Trang chính » Hình bìa nghệ thuật của Da Màu, Thư Tòa Soạn Email bài này

Hình ảnh nghệ thuật tuần lễ 12-18/8/2019: Nghệ sĩ Paula Rego (Anh quốc/Bồ Đào Nha)

 

Paula Rego, The Maid
Hai Người Đầy Tớ (The Maids) (1987)
Acrylic trên giấy (213 x 244 cm)

Nghệ sĩ Paula Rego dùng tình tiết trong vở kịch Hai Người Đầy Tớ (The Maids) (1947) của Jean Genet làm đề tài cho bức tranh, dựa trên chuyện thật về hai chị em Christine và Lea Papin, làm công cho một gia đình thượng lưu ở Paris. Một ngày kia, kích thích bởi sự khủng hoảng từ khu xóm bị cúp điện, họ giết chết bà mẹ và cô con gái trong lúc gia trưởng vắng mặt vì bận việc ở công sở. Qua tác phẩm hội họa, dường như Paula Rego muốn nhấn mạnh sự gần gũi của áp bức giữa chủ và đầy tớ trong bối cảnh gia đình như xúc tác cốt yếu cho bạo lực, cùng lúc sự căng thẳng bất định giữa quyền lực và nô lệ. Bạo lực cũng được thể hiện qua không khí chật hẹp của căn phòng, dáng dấp thô to, nam tính, chễm chệ nhưng thụ động của “bà chủ” (có thể biểu tượng cho sự đàn áp của của chế độ phụ hệ đã đồng hóa ngay cả phụ nữ), những màu sắc gay gắt biểu tượng cho chiến tranh như đỏ, cam, hồng, và con lợn rừng lông đen đầy đe dọa.

Biên Khảo

“Toni Morrison: Người Thay Đổi Diệm Mạo của Văn Học Mỹ” – nhận định/giới thiệu tác phẩm và tác giả của Trần Doãn Nho

Bình Ngô Đại Cáo: Huyền thoại về Vị Vua Khai Quốc Lê Lợi (kỳ 5) – biên khảo, học thuật, lịch sử, nghiên cứu, tư liệu của Lê Tư

“Thực Thể của Cái Tôi” – lý luận, quan điểm của Nguyễn Nhân Trí

Sáng Tác
“Vị Thuyền Trưởng Hy Lạp” tùy bút cho chuyên đề Đi, Mùa Hè của Trần Thụ Ân

Ký Sự
Loạt bài ký sự The Great Railway Bazaar (về chuyến đi xe lửa qua VN) của Paul Theroux (kỳ 1)

Phần Góp Ý/Bình Luận


Xin vui lòng bày tỏ trách nhiệm và sự tương kính trong việc sử dụng ngôn ngữ khi đóng góp ý kiến. Da Màu dành quyền từ chối những ý kiến cực đoan, thiếu tôn trọng bạn đọc hoặc không sử dụng email thật. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với tác giả nếu ý kiến cần được biên tập.

Lưu ý: Xin vui lòng bỏ dấu tiếng Việt để giúp tránh những hiểu lầm đáng tiếc từ độc giả trong việc diễn dịch ý kiến đóng góp. Bài không bỏ dấu sẽ không được hiển thị. Xin chân thành cám ơn.

*

@2006-2019 damau.org ♦ tạp chí văn chương Da Màu Web services provided by InfoResources Center, Inc. Scroll Up
Log in | Entries (RSS) | Comments (RSS)