.

 

——————————————————————————-
The Last of the Mohicans, tác phẩm của James Fenimore Cooper

bài đã đăng của Nguyễn Đạt

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

@2006-2022 damau.org ♦ Tạp Chí Văn Chương Da Màu
Đăng nhập | Entries (RSS) | Comments (RSS)