Trang chính » Thư Tòa Soạn, Tòa Soạn Email bài này

Hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 10. 02–16.02.2020: Nghệ sĩ Khánh H. Lê

therestofhisfamily-300x206

Khánh H. Lê, Gia Đình Còn Lại của Hắn trong Phòng Khách ở Bên Kia Địa Cầu (The Rest of His Family in the Living Room on the Other Side of the World)
Vật liệu hỗn hợp: bút mực vàng và bạc, bút gel vàng, giấy dán bạc, và nữ trang acrylic (22” x 32” x 1/8”)

Đối với Khánh H. Lê (s. 1981, Long Định, Việt Nam), bản sắc đóng vai trò cốt yếu trong tác phẩm nghệ thuật. Ông liên tục khai phá lịch sử cá nhân và gia đình trong nỗ lực định nghĩa bản sắc văn hóa cho chính mình. Ông tạo ra nhiều tác phẩm rực rỡ dựa trên những bức ảnh phai màu, những kỷ niệm tập thể của ông và những người thân đã sống trong các trại tị nạn vào thập niên 1980. Qua cách dùng nghệ thuật khắc ảnh trên bản kẽm (photogravure), cắt dán, sử dụng các vật liệu như màu acrylic, kim tuyến, đồ trang sức nhựa lấp lánh, Khánh Lê pha ghép những mảnh truyện – cả thực tế khủng khiếp cũng như hư cấu thơ mộng–để phản ảnh hành trình khai quật của ông về những khái niệm như quê nhà, đất nước, ảo ảnh, và sự an toàn.

Khánh Lê tốt nghiệp bằng Cao Học Mỹ Thuật (MFA) từ Đại học Syracuse vào năm 2008, và hiện sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn. Tác phẩm của ông đã được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật Hunterdon (Clinton, New Jersey), Corcoran Gallery of Art (Washington, DC), Vox populi (Philadelphia, Pennsylvania), Honfleur Gallery (Washington, DC), Trung tâm nghệ thuật DC (Washington, DC), Hillyer Art Space (Washington, DC), Transformer (Washington, DC), và Trung tâm nghệ thuật Quận Arlington (Arlington, Virginia). Ông đã được Ủy ban Nghệ thuật và Nhân văn Thành phố Hoa Thịnh Đốn (DC Commission on the Arts and Humanities) trao tặng học bổng nghệ thuật tạo hình vào năm 2011 và 2015.

Tranh của Khánh H. Lê được triển lãm tại Greater Reston Arts Center, Reston, Virginia từ ngày 23 tháng Giêng đến 26 tháng Năm, 2020.

 

Sáng Tác
“DoNotEnter” – truyện ngắn của Trần Doãn Nho
“Số Mệnh” –  truyện ngắn của Lê Sông Văn
“Tôi Đã Làm Gì Trong Năm Heo” – truyện ngắn của Đặng Thơ Thơ

Biên Khảo
“Đỗ Quyên: Nhà văn Việt Nam Hải Ngoại” – nhận định văn học của Nguyễn Vy Khanh
“Tung Ca Lục Bình”-  biên khảo của Paul Christiansen/ Trần Thị NgH. chuyển ngữ

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)