- Tạp chí Da Màu – Văn chương không biên giới - https://damau.org -

hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 3/8 – 9/8 – 2020: nghệ sĩ Jamar Roberts

 

Qua sự ủy nhiệm của viện bảo tàng nghệ thuật Guggenheim cho loạt dự án “Tác Phẩm và Quá Trình” (Works & Process” series), nghệ sĩ Jamar Roberts đã tạo tác “Quản Thúc,” (“Cooped”) một điệu vũ phi thường dài năm phút. Ông một mình dàn dựng, đạo diễn, và thu hình (qua ipad), tại tầng trệt một căn nhà trong thời cách ly của đại dịch, điệu vũ như giấc mơ bóng đè, biến chế những hình dạng liêu trai chỉ với một đèn sàn và một đèn pin. Âm nhạc căng thẳng được David Watson (kèn túi) và Tony Buck (trống) sáng tác, hòa âm, biểu diễn qua kỹ thuật phụ họa trực tuyến.

Khi điệu vũ bắt đầu, Roberts xuất hiện như bị treo ngược từ trần nhà. Hình ảnh này gây sốc vì làm người xem nghĩ đến cảnh người da đen bị hành quyết, nhưng người nghệ sĩ như pho tượng đồng đen tuyệt đẹp, lắc lư nhịp nhàng cùng lúc khuỷu tay ông quét tròn sàn đất. Rồi hai tay ông bắt chéo qua đầu để ông dùng chúng như chân đẩy thân hình mình vào trạng thái lơ lửng, sau đó như một con bọ ông nhanh chóng dán người vào mặt phẳng của một trần nhà hay một bề phẳng nào đó. Trong không gian Kafkaesque này, trọng lực và trọng lượng không còn hoạt động theo luật thiên nhiên. Cơ thể ông cũng không. Lúc thì ông như một con cua khổng lồ, lúc thì ông như một người vừa bị ai bắn. Cuối cùng, ông là một sinh vật trong vị trí gập lưng gần như hiểm nghèo, chỉ được hỗ trợ bởi bàn chân và đỉnh đầu. Khi ông vươn cánh tay dài ngang qua cơ thể mình, tay ông chụp lấy cằm và ông đột ngột quay mặt ra khỏi ống kính.

JAMAR ROBERTS (sinh quán Miami, tiểu bang Florida) tốt nghiệp trường nghệ thuật trình diễn New World School of the Arts và sau đó huấn luyện tại Dance Empire of Miami, nơi ông hiện giảng dạy. Roberts cũng là thành viên của Alvin Alley từ năm 2002–một đoàn vũ danh tiếng của Hoa Kỳ chuyên phổ biến những sáng tác liên hệ đến truyền thống văn hóa nghệ thuật của người da đen. Ông đã trình diễn ở Nhà Trắng cùng xuất hiện trên chương trình So You Think You Can DanceDancing with the Stars. Roberts đoạt giải New York Dance and Performance “Bessie” Award (giải thưởng hàng năm cho vũ công xuất sắc có dịp trình diễn qua tư thế độc lập tại thành phố Nữu Ước) và cũng đã được mời hợp tác với đoàn vũ London Royal Ballet của Anh quốc.

Sáng Tác
“Chạy Chậm,” truyện chớp của Nguyễn Đức Tùng
“Lời Giải Oan Muộn Màng“ và “Mắt Truồng,” hai truyện ngắn của Cung Tích Biền

Dịch Thuật
“Xin mời bạn, Alphonse thân mến” (“After You, My Dear Alphonse”), truyện ngắn của Shirley Jackson – Phạm Văn chuyển ngữ

Biên khảo
“Nhân chuyện hành hương thăm mộ Alexandre de Rhodes và vài chuyện khác,” học thuật/biên khảo của Nguyễn Đức Tường

 

Jamal Roberts 2                   Jamar Roberts photo              Jamal Roberts 3